Tình hình Trung Đông đang có dấu hiệu tăng nhiệt khi Nga và Israel đều cảnh báo lẫn nhau. Nga cho biết Israel sẽ lãnh hậu quả thảm khốc nếu tấn công vào hệ thống S-300 mà Nga cung cấp cho Syria, ngược lại Israel cũng ra tuyên bố sẵn sàng tấn công vào hệ thống S-300 này.
“Điều quan trọng là các vũ khí phòng thủ mà Nga chuyển giao cho Syria không nên được sử dụng để chống lại chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói với hãng tin Ynet.
"Nếu các vũ khí đó được sử dụng để chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công lại chúng”, ông Avigdor Lieberman khẳng định khi đề cập tới khả năng Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria.
Bộ trưởng Lieberman cảnh báo, Israel “không can thiệp vào công việc nội bộ của Syria”, tuy nhiên Israel cũng không cho phép các nước như Iran đổ bộ vào Syria và mang theo các hệ thống vũ khí hiện đại để tấn công Israel.
“Nếu có bất kỳ ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả, bất kể đó là S-300, S-700 hay bất cứ thứ gì hiện diện ở đó”, ông Lieberman nhấn mạnh.
Nga đang có động thái để trấn an đồng minh Syria sau khi các hệ thống phòng không tối tân của họ đều "im lặng" khi liên quân tấn công vào ngày 14-4 vừa qua.
Mặc dù trước đó các quan chức quân sự Nga đã tuyên bố mạnh miệng rằng họ sẽ bắn hạ tất cả các tên lửa của liên quân nếu chúng tấn công vào Syria.
Giới quan sát cho rằng do lo ngại một cuộc xung đột với phương Tây tại Syria sẽ kéo Nga vào sự sa lầy nguy hiểm trong bối cảnh kinh tế nước này đang bị cấm vận, vì vậy Nga chọn giải pháp không tấn công đáp trả
Dù vậy danh tiếng của Nga trước đồng minh Syria nói riêng và các nước có quan hệ thân thiết nói chung ít nhiều sẽ bị tổn hại do Moscow đã không thể mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ đồng minh.
Hay chí ít là họ cũng mất đi sức nặng trong những tuyên bố cứng rắn của mình. Dù mạnh miệng tuyên bố sẽ bảo vệ đồng minh Syria trong mọi hoàn cảnh, thế nhưng năm lần bảy lượt hệ thống phòng không tối tân của Nga đều "im lặng" trước các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu và không quân Israel.
Vì vậy việc cung cấp khí tài phòng không mạnh mẽ cho Syria sẽ giúp Nga trấn an đồng minh và giữ lại danh tiếng.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Damascus rạng sáng 14-4.
Tuy Nga-Syria khẳng định đã bắn hạ 71/103 tên lửa hành trình của liên quân, nhưng những chứng minh gần đây đang cho thấy điều ngược lại.
Với những hệ thống phòng không cổ lỗ sĩ có tuổi đời 30 - 40 năm thì việc bắn hạ tên lửa hành trình bay cực thấp đang trở thành điều bất khả thi.
Vả lại dù tuyên bố bắn hạ tới 2/3 số tên lửa hành trình của liên quân nhưng việc họ không có bất cứ mảnh vỡ hoặc hình ảnh xác tên lửa nào chứng minh, ngược lại các hệ thống phòng không của họ tiếp tục khai hỏa sau khi cuộc tấn công chấm dứt đã khiến giới quan sát nghi ngờ rằng thực ra con số tên lửa bắn hạ không hoành tráng như Nga-Syria công bố.
Theo giới chuyên gia, nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể.
Đài radar nhìn vòng của biến thể S-300 mới nhất có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.
Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại.Radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.
Tuy vậy trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Army Radio, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz tỏ ra hoài nghi về khả năng Nga chuyển giao các hệ thống S-300 cho Syria.
Ông cho rằng động thái này của Moscow sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ giữa Nga và Israel.
“Tôi nghi ngờ rằng họ sẽ cấp hệ thống phòng thủ tên lửa này (cho Syria) và điều đó sẽ vượt qua ranh giới trong mối quan hệ của chúng tôi”, Bộ trưởng Katz cho biết thêm.
Quan hệ giữa Nga và Israel vẫn đang tiến triển tốt, dù hai nước đều đang can dự vào cuộc chiến tại Syria nhưng vẫn chưa có bất cứ một đụng độ nào xảy ra.
Các cuộc tấn công của Israel vào quân đội Syria đều được phía Israel báo trước cho Nga.
Và ngược lại máy bay Israel vẫn bình an vô sự dù chúng tấn công quân đội Syria ngay dưới chân của hệ thống S-400.
Israel cũng đang giúp Nga phát triển lĩnh vực UAV dùng trong quân sự.
Đây vốn là lĩnh vực có thế mạnh của Israel trong khi đó nó lại điểm yếu của nền công nghiệp quốc phòng Nga hiện nay.
Nga đã mua nhiều UAV thành phẩm cũng như mua công nghệ để sản xuất chúng ngay trong nước.
Nổi bật trong số đó phải kể đến UAV Searcher Mk2 hiện được Nga sử dụng trong lĩnh vực trinh sát.
Israel cũng đang giúp Nga để thiết kế chế tạo các UAV chiến đấu cũng như hợp tác trong nhiều lĩnh vực quân sự quan trọng khác. Vì vậy khả năng xung đột trực diện giữa Nga và Israel sẽ rất thấp nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ không xảy ra.
Israel luôn có truyền thống nói và hành động đi đôi với nhau, họ thậm chí còn đơn phương tấn công đối phương bất chấp sự phản đối của Mỹ.
Không quân Israel cũng được coi là lực lượng có kỹ năng chiến đấu vượt trội trong khu vực, thậm chí ngay cả Nga và Mỹ cũng ít nhiều nể trọng khả năng chiến đấu của họ.
Trong trường hợp Israel quyết định tấn công S-300 thì gần như chắc chắn không quân sẽ được huy động.
Rất có thể máy bay tiêm kích tàng hình F-35I sẽ được huy động để thực hiện nhiệm vụ.
Israel là quốc gia hiếm hoi sau Mỹ được sở hữu loại máy bay này và đưa vào trực chiến.
Đã có khoảng gần chục tiêm kích tàng hình F-35 được Mỹ bàn giao cho không quân Israel.
Loại máy bay này có tính năng tàng hình, đủ sức vượt qua lưới lửa phòng không của Syria để tiêu diệt chúng.
Tình hình Trung Đông sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37

[ẢNH] Israel sẵn sàng tấn công S-300 Nga chuyển cho Syria, Trung Đông 'căng như dây đàn'

  • 25/04/2018 12:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố, nước này sẵn sàng có động thái đáp trả hệ thống phòng không S-300 mà Nga định cấp cho Syria, nếu chúng được dùng để chống lại Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC