Trang NZIV của Israel hôm 24/12 đã đăng tải một tấm ảnh vệ tinh ghi lại kết quả cuộc không kích được các máy bay chiến đấu nước này thực hiện vào ngày 23/12 trên lãnh thổ Syria.
Theo thông báo, một số tên lửa đã được tiêm kích Israel bắn thẳng vào sân bay quân sự, nơi không quân Nga triển khai cường kích tấn công mặt đất Su-25 và máy bay trực thăng vũ trang.
Được biết đây chính là sân bay T4, nơi còn có sự góp mặt của các đơn vị không quân Syria và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng đồng minh Hezbollah của họ.
Cần lưu ý rằng từ trước tới nay giữa Nga và Israel được cho là tồn tại một thỏa thuận, trong đó sẽ cố gắng tránh gây thương vong cho binh sĩ của nhau khi tiến hành các hoạt động quân sự.
Vì vậy đang có nhiều lo ngại cho rằng, sau sự kiện trên thì giữa Nga và Israel sẽ phát sinh căng thẳng chẳng kém gì thời điểm chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị gài bẫy bắn rơi hồi năm 2018.
Nhưng có thể thấy rằng thông qua tấm ảnh vệ tinh, các mục tiêu là máy bay Nga đang đóng tại sân bay T4 đều không bị ảnh hưởng mà đối tượng trúng bom là cơ sở hạ tầng của lực lượng vũ trang Iran.
Điều này có được là do Nga, Iran và Syria đã phân chia khu vực hoạt động rất rõ ràng tại các căn cứ diễn ra tình trạng đóng quân chung để khỏi bị tấn công nhầm.
Với các loại vũ khí có độ chính xác cao được không quân Israel sử dụng thì họ đủ khả năng gây thiệt hại nặng cho đối phương trong khi vẫn không làm ảnh hưởng tới đối tác.
Vụ không kích trên còn được xem như câu trả lời đanh thép của Israel trước nhận định cho rằng, Iran đang đề nghị được đóng quân chung với Nga tại một vài địa điểm nhằm tránh bị máy bay Israel tấn công.
Trong diễn biến khác, truyền thông Syria cho rằng cuộc tấn công của Israel đã bị đẩy lùi và các tên lửa đã bị phá hủy ngay sau khi chúng vượt qua biên giới để tiến vào không phận nước này.
Damascus tuyên bố sở dĩ có việc trên là bởi Nga đã thực hiện những nâng cấp hiệu quả đối với hệ thống phòng không Syria đúng như tuyên bố trước đó khi Moskva cáo buộc Tel Aviv không phối hợp tốt trong các hoạt động quân sự.
Thậm chí trang tin Avia của Nga còn cho biết, có khả năng một quả đạn tên lửa S-300 đã được quân đội Syria phóng từ cự ly xa và hạ gục một máy bay chiến đấu Israel.
Nhưng cũng như mọi khi, vẫn chẳng có bất cứ hình ảnh nào để chứng minh cho tuyên bố của Syria, trong khi Israel lại cung cấp nhiều bằng chứng xác thực hơn về kết quả trận oanh kích của mình.
Với hành động "chơi rắn" vừa qua, có vẻ như Israel sẽ còn đẩy mạnh các chiến dịch oanh kích trong thời gian tới nhằm ép lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran phải sớm về nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel tung ảnh vệ tinh tấn công thẳng vào căn cứ không quân Nga tại Syria

  • 25/12/2019 06:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù có hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau nhưng mới đây không quân Israel đã thực hiện vụ oanh kích vào thẳng một sân bay quân sự đang được Nga sử dụng trên đất Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC