Trong vụ tấn công vào khu vực thành phố Masyaf diễn ra rạng sáng 13-4-2019, máy bay chiến đấu Israel đã phá hủy thành công một vũ khí rất đáng sợ của quân đội Syria.
Đó chính là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Maysalun (Zelzal-2) mà Iran chuyển cho Syria.
Đây là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Iran đã âm thầm chuyển cho Syria trong thời gian gần đây.
Iran được coi là đồng minh thân cận với Syria, thậm chí giới quan sát nhận định Tehran sát cánh với Syria còn hơn cả Nga trong một số trường hợp.
Nếu như Nga vẫn phải đôi phần "nể" Israel khi vẫn không cho các hệ thống phòng không tầm xa khai hỏa.
Thậm chí ngay cả khi không quân Israel tấn công quân đội Syria dưới chân của "S-400" thì hệ thống này vẫn "im lìm lặng lẽ".
Không ít ý kiến cho rằng, Moscow và Tel Aviv đã có những thỏa thuận ngầm nào đó trong vấn đề Syria, chính vì vậy không quân Do thái mới tự tung tự tác.
Thậm chí trước đó Nga đã ép Syria buộc Iran triệt thoái quân ra khỏi lãnh thổ nước này theo đề nghị của Israel.
Tuy vậy Damascus đã khước từ yêu cầu của Nga. Syria cho biết, Iran sẽ vẫn ở lại nước này bên cạnh Nga.
Có thể nói trong suốt cuộc chiến đang diễn ra, Iran đã âm thầm chuyển lượng lớn khí tài cho Syria.
Họ cũng đã đưa quân và cử các tướng tài trực tiếp tham chiến.
Sự góp mặt của Iran đóng vai trò không nhỏ trong các chiến thắng của Syria trước phiến quân khủng bố. Vũ khí, đạn dược và lương thực của Tehran đã giúp Damascus rất nhiều.
Trong các vũ khí Iran chuyển cho Syria phải kể đến loại tên lửa đạn đạo Maysalun (Zelzal-2).
Zelzal-2 trong tiếng Arab có nghĩa là "Động đất", đây là hệ thống tên lửa chiến trường do Iran nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu 9K52 Luna-M của Liên Xô.
Loại tên lửa Zelzal-2 có đường kính thân 610 mm; chiều dài 8,5 m; trọng lượng phóng 3.500 kg mang theo đầu đạn nặng 600 kg. Chúng có thể tấn côn mục tiêu từ khoảng cách trên dưới 300km.
Đây là một trong số những vũ khí khiến Irael lo ngại vì chúng có thể tấn công và gây thiệt hại lớn một khi Syria dùng để đáp trả các cuộc không kích.
Với tình hình căng thẳng hiện tại, Syria sẽ có thể nhận được lượng lớn tên lửa loại này từ Iran sau khi bị Israel phá hủy một số nhỏ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Israel đánh nát tên lửa "cực độc" của Syria, Iran sẽ bù bằng số lượng gấp đôi?

  • 16/04/2019 06:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc không kích đầy bất ngờ của Israel đã đánh nát hệ thống tên lửa đạn đạo Maysalun (Zelzal-2) mà Iran chuyển cho Syria. Giới quan sát lo ngại rằng Tehran sẽ bù đắp cho Damascus với số lượng gấp đôi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC