Thông tin chấn động về hệ thống S-300 Syria lần đầu tiên khai hỏa đánh chặn cuộc tấn công của Israel đồng loạt xuất hiện trên truyền thông Nga và Israel ngày 17-4, trang Times of Israel, Kênh Telegram, trang Avio... đều cho rằng, hệ thống S-300 Syria đã thất bại trong lần đầu khai hỏa.
"Theo dữ liệu ghi nhận được, trong trận không kích vào lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Masyaf hôm 13-4, chúng tôi đã phát hiện đạn tên lửa của hệ thống S-300 được Syria phóng về phía vũ khí chúng tôi, nhưng không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu", đại diện không quân Israel tiết lộ.
Thông tin được phía Israel xác nhận lần đầu tiên S-300 thực chiến, tuy vậy phía Nga và Syria vẫn chưa lên tiếng.
Việc S-300 Syria khai hỏa cũng đánh dấu lần đầu tiên hệ thống phòng thủ nổi tiếng của Nga này thực chiến.
Dù được đưa vào biên chế từ những năm đầu thập niên 1980 và được hơn 20 quốc gia sử dụng, tuy nhiên cho tới thời điểm Israel thực hiện vụ tấn công hôm 13-4 thì S-300 vẫn chưa một lần khai hỏa trong thực chiến.
Chính vì vậy giới quan sát luôn hy vọng "rồng lửa" S-300 sẽ lần đầu tiên thể hiện sức mạnh tại chiến trường Syria.
Dù Nga triển khai các hệ thống S-300 nhưng giới quan sát cho rằng Moscow sẽ khó lòng khai hỏa các hệ thống này.
Chính vì vậy mọi ánh mắt đổ dồn về Syria, nước vừa tiếp nhận các hệ thống phòng thủ S-300PM mà Nga chuyển giao.
Hiện Syria đang có trong tay 18 tổ hợp S-300 với 72 quả đạn đánh chặn.
Đây thực sự là vũ khí được kỳ vọng xuất trận nhất trong tay quân đội Syria. Hình ảnh sĩ quan Nga huấn luyện kíp tác chiến S-300 của Syria.
Trước đó Nga đã chịu những nhận xét cho rằng chính nước này đã kéo dài việc S-300 Syria không khai hỏa chỉ vì những "thỏa thuận ngầm" nào đó với Israel.
Tuy nhiên cũng có ý kiến bênh vực cho rằng, Nga cần thời gian để huấn luyện kỹ càng hơn cho binh sĩ Syria.
Với những hệ thống vũ khí phức tạp như S-300 việc làm chủ khí tài này không thể một sớm một chiều.
Không ít ý kiến nhận định, để làm chủ khí tài này có khi phải mất tới hàng năm.
Điều Nga luôn lo ngại là trình độ tác chiến của binh sĩ Syria khá tệ, các siêu vũ khí trong tay họ có những lúc đều trở nên vô dụng và nhanh chóng bị tiêu diệt.
Cung cấp S-300 cho Syria, Nga cũng không khỏi lo lắng về những sự việc tương tự có thể lặp lại.
Việc bắn trượt vào không quân Israel có thể sẽ phải trả giá đắt, thậm chí không quân Do thái có thể nhanh chóng phản đòn và tiêu diệt hoàn toàn hệ thống này.
Tới lúc đó dù muốn dù không thì danh tiếng của S-300 vẫn ảnh hưởng, trong bối cảnh hệ thống đánh chặn tầm xa S-300 nói riêng và các hệ thống phòng thủ tầm xa nói chung đang là "con gà đẻ trứng vàng" cho ngành xuất khẩu vũ khí Nga.
Trước sức ép từ dư luận về việc S-300 Syria "câm nín", Nga đã từng bật đèn xanh để S-300 "chiếu xạ" radar về phía chiến đấu cơ Do thái trong đợt tấn công trước hôm 13-4.
Việc chiếu xạ radar vào chiến đấu cơ Do thái như một lời cảnh báo rằng hệ thống này sẽ khẹt lửa trong tương lai, và quả đúng như dự đoán S-300 đã khai hỏa.
Đáng tiếc S-300 đã bắn hụt. Không quân Israel cho biết thêm rằng S-300 đã khai hỏa về phía tên lửa không đối đất Rampage được phóng từ 2 chiếc F-16I.
Cũng có thể cho rằng loại tên lửa không đối đất của Israel mới với nhiều tính năng đỉnh ca cùng với sự chưa nhuần nhuyễn của kíp trắc thủ S-300 Syria có thể là nguyên nhân của việc bắn hụt.
Nhưng dù sao Nga vẫn có lý do để lo lắng rằng, với kỹ năng tác chiến có phần yếu kém của binh sĩ Syria, họ có thể hủy hoại danh tiếng của các dòng vũ khí quốc bảo Nga.
Trước đó năng lực tác chiến quá kém của binh sĩ Syria khiến các siêu vũ khí như xe tăng T-90 và hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 dễ dàng bị đối phương tiêu diệt.
Hiện Nga đã bàn giao cho Syria 18 tổ hợp với tổng cộng 72 quả đạn tên lửa thuộc hệ thống S-300. Liệu Syria có làm nên chuyện hay số vũ khí này sẽ bị Israel tiêu diệt trong tức tưởi, đó vẫn là nỗi lo phấp phỏm của Moscow trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Israel tấn công, S-300 Syria đã bắn hụt, điều lo sợ nhất của Nga đã xảy ra?

  • 20/04/2019 10:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Israel vừa cho biết, trong trận không kích vào thành phố Masyaf hôm 13-4, hệ thống S-300 đã lần đầu tiên khai hỏa nhưng không chúng đã bắn hụt. Điều này cho thấy Nga lại có lý do lo lắng với trình độ tác chiến kém của binh sĩ Syria có thể hủy hoại danh tiếng các siêu vũ khí của họ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC