Đoàn tàu bọc thép là thứ vũ khí từng được các bên tham chiến sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai cũng như trong giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh.
Đặc điểm nổi bật của đoàn tàu bọc thép đó là nó như một pháo đài với vô vàn cơ số các loại vũ khí hạng nặng chất đầy trên các toa và kéo dài tới hàng trăm mét.
Trong kỷ nguyên hiện đại, nổi bật nhất là đoàn tàu bọc thép có biệt danh Krajina Express của Quân đội Nam Tư khi nó được sử dụng tới những năm 1990 rồi mới bị loại biên.
Đoàn tàu Krajina Express được trang bị tháp pháo của xe tăng M4 với khẩu M1A2 cỡ 76 mm, đi kèm với đó là giàn phóng rocket cỡ 57 mm cùng hàng loạt pháo phòng không 37 mm, 57 mm cũng như súng máy hạng nặng.
Mặc dù hỏa lực cực mạnh nhưng đoàn tàu Krajina Express lại có nhược điểm là quá cồng kềnh, sức cơ động thấp, dễ bị mất sức chiến đấu nếu đối phương thực hiện được hành động phá hoại.
Sau khi xem xét các mẫu tàu hỏa bọc thép trong quá khứ, vào thập niên 1970 Liên Xô cũng cho ra đời một phương tiện tương tự nhưng có độ cơ động cao hơn rất nhiều.
Đoàn tàu bọc thép của Liên Xô chỉ có vỏn vẹn 2 khoang tác chiến gắn trọng pháo cùng súng trọng liên KVP 14,5 mm 4 nòng, hỏa lực của nó tạo ra vẫn đủ uy lực trong khi độ gọn nhẹ thì vượt trội mọi đối thủ.
Vũ khí chính của đoàn tàu bọc thép này là khẩu pháo 122 mm D-25TA lấy từ xe tăng hạng nặng T-10, toàn bộ tháp pháp đã được tháo rời để gắn lên nóc toa cho nhiệm vụ bắn thẳng chế áp hỏa lực địch.
Tuy vậy, mặc dù đã cải thiện rất nhiều độ cồng kềnh nhưng đoàn tàu bọc thép trên của Liên Xô vẫn còn điểm yếu cố hữu là không thể linh hoạt bằng xe tăng, chỉ di chuyển trên các tuyến đường dễ đoán trước.
Chính vì vậy mà vị trí của đoàn tàu bọc thép đặc biệt này hiện là bảo tàng tăng thiết giáp của Nga, nó hầu như chẳng có vai trò nào đáng kể trong quá trình trực ban cũng như chiến đấu.
Vai trò tốt nhất của đường sắt trong phục vụ hoạt động quân sự có lẽ vẫn chỉ giới hạn ở chức năng vận tải, chuyên chở các linh kiện tên lửa hay tàu vũ trụ siêu trường siêu trọng mà thôi.
Đoàn tàu tác chiến cuối cùng còn hoạt động hiện nay chính là Baguzin - phương tiện mang phóng tên lửa hạt nhân chiến lược của Quân đội Nga.
Tuy vậy vai trò của đoàn tàu Baguzin cũng chưa bao giờ thoát khỏi việc bị nghi ngờ về năng lực tác chiến thực tế của nó.
Sử dụng xe mang phóng tự hành kích cỡ gọn gàng hay máy bay và tàu ngầm chiến lược vẫn tạo ra tính bất ngờ hơn hẳn so với đoàn tàu hạt nhân đặc biệt này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Choáng ngợp trước đoàn tàu bọc thép sở hữu dàn hỏa lực cực mạnh của Liên Xô

  • 30/08/2018 06:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, Quân đội Liên Xô cũng có trong biên chế một vài đoàn tàu bọc thép, mặc dù nhỏ gọn hơn các nước khác nhưng hỏa lực của nó lại cực kỳ đáng gờm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC