Quân đội Ukraine thông báo họ vừa tiến hành cuộc tập trận ở miền Nam đất nước, gần bán đảo Crimea. Theo người đứng đầu lực lượng liên hợp - Trung tướng Serhiy Naev, các binh sĩ đã thực hành khoa mục đẩy lùi sự xâm lược của "kẻ thù giả định".
Theo kịch bản, máy bay không người lái đối phương xuất kích từ bán đảo Crimea đến Ukraine, và Kiev đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Osa-AKM để bắn hạ "mối đe dọa" nói trên.
Tuy nhiên vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất đó là việc Ukraine triển khai nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch tới sát Crimea, kịch bản sẽ là tấn công vào các điểm triển khai của đối phương và làm gián đoạn nỗ lực do thám tiếp theo.
Mỗi tổ hợp BM-30 Smerch có thể bắn hết 12 đạn rocket trọng lượng 800 kg, mang đầu đạn nặng 243 kg trong thời gian 10 giây, vương tới cự ly 120 km với độ sai lệnh của đạn có dẫn đường chỉ là 10 m, thời gian nạp lại hết 20 phút.
Một tiểu đoàn BM-30 Smerch bao gồm 4 xe phóng với 48 đạn rocket sẽ hủy diệt khu vực có diện tích 640.000 m2 (tương ứng hình vuông cạnh 800 x 800 m), tầm xa và mức độ hủy diệt của vũ khí này đủ sức đe dọa toàn bộ các căn cứ quân sự của Nga tại Crimea.
Trong cuộc họp báo mới diễn ra, Trung tướng Sergei Naev lưu ý rằng tất cả các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ theo kế hoạch trong cuộc diễn tập.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố kế hoạch kích hoạt hàng loạt cuộc tập trận gần biên giới Nga. Tuần trước, Hải quân Ukraine tiến hành hoạt động chung với tàu quét mìn của Liên minh quân sự NATO trên Biển Đen.
Trong năm nay, Kiev dự kiến ​​tổ chức 8 cuộc tập trận với sự tham gia của quân nhân nước ngoài. Để mở đường, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra một ngoại lệ đối với binh sĩ NATO, khi họ vốn bị cấm lưu trú trên lãnh thổ Ukraine.
Trong lúc này Kiev vẫn đang kéo xe tăng, pháo binh, máy bay và nhiều binh sĩ tới sát Donbass. Theo một số quan chức, cuộc chiến quy mô lớn sẽ bắt đầu trong tương lai gần và Quân đội Ukraine quyết tâm giáng một đòn mạnh vào kẻ thù.
Ghi nhận từ thực địa cho hay các vụ xả súng và bắn đạn cối vẫn tiếp diễn hầu như hàng ngày. Đặc biệt, Quân đội Ukraine còn dùng pháo hạng nặng, điều bị cấm theo thỏa thuận Minsk.
Lực lượng ly khai miền Đông cáo buộc về hành động tấn công của Quân đội Ukraine nhằm vào máy bay không người lái của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE, để họ không thể theo dõi tình hình trên thực địa.
Vì vậy ở thị trấn biên giới Avdeevka, có sự xuất hiện các tổ hợp tác chiến điện tử của tiểu đoàn 305 biệt động. Khẩu đội pháo tự hành 2S3 Akatsia cỡ 152 mm được đặt gần làng Zachatovka. Xe bọc thép và nhân lực đang được điều động từ cả nước đến khu vực này.
Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov tin rằng quân đội của họ có lợi thế về quân số so với lực lượng dân quân - 95 nghìn binh sĩ so với 34 nghìn dân quân.
Tuy nhiên quân trú phòng có nhiều thiết bị quân sự hơn: 650 so với 450 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine, 260 hệ thống tên lửa phóng loạt so với 230 của Quân đội Ukraine, cũng như 500 khẩu pháo các loại.
Điều này cho phép phe ly khai hy vọng duy trì sự ngang bằng trên chiến trường, chí ít thì cũng cầm cự được đến lúc quân Nga tràn sang cứu viện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine đưa pháo phản lực cực mạnh áp sát Crimea, đặt căn cứ Nga trong tầm ngắm

  • 26/03/2021 09:21
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine vừa điều động hàng loạt tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch tới sát bán đảo Crimea, động thái được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC