Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự cho biết các chiến đấu cơ Israel đã mở đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào một khu vực kho tàng ở sân bay quốc tế Damascus
Hình ảnh tên lửa không đối đất thường được Israel sử dụng để tấn công vào Syria.
"Vào lúc 23h15 (giờ địa phương, tức 3h15 sáng theo giờ Việt Nam), các máy bay chiến đấu Israel tiếp cận từ hướng Galilee [ở phía bắc Israel] đã phóng một số quả tên lửa vào mục tiêu nằm ở vành ngoài sân bay quốc tế Damascus. Lực lượng phòng không của chúng tôi đã đáp trả lập tức, đánh chặn các tên lửa đang hướng đến"
Theo RT, phòng không Syria đã kích hoạt đánh chặn tên lửa Israel đánh vào sân bay Damascus nhằm giảm thiểu thiệt hại và hầu hết mục tiêu đã bị bắn hạ.
Một nhà kho ở khu vực sân bay quốc tế Damascus đã bị hư hại sau cuộc tấn công của Israel.
Một nguồn tin quân sự chia sẻ với SANA tuy nhiên phòng không Syria đã đánh chặn thành công gần như toàn bộ tên lửa phòng đi từ hướng bắc Israel.
Tờ Times of Israel cho biết, mặc dù phòng không Syria tuyên bố đánh chặn được hầu hết tên lửa phóng đi từ máy bay Israel nhưng người ta vẫn chứng kiến nhiều vụ nổ kèm theo những chớp sáng nhằng nhịt ở khu vực sân bay Damascus
Điều này cho thấy khả năng cao là đã có một số tên lửa lọt qua được lưới lửa phòng không Syria để đánh trúng mục tiêu.
Việc bất chấp tấn công Syria dù nước này có hệ thống tên lửa S-300 cho thấy Israel đã không ngại loại vũ khí này.
Trước đó không quân hùng mạnh nhất Trung Đông này dường như "im hơi lặng tiếng" sau kh Nga bàn giao "rồng lửa" S-300 cho Syria.
Thậm chí có nguồn tin cho biết, ban đầu Israel đã thử phản ứng của Syria bằng một vài cuộc tấn công nhỏ có sử dụng cả tiêm kích tàng hình F-35I.
Sau đó là phi đội bao gồm cả những chiếc F-15 và F-16 tấn công, nhưng dường như S-300 Syria vẫn "bất lực".
Một số nhà quan sát cho rằng, dù tiếp nhận S-300 nhưng cần phải có thời gian có khi đến một vài năm để người Syria làm chủ vũ khí này, trừ khi đích thân lính Nga vận hành nó.
Trong mối quan hệ chồng chéo lợi ích giữa Nga, Israel và Syria, thì việc binh sĩ Nga đích thân vận hành S-300 để bắn vào máy bay Israel là điều khó xảy ra.
Bằng chứng cho thấy đúng ra Syria đã có thể nhận được S-300 của Nga từ vài năm trước nếu như không có sự phản đối từ Israel.
Chỉ sau khi chiếc IL-20 của Nga bị bắn nhầm khiến 15 thành viên thiệt mạng, lúc đó Nga mới đồng ý nối lại việc cung cấp S-300 cho Syria.
Về phần phía Israel và Syria, hai quốc gia này vẫn có những bất đồng dẫn tói xung đột kéo dài.
Ngoài tranh chấp bán đảo Sinai, Damascus còn tố cáo Tel aviv đang dung túng cho các lực lượng khủng bố chống Syria tại bán đảo Syria, trong phần đất Israel kiểm soát.
Trong khi đó Isael lại tố cáo Syria cung cấp vũ khí cho các lực lượng hồi giáo cực đoan để chống phá nước này.
Không những vậy, Israel còn lên án mạnh mẽ việc Syria cho Iran (nước đang trong tình trạng thù hằn với Israel) được lập căn cứ và triển khai quân.
Israel lo sợ, từ các căn cứ tại Syria, quân đội Iran có thể dễ dàng tấn công vào toàn bộ lãnh thổ của nước này.
Chính điều này dẫn tới các cuộc không kích của Israel diễn ra liên tục vào Syria trong thời gian vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Israel đang tấn công ồ ạt Syria, thủ đô Damascus rung chuyển dữ dội

  • 12/01/2019 08:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các hãng tin quốc tế AFP, Sputnik đồng loạt cho biết Syria đang bị Israel tấn công. Lực lượng phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt và có mục tiêu bị bắn hạ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC