Vào sáng ngày 15/3, truyền thông khu vực đưa tin lần đầu tiên kể từ năm 2014, thành phố Tel Aviv - nơi được coi như trái tim của nhà nước Israel đã bị tấn công bằng tên lửa.
Lực lượng phòng không Israel ngay lập tức đã phát "mật mã đỏ" để ra lệnh triển khai chiến đấu đối với các tổ hợp phòng thủ đánh chặn Iron Dome bố trí xung quanh.
Theo nhận định thì đây là một vụ tấn công bằng đạn pháo phản lực phóng loạt, đòn tập kích này đã không phát huy hiệu quả vì điểm rơi thiếu chính xác hoặc bị Vòm Sắt bắn hạ.
Vấn đề được quan tâm vào thời điểm này đó là Israel sẽ hành động ra sao khi mà "giới hạn đỏ" được họ vạch ra đã bị vượt qua sau vụ tấn công trên.
Gần như chắc chắn 100% là Không quân Israel (IAF) sẽ tung ra những trận oanh tạc với quy mô chưa từng có trong vài năm gần đây để trả đũa hành động gây hấn của phía đối thủ.
Hiện tại đang có nhiều suy đoán xem mục tiêu sẽ phải hứng chịu các trận ném bom của máy bay Israel là ở đâu, khi lực lượng vũ trang Hamas vẫn bác bỏ việc nhận trách nhiệm.
Tuy nhiên dù cho bên nào thực hiện vụ tấn công trên đi nữa thì nguồn cung cấp vũ khí vẫn được Israel xác định rằng đi từ Iran qua lãnh thổ Syria trước khi tới tay các nhóm cực đoan.
Chính vì vậy mà khả năng cao là trong 24 giờ tới, Không quân Israel sẽ tiến hành chiến dịch cực lớn nhằm xóa bỏ toàn bộ các cơ sở quân sự của Iran đóng trên lãnh thổ Syria.
Israel càng có lý do làm điều này khi mới đây vệ tinh của họ đã phát hiện ra một cơ sở của Iran được xác định là nhà máy lắp ráp và bảo quản tên lửa trên lãnh thổ Syria.
Trong những trận không kích trước kia, máy bay chiến đấu Israel được cho là chưa tung hết sức lực khi họ vẫn ưu tiên hạn chế thương vong ở mức có kiểm soát để tránh bùng phát chiến tranh toàn diện.
Nhưng giờ đây thì sẽ rất khó để ngăn cản Không quân Israel vẫn giữ mức độ các trận oanh kích ở quy mô vừa và nhỏ nữa, mà khả năng cao đây sẽ là chiến dịch quân sự cực lớn.
Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là liệu lực lượng phòng không Syria có sẵn sàng triển khai tổ hợp tên lửa tầm xa S-300PM để bảo vệ đồng minh Iran hay không?
Nếu làm điều đó, tức là nhắm bắn trực tiếp vào máy bay Israel thì nguy cơ rất cao phòng không Syria cũng sẽ trở thành đối tượng bị tiêu diệt, bởi Tel Aviv đã nhiều lần cảnh báo.
Nhưng Quân đội Chính phủ Syria cũng không thể đứng nhìn đồng minh thân thiết của mình bị hủy diệt mà không có hành động trợ giúp, cho nên có thể họ sẽ cố gắng bắn chặn tên lửa và tránh nhắm thẳng vào máy bay Israel.
Diễn biến tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông được dự báo sẽ có nhiều diễn biến khó lường trong những ngày tới, rất cần sự tham gia của cộng đồng quốc tế nhằm mục đích giảm leo thang căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel hủy diệt toàn bộ mục tiêu Iran tại Syria sau khi Tel Aviv bị tấn công?

  • 17/03/2019 08:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vụ tấn công vào thẳng trái tim của Israel - thành phố Tel Aviv được coi là đã vượt qua giới hạn đỏ và chắc chắn sẽ dẫn tới hành động trả đũa khốc liệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC