Nhà sản xuất Israel đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không Barak-8, được cho là nhằm chống lại tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E do Nga chế tạo.
Theo tuyên bố, tên lửa Iskander đã thực sự bị đánh chặn, thể hiện ở những mảnh vỡ được tìm thấy tại hiện trường. Đặc biệt là trong suốt thời gian xảy ra các cuộc đụng độ quân sự ở Karabakh, các tổ hợp Barak-8 chỉ được sử dụng một vài lần.
Căn cứ vào đoạn video giới thiệu, có thể thấy khoảnh khắc phóng tên lửa phòng không Barak-8 do Israel sản xuất. Vũ khí này đã được tin cậy hơn hẳn những hệ thống S-300PMU-2 do Nga sản xuất trong Quân đội Azerbaijan.
Các chuyên gia quốc tế bình luận rằng đoạn video được công bố không cho phép khẳng định rõ ràng đó chính xác là vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander như các nguồn tin tuyên bố.
Tuy nhiên nếu thông tin về vụ đánh chặn tên lửa chiến thuật của Nga được xác nhận thì điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của vũ khí Nga, đặc biệt khi Barak-8 chưa phải là hệ thống phòng không hiệu quả nhất của Israel.
Tên lửa phòng không Barak 8 do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) phát triển, nó được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không như: tên lửa hành trình chống tàu, bom hành trình, máy bay có người lái và không người lái…
Đạn tên lửa Barak 8 dài 4,5 m; đường kính thân 0,54 m; sải cánh 0,94 m; trọng lượng 275 kg với đầu đạn nặng 60 kg; tầm bắn tối đa 70 km; độ cao diệt mục tiêu 16 km; tốc độ hành trình Mach 2, có khả năng đánh chặn mục tiêu cơ động cao.
Khi lắp thêm tầng đẩy phụ, tên lửa Barak-8 sẽ đạt tới tầm bắn 100 km, nó được tối ưu hóa để bắn hạ mục tiêu đang lao thẳng vào mình cho nên không yêu cầu phải có vận tốc quá lớn.
Về phương thức dẫn đường, sau khi phóng tên lửa Barak-8 sẽ liên tục cập nhật thông tin dữ liệu mục tiêu từ trạm chỉ huy thông qua kênh liên kết để hiệu chỉnh đường bay.
Ở pha cuối, tên lửa sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động để tự “tìm - diệt” mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ radar dẫn bắn, thuật toán tiên tiến giúp nó lựa chọn góc tiếp cận phù hợp nhất.
Barak-8 được thiết kế để phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), kết cấu cụm 8 ống phóng có tổng trọng lượng 1,7 tấn. Nhà thiết kế quảng cáo rằng ngoài bệ phóng mặt đất, tổ hợp này có thể dễ dàng tích hợp lên tàu chiến cỡ nhỏ.
Với thành tích thực chiến được quảng cáo khá ấn tượng, tên lửa phòng không Barak-8 (hay phiên bản mặt đất MR-SAM) dự kiến sẽ thu được nhiều hợp đồng xuất khẩu với giá trị đặc biệt lớn trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Israel tung bằng chứng Barak-8 bắn hạ thành công Iskander-E

  • 14/04/2021 21:12
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một đoạn video về tổ hợp phòng không Barak-8 phóng đạn đánh chặn bắn hạ tên lửa Iskander vừa được công bố.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC