Một tàu ngầm quân sự của Nga đã được phát hiện hoạt động bên trong vùng lãnh hải của Israel khoảng 3 tháng trước, trang tin Ynet đưa tin hôm thứ hai ngày 11-11.
"Tàu ngầm Nga bị quân đội Israel (IDF) phát hiện tại vị trí cách bờ biển nước này khoảng 8 hải lý, trong khi đó lãnh hải của Israel kéo dài ra bên ngoài 12 hải lý tính từ đường bờ biển", tờ Ynet cho biết.
Nếu đúng, đây có thể coi là hành động xâm phạm chủ quyền Israel của tàu ngầm Nga, bởi đây là vùng nội thủy của Israel chứ không phải vùng đặc quyền kinh tế tàu thuyền có quyền tự do qua lại.
Ynet cho biết thêm sau khi tàu ngầm được xác định là của Nga, hải quân Israel đã liên lạc với đối tác, kích hoạt Cơ chế điều phối hải quân giữa hai nước thông qua Tổng cục Kế hoạch (một đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu IDF).
Chiếc tàu ngầm của Nga sau đó đã rời khỏi lãnh hải của Israel sau khi hải quân nước này tiếp cận với đối tác từ Matxcơva để phản ánh tình hình diễn ra tại thực địa.
Theo thông báo, thỉnh thoảng lực lượng hải quân của IDF lại phát hiện ra các mục tiêu trong lãnh hải của họ, có thể là tàu thuộc quân đội nước ngoài, đại diện quân đội Israel nói với Ynet.
Hiện tại lực lượng vũ trang Nga và Israel vẫn duy trì kênh liên lạc, nhưng 2 quân đội đôi khi vẫn xảy ra bất hòa ở Syria, đặc biệt là khi IDF tấn công quân đội chính phủ Syria (SAA).
Hành động đưa tàu ngầm vào sát lãnh hải Israel, cách đường bờ biển chỉ vài hải lý của hải quân Nga có thể sẽ làm bùng lên căng thẳng sâu sắc giữa hai quân đội.
Trong vụ việc vừa qua, phía Israel rõ ràng đã rất kiềm chế, bởi họ hoàn toàn có quyền bắn chìm chiếc tàu ngầm như trường hợp không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 hồi năm 2015.
Tel Aviv đã không hành động như Thổ Nhĩ Kỳ bởi rõ ràng họ không muốn đẩy sự việc đi quá xa, nhất là khi hai quốc gia vẫn cần đến nhau trên bàn cờ địa chính trị khu vực Trung Đông.
Hiện tại chưa rõ chủng loại tàu ngầm Nga đã xâm nhập lãnh hải Israel là loại nào, nhưng được biết Matxcơva đang triển khai một số chiếc Kilo 636 tại quân cảng Tartus.
Bên cạnh đó cũng chưa rõ vụ áp sát bờ biển Israel của tàu ngầm Nga chỉ là một sai sót kỹ thuật hay là hành động "dằn mặt" có chủ ý được Matxcơva đưa ra nhằm vào Israel.
Mới đây đã có thông tin cho biết Mỹ có thể triển khai số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II tại các căn cứ quân sự trên đất Israel, khi nhiều nhà chứa máy bay đã được xây dựng.
Bước đi trên của Mỹ được đánh giá sẽ gây uy hiếp nghiêm trọng tới căn cứ Hmeimim của Nga trên đất Syria. Rõ ràng Matxcơva không hài lòng khi Israel để điều này xảy ra, vì vậy khả năng cao hành tung của chiếc tàu ngầm bí ẩn trên nhằm gửi thông điệp của Nga tới Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu ngầm Nga bất ngờ áp sát bờ biển Israel

  • 13/11/2019 07:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Trang Ynet mới đây đã đăng tải một thông tin gây chấn động về vụ xâm nhập của tàu ngầm Nga vào sâu trong lãnh hải Israel, sự kiện trên theo đánh giá có thể gây ra căng thẳng chưa từng có giữa hai quốc gia.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC