Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh về một cuộc duyệt binh "Voi đi bộ" của đơn vị không quân chưa rõ số hiệu với tiêm kích đa năng hạng nhẹ Chengdu J-10C.
Thời gian gần đây không quân Trung Quốc đã bắt đầu học tập Mỹ trong việc thực hiện màn biểu dương lực lượng cực kỳ hoành tráng này, số lượng lớn máy bay vào biên chế cho phép họ triển khai ý tưởng.
Tiêm kích Chengdu J-10C của Trung Quốc theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự quốc tế thì phải được xếp vào hàng chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.
Dựa trên thiết kế chiếc Lavi do Israel chuyển giao công nghệ trong thập niên 1990 nhưng tiêm kích J-10C đã mang những bản sắc riêng trong thiết kế của các kỹ sư hàng không Trung Quốc.
J-10C được trang bị một cặp cánh mũi nhỏ phía trước, phong cách thường thấy trên chiến đấu cơ của châu Âu, khả năng vận động của nó cực kỳ linh hoạt.
Máy bay mang trong mình những công nghệ điện tử hàng không tối tân nhất hiện nay của Trung Quốc, trọng tâm là radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) nội địa.
Tiêm kích J-10 có khả năng không chiến tầm xa chẳng thua kém gì chiến đấu cơ hạng nặng, thậm chí lợi thế về diện tích phản xạ radar nhỏ còn cho phép nó "thấy trước bắn trước".
Tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2018, Trung Quốc còn cho ra mắt biển thể tiêm kích J-10C lắp động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC), giúp nó trở nên linh hoạt gấp bội.
Nhờ khả năng mới bổ sung, J-10C thậm chí chiến đấu tốt trong cả hai tình huống không chiến trong và ngoài tầm nhìn, đây là điều đặc biệt mà hiếm có tiêm kích hạng nhẹ nào làm nổi.
Màn biểu diễn "Voi đi bộ" mà không quân Trung Quốc vừa thực hiện cho thấy họ đã phát triển thành lực lượng mạnh thứ hai thế giới, khi nắm trong tay số chiến đấu cơ mạnh cả về chất lẫn lượng.
Thậm chí vào thời điểm hiện tại còn có nhiều nhận xét cho rằng sức mạnh không quân Trung Quốc đã vượt xa Nga và gần sánh ngang với Mỹ, khoảng cách này sẽ còn được thu gọn trong tương lai.
Bên cạnh phục vụ nhu cầu nội địa, tiềm năng xuất khẩu của chiếc J-10C cũng rất lớn khi hiện nay nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tỏ ý quan tâm tới nó.
J-10C được đánh giá là đối thủ đáng gờm của F-16 Block 70/72, Rafale, JAS 39 Gripen hay Eurofighter Typhoon khi tính năng chẳng hề thua kém trong khi giá thành lại dễ chịu hơn nhiều.
Trong khi Trung Quốc tránh xuất khẩu các biến thể của tiêm kích J-11 vì lo ngại vấn đề bản quyền với Nga thì J-10 theo dự báo sẽ trở thành mặt hàng chủ lực trên thị trường vũ khí trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] J-10C Trung Quốc diễu binh "voi đi bộ" hoành tráng "vượt trội Nga, sánh ngang Mỹ"

  • 04/05/2019 19:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Với lực lượng không quân khổng lồ của mình, Trung Quốc đã có đủ máy bay chiến đấu để thực hiện những màn diễu binh "voi đi bộ" quy mô chẳng thua kém gì so với Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC