Vào năm 2016, Australia đã lựa chọn Naval Group là nhà thầu chế tạo hạm đội tàu ngầm mới để thay thế các tàu ngầm lớp Collins đã lỗi thời và chuẩn bị cho chiến lược quân sự mở rộng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, thỏa thuận này đang gặp nhiều vấn đề và dẫn tới trì hoãn do yêu cầu của Canberra về việc nội địa hóa nhiều linh kiện và chế tạo tại Australia.
Chính vì điều này, vào hồi tháng 5, giới chức quân sự Australia cho biết, họ đang thực hiện kế hoạch khẩn cấp đề phòng trường hợp thỏa thuận với Naval Group đổ bể.
Theo tờ The Australian, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton sẽ ra lệnh chi 10 tỉ AUD để đại tu các tàu ngầm lớp Collins nhằm đảo bảo năng lực hải quân của nước này sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp không thể đi đến thống nhất với nhà thầu Naval Group về thỏa thuận đóng tàu ngầm mới.
Australia bắt đầu thảo luận về việc thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins từ gần một thập kỉ trước. Các tàu ngầm này sẽ đến hạn về hưu trong một vài năm tới.
Chiếc tàu ngầm lớp Collins đầu tiên sẽ hết vòng đời hoạt động vào năm 2026, tức là một vài năm trước khi tàu ngầm mới được bàn giao.
Naval Group sẽ chế tạo cho Australia một phiên bản chạy điên – diesel của tàu ngầm Barracuda, vốn đang sử dụng động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu ngầm này sẽ hoạt động đến những năm 2050.
Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần tới và thỏa thuận tàu ngầm sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Australia chi 10 tỉ AUD đại tu tàu ngầm lớp Collins

  • 11/06/2021 22:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo truyền thông Australia, nước này sẽ đại tu hạm đội tàu ngầm lớp Collins sau khi gặp vấn đề với thỏa thuận trị giá 50 tỉ AUD nhằm đóng mới 12 tàu ngầm với nhà thầu quân sự Naval Group của Pháp.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC