Cơ quan quân sự của thành phố Achinsk cho biết, ngọn lửa đã bùng phát tại khu vực lưu giữ thuốc phóng của đạn pháo và gây ra thảm họa kể trên.
Các đơn vị cứu hộ địa phương đã tiến hành các biện pháp để ngăn chặn ngọn lửa lan rộng.
Hãng tin AP cho biết ít nhất 4 người bị thương do vụ nổ, trong khi hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ bệnh viện địa phương cho biết đã có tới 7 người bị thương, bao gồm 2 sĩ quan quân đội, do bị trúng mảnh văng.
Các nhân viên cứu hộ đã tiến hành sơ tán người dân trong bán kính 20 km nhằm đảm bảo sự an toàn.
Trong khi đó Thị trưởng thành phố Achinsk, ông Ilay Akhmetov cung cấp con số cụ thể dân thường phải di tản lên tới 100.000 người.
Theo cơ quan an ninh địa phương, tại khu vực xảy ra vụ nổ có chứa hơn 40 nghìn quả đạn pháo cỡ 125 mm và 152 mm.
Đây là đạn dành cho các loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại cũng như trọng pháo mặt đất của quân đội Nga.
Mỗi viên đạn pháo tùy chủng loại và kích cỡ sẽ có giá thành từ vài ngàn USD cho tới hàng chục ngàn USD.
Như vậy thiệt hại quy ra tiền vì sự cố nổ kho đạn cỡ lớn này theo ước tính ban đầu có thể lên tới con số hàng trăm triệu USD.
Ngoài ra thảm họa quân sự trên chắc chắn còn dẫn tới việc nguồn cung hậu cần đảm bảo chiến đấu bị gián đoạn.
Có khả năng các nhà máy quốc phòng Nga sẽ phải nhanh chóng gia tăng sản xuất nhằm bù đắp lượng đạn thiếu hụt hoặc chuyển từ nơi khác đến.
Nguyên nhân gây ra sự cố nói trên đang được cơ quan điều tra hình sự quân đội Nga tìm hiểu, tuy nhiên nổ kho đạn không phải là hiếm ở Nga.
Sau vụ nổ gần đây nhất vào tháng 5/2018, lửa đã cháy gần một tuần trước khi quân đội có thể dập tắt bằng cách dội nước từ trực thăng và máy bay phản lực.
Một giả thiết khác về sự cố này là do hành động phá hoại từ các phần tử khủng bố, khả năng này vẫn chưa thể bị loại trừ và đang được nhiều cơ quan chức năng Nga tập trung tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề.
Trong quá khứ, tình báo Ukraine và các tổ chức thánh chiến tại Trung Đông từng nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành tấn công vào kho đạn của quân đội Nga nằm ngay trên lãnh thổ của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Kho đạn dự trữ chiến lược của Nga tại Siberia nổ tung, gây thiệt hại nghiêm trọng

  • 06/08/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hôm 5/8 đã xảy ra vụ nổ lớn ở kho vũ khí trong căn cứ quân sự Nga, cách thành phố Achinsk thuộc vùng Krasnoyarsk của Siberia khoảng 10 km, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC