Thư ký báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) - Tướng Khidai Zilberman vào ngày 13/5 đã thông báo, các kế hoạch cho một chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza sẽ được trình lên Bộ Tổng tham mưu.
Nhiều đơn vị chiến đấu bổ sung của Quân đội Israel đã được triển khai đến biên giới của Dải Gaza bao gồm: lữ đoàn bộ binh cơ giới Golani, lữ đoàn xe tăng Saar mi Golan số 7, pháo binh và lực lượng đặc biệt.
Người phát ngôn IDF - ông Jonathan Conricus tuyên bố sẵn sàng hành động quân sự diện rộng tại Gaza. Bộ tư lệnh lục quân đã xem xét các phương án khác nhau cho chiến dịch, quyết định cuối cùng sẽ sớm được đưa ra bởi Tổng tham mưu trưởng Aviv Kohavi.
Theo ghi nhận từ các phương tiện truyền thông, trong 24 giờ qua, Quân đội Israel đã tăng cường pháo kích vào các vùng lãnh thổ của người Palestine và các cơ sở quân sự của tổ chức thánh chiến Hồi giáo Hamas nằm ở đó.
Tuy nhiên trước khi tiến hành hoạt động đánh phá, IDF vẫn thông báo trước về địa điểm và thời gian xảy ra những vụ tấn công bằng tên lửa để cư dân trong khu vực kịp thời sơ tán.
Nếu bộ binh Israel tràn vào Dải Gaza, kịch bản cuộc chiến tranh quy mô lớn với Hamas, tương tự cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah tại Lebanon hồi năm 2006 rất có thể sẽ lặp lại.
Viễn cảnh trên đang khiến nhiều quốc gia trong khu vực bày tỏ quan ngại, họ đặc biệt lo lắng về thương vong xảy ra đối với dân thường, nhiều quốc gia Ả Rập đã lên án Israel và khẳng định sẽ hỗ trợ cho phía Palestine.
Bất chấp việc Israel và Saudi Arabia năm ngoái đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện quan hệ, Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud mới đây nói rằng họ cực lực lên án hành động của Tel Aviv và sẵn sàng cung cấp cho Palestine sự hỗ trợ cần thiết, bao gồm cả quân sự.
Cụ thể nhà vua Saudi Arabia vào hôm 12/5 đã lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực của Israel tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và những biện pháp cực đoan đang được thực hiện ở thành phố Jerusalem.
Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia cho biết, Quốc vương Salman và Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã thảo luận về vụ cuộc tấn công của Israel nhằm vào Jerusalem qua điện thoại và cùng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.
Quốc vương Salman nhấn mạnh rằng đất nước của ông sẵn sàng hỗ trợ người dân Palestine, cho đến khi họ giành lại tất cả những quyền lợi hợp pháp của mình.
Cho đến nay các nước Trung Đông vẫn tránh can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Palestine - Israel, tuy nhiên nếu tình hình không được giải quyết trong những ngày tới, khả năng cao là nhiều quốc gia Hồi giáo sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho người Palestine.
Giới phân tích cho rằng với tiềm lực tài chính và quân sự hùng mạnh của mình, nếu Saudi Arabia cung cấp viện trợ trực tiếp cho Palestine thì phía Israel sẽ gặp phải rắc rối rất lớn.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan còn trình bày ý tưởng về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới Dải Gaza, nhưng hiện chưa có quốc gia nào lên tiếng ủng hộ đề xuất trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ tại Dải Gaza

  • 14/05/2021 13:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Xung đột giữa Israel và Palestine đang trên đà phát triển, một cuộc chiến toàn diện với sự tham gia của bộ binh Israel đã được nhắc tới.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC