Trong tuần qua đã xuất hiện một bức ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã âm thầm tái kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tại căn cứ không quân Hmeimim và thành phố Masyaf.
Động thái trên của Nga gây bất ngờ chẳng kém lúc họ cho toàn bộ các hệ thống S-400 Triumf và S-300VM Antey-2500 ngừng hoạt động với lý do chưa rõ ràng.
Có khả năng các hệ thống phòng không trên của Nga tạm ngừng hoạt động để tiến hành công tác bảo dưỡng định kỳ, tuy nhiên việc chúng bị rút khỏi thành phần chiến đấu gần như cùng lúc đã gây ra khá nhiều thắc mắc.
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, có thể do sự tăng cường hoạt động của máy bay chiến đấu Mỹ và Israel trên lãnh thổ Syria thời gian qua mà S-400 lại phải tiếp tục trực chiến.
Lỗ hổng phòng không Nga có thể thấy rất rõ khi tốp trực thăng chở biệt kích Mỹ thoải mái bay vào tỉnh Idlib để tiến hành vụ tấn công tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi mà Nga không hề hay biết.
Mặc dù vậy, việc Nga tái kích hoạt hệ thống phòng không S-400 có thể bị Israel xem là hành động thù địch và nhằm mục đích đối đầu với chính không quân Do Thái.
Cách đây vài ngày đã có báo cáo về việc tiêm kích Israel luyện tập tấn công phá hủy S-400, cho nên khi Nga kích hoạt lại tổ hợp Triumf thì dự báo Tel Aviv sẽ sớm có hành động cảnh báo.
Đúng như dự đoán sáng ngày 19/11, các máy bay chiến đấu của Israel xuất hiện ở khu vực biên giới Syria - Lebanon đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Damascus.
Bốn quả tên lửa được bắn đi từ máy bay chiến đấu Israel đã bị phá hủy bởi các hệ thống phòng không của Syria, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết.
Đáp trả hành động của Tel Aviv, Syria đã bắn 5 tên lửa phòng không tầm xa vào tốp tiêm kích Israel, 4 trong số đó bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đánh chặn, trong khi quả còn lại đã trượt mục tiêu.
Lý do chính xác giải thích cho cuộc tấn công của Israel nhằm vào sân bay quốc tế Damascus là gì vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến thực tế là một vài ngày trước đó, máy bay Israel đã trinh sát thủ đô Syria.
Điều này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến mục đích của cuộc tấn công này với việc quân đội Nga vừa tái kích hoạt S-400 cũng như lần diễn tập mới đây của tiêm kích Israel.
Hành động quân sự lần này của Tel Aviv có lẽ không nhằm tiêu diệt các mục tiêu của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran như trước nữa mà chỉ nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Nga.
Hiện tại đại diện quân đội Nga tại Syria vẫn chưa bình luận gì về vụ việc vừa diễn ra, cũng như chưa thông báo xem hệ thống phòng không S-400 của họ có nhận diện được tốp tiêm kích Israel hay không.
Dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều diễn biến khó lường, nhất là khi tình hình chiến sự tại Syria đang có dấu hiệu bắt đầu nóng trở lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel bất ngờ tấn công dữ dội Damascus ngay khi Nga tái kích hoạt S-400

  • 19/11/2019 18:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tưởng như sau khi quân đội Nga tái triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf trên lãnh thổ Syria thì Israel sẽ phải hạn chế hoạt động quân sự nhưng thực tế lại khác hoàn toàn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC