Thời gian gần đây có thông tin cho rằng đặc nhiệm Nga đã phải trực tiếp tham chiến cùng binh lính Syria tại địa bàn hai tỉnh Idlib và Hama do quân đội chính phủ không giải quyết được chiến trường.
"Các lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang có mặt tại chiến trường. Người Nga đang can thiệp trực tiếp ngay lúc này" - Đại tá Naji Mustafa, phát ngôn viên của liên minh Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết.
Các lực lượng mặt đất Nga đã tham gia trận chiến với quân chính phủ để chiếm giữ các cao điểm chiến lược ở Bắc Hama, vốn rơi vào tay phiến quân, giành lại khu vực này sau những nỗ lực bị thất bại liên tiếp trước đó.
"Khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiến lên, Nga đã can thiệp trực tiếp sau khi ném bom khu vực này hơn 200 lần", ông Mustafa nói.
Phe đối lập cho biết cụ thể hơn là mặc dù binh sĩ Nga đã tham chiến nhưng họ vẫn ở phía sau chiến tuyến chỉ đạo các hoạt động, sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng.
Thông tin trên sẽ cần tiếp tục kiểm chứng, nhưng trước đó khi đặc nhiệm Nga chưa bị cáo buộc tham chiến trực tiếp thì họ cũng đã trở thành đối tượng bị phiến quân tấn công.
Cụ thể sau khi giành quyền kiểm soát thị trấn Jibeen và cao điểm Tal Malah, các tay súng thánh chiến đã tấn công mở rộng đến cả khu vực có lính Nga đóng giữ.
Theo báo cáo từ chiến trường, ngay sau khi giành thắng lợi tại Jibeen, nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham lập tức tấn công căn cứ của Nga tại Tal Salba.
Phiến quân sử dụng hỏa lực mạnh tấn công vào thị trấn Tal Salba, nơi mà lực lượng đặc nhiệm Nga đồn trú, đã buộc lực lượng Nga phải rút lui.
Mới đây nhất, nhóm khủng bố Wa Wa Harid al-Muminin có liên kết với Al-Qaeda đã thông báo vào ngày 4/8 rằng các tay súng của họ đã phá vỡ một chiến dịch đặc biệt của lực lượng đặc nhiệm Nga ở Tây Bắc Hama.
Theo thông cáo báo chí của nhóm khủng bố, lực lượng đặc nhiệm Nga đã cố gắng tiến về thị trấn trọng điểm Khirbat al-Naqus. Tuy nhiên các cuộc đụng độ gây thiệt hại rất nặng nề đã buộc đơn vị Nga phải rút lui.
Phía phiến quân Wa Wa Harid al-Muminin xác nhận có hai tay súng của lực lượng này đã thiệt mạng khi giao tranh, chưa rõ thương vong cụ thể từ lính đặc nhiệm Nga.
Wa Wa Harid al-Muminin được thành lập vào năm ngoái bởi Jamat Ansar al-Islam, Horas al-Din, Jabhat Ansar al-Islam và Ansar al-Tawhid. Lực lượng này đang hoạt động với mục đích phá hoại bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.
Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận về tuyên bố của quân khủng bố, trong khi thông thường phía Nga sẽ đưa ra thông báo về bất kỳ tổn thất nào trong vòng một vài giờ.
Các tay súng cố thủ ở Idlib thường coi hành động chống lại Nga, hoặc thậm chí cả Iran là một cuộc đấu tranh chống lại sự can thiệp từ nước ngoài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Al-Qaeda tuyên bố gây thiệt hại nặng cho đặc nhiệm Nga tại Idlib

  • 05/08/2019 09:30
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Hiện tại đang có rất nhiều thông tin liên quan đến các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Nga tại khu vực chiến trường phía Bắc Syria, bao gồm hai tỉnh Idlib và Hama. Phiến quân tuyên bố đã gây ra cho đặc nhiệm Nga nhiều thương vong, trong khi đó Nga chưa lên tiếng phản hồi.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC