Không quân Israel là lực lượng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện chiến thuật chế áp phòng không đối phương, họ đã giành thắng lợi giòn giã trước liên quân 6 nước Arab phần lớn là nhờ vào việc làm chủ bầu trời.
Một phần thành công của hình thức chiến thuật SEAD mà Không quân Israel thu được là nhờ vào các tên lửa chống radar cực kỳ lợi hại mà đồng minh Mỹ viện trợ cho họ.
Theo số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stochkholm - SIPRI của Thụy Điển thì Không quân Israel đã nhận tổng cộng 100 tên lửa AGM-45A Shrike trong giai đoạn 1970 - 1971, thêm 300 đạn nữa vào năm 1973.
Những tên lửa Shrike này đã trở thành nỗi kinh hoàng của các trận địa phòng không của liên quân Arab, khiến đài radar không dám mở máy để phát sóng nhằm đảm bảo an toàn.
Do nhận thấy tầm bắn của tên lửa AMG-45A chỉ được xấp xỉ 50 km, đến giai đoạn 1974 - 1976, Mỹ tiếp tục tăng cường cho Không quân Israel tên lửa AGM-78 Standard với cự ly tác chiến tăng vọt lên 90 km.
Bên cạnh tốc độ cao, tầm bắn lớn, tên lửa AGM-78 còn được tích hợp bộ định vị nguồn phát sóng radar, cho phép nó tấn công ngay khi đài phát đã ngừng hoạt động.
Ngoài biến thể phóng từ trên không, Israel còn sáng tạo đưa tên lửa chống radar xuống mặt đất để phóng đi từ xe tải hoặc xe thiết giáp nhằm gây bất ngờ cho đối phương.
Điều gây ngạc nhiên đó là tại sao từ khi bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào đất Syria trong suốt thời gian qua Không quân Israel vẫn chưa tiếp tục sử dụng thứ vũ khí đầy nguy hiểm này.
Câu trả lời rất dễ giải đáp, họ đã có trong tay phương tiện lợi hại hơn nhiều đó là các máy bay không người lái cảm tử được trang bị cảm biến radar thụ động để làm luôn nhiệm vụ của tên lửa chống radar.
Khởi đầu từ chiếc Harpy cho tới phiên bản nâng cấp Harop là bước phát triển dài của công nghiệp quốc phòng Israel, điểm ưu việt của vũ khí này đó là chúng hoạt động được như một máy bay không người lái.
Trong khi tên lửa chống radar nếu đã bắn đi thì chỉ có thể lao xuống đất thì Harop lại có thể lượn vòng rất lâu để trinh sát và tìm kiếm mục tiêu, nó còn quay trở về hạ cánh được khi chưa cần thiết tung đòn hủy diệt.
Những chiếc Harop được phóng đi kèm theo các loại tên lửa hành trình mang lại cho Không quân Israel khả năng phản ứng tức thời, không yêu cầu máy bay phải mang theo tên lửa chống radar cao tốc.
Những chiến công của Harop trên chiến trường Syria là rất đáng nể, tiêu biểu là việc nó đã phá hủy thành công tới 3 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Syria.
Nhưng không chỉ có vậy, trong kho vũ khí của Không quân Israel nhiều khả năng còn có cả tên lửa AGM-88E HARM mới nhận gần đây sau khi họ yêu cầu đồng minh Hoa Kỳ cấp tốc viện trợ.
Tên lửa HARM được xem như vũ khí chiến lược, sẽ được Israel tung vào trận nếu có yêu cầu tấn công lực lượng phòng không Syria trên quy mô lớn thay vì hạn chế như hiện nay.
Viễn cảnh phải đối đầu với thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm này trong khi vẫn chưa đưa ra được phương án đối phó hiệu quả với UAV cảm tử Harop chắc chắn sẽ khiến Quân đội Syria phải cực kỳ lo sợ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vũ khí dự bị chiến lược của Israel sẽ khiến phòng không Syria tiếp tục "ôm hận"?

  • 22/01/2019 19:53
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trong hình thức chiến thuật chế áp phòng không đối phương (SEAD) thì vai trò của tên lửa chống radar là cực kỳ quan trọng và không thể thay thế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC