Thư ký Hội đồng khẩn cấp quốc gia Iran (EC), ông Mohsen Rezaei đã đưa ra tuyên bố rằng cả Iraq và Syria sẽ đồng loạt đáp trả các cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào lãnh thổ của họ.
Ông Mohsen Rezaei phát biểu như trên bên lề một sự kiện được tổ chức ở tỉnh Qazvin và đã được hãng thông tấn khu vực Trung Đông Al Masdar News dẫn lại.
Theo lời ông Rezaei thì các biện pháp ngăn chặn Iran mà Israel cùng với Mỹ đang thực hiện ở Syria và Iraq là trái với các quy tắc quốc tế.
Những hành động của Israel bị đánh giá là không thể chấp nhận được và xuất hiện lời cảnh báo rằng quân đội Syria và Iraq sẽ sớm đưa ra câu trả lời đối với Tel Aviv.
Quan chức cấp cao của Iran đưa ra những bình luận này chỉ vài giờ sau khi quân đội Israel tấn công vùng nông thôn Damascus vào tối thứ 24-8.
Lực lượng vũ trang Israel cho biết họ đã phá hủy một căn cứ của Iran trong cuộc tấn công vào vùng nông thôn Damascus và khiến ít nhất 3 binh sĩ đặc nhiệm Quds của vệ binh cách mạng Hồi giáo thiệt mạng.
Ông Rezaei lên án mạnh mẽ những tuyên bố của quân đội Israel khi cho rằng họ và Mỹ không có quyền tấn công các cơ sở khác nhau của Iran tại bất cứ nơi đâu.
Bên cạnh đó, thư ký hội đồng EC của Iran còn cứng rắn khi nói thêm rằng không có bất cứ căn cứ nào của họ bị hư hại sau các đợt không kích của đối phương.
Mặc dù vậy, nguồn tin từ quân đội Syria tiết lộ với Al Masdar News cho biết, có ít nhất 5 thành viên của Hezbollah đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào khu vực Aqraba ở vùng nông thôn Damascus.
Việc Iran tuyên bố sẽ có hành động đáp trả từ phía Iraq và Syria, kết hợp cùng các chiến dịch trả đũa của họ liệu có khiến cho giới chức chính trị và quân sự của Nhà nước Do Thái phải cảm thấy lo lắng và chấm dứt hành động tấn công xuyên biên giới?
Theo đánh giá thì những tuyên bố của ông Rezaei chỉ mang tính chất "lên gân" mà thôi, bởi Syria luôn cho thấy họ ở thế bị động trước đòn tấn công của Israel trong suốt những năm qua mà chẳng có biện pháp đáp trả nào hiệu quả.
Trường hợp của Iraq cũng tương tự, vụ tấn công của máy bay chiến đấu Israel dù sao cũng chưa gây thiệt hại cho binh sĩ nước này mà chỉ khiến cho lực lượng Iran cùng đồng minh thương vong.
Bagdad gần như chắc chắn sẽ không dại gì tuyên chiến với Tel Aviv khi tiềm lực quân sự của họ kém hơn rất nhiều và chưa hứng chịu thiệt hại đáng kể.
Khả dĩ nhất vẫn chỉ là Iran tiến hành các biện pháp trả đũa thông qua viện trợ vũ khí như tên lửa, rocket cho các nhóm vũ trang thân hữu để quấy phá bên trong lãnh thổ Israel, hay tung máy bay không người lái tấn công binh sĩ Israel trên cao nguyên Golan.
Nhưng nếu như vậy thì dự báo phía Israel còn đáp trả mạnh mẽ hơn nhiều và lực lượng vũ trang Iran sẽ càng ở thế bất lợi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel gặp nguy khi Iran lôi kéo Iraq và Syria cùng tham gia trả đũa?

  • 26/08/2019 09:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Iran có vẻ như đang cố gắng tìm cách thiết lập một liên minh quân sự với Syria và Iraq nhằm lôi kéo hai nước này cùng đáp trả Israel sau khi các mục tiêu của họ liên tiếp bị oanh tạc gây thiệt hại nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC