Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông cho biết, vào lúc 23h20' ngày 24/8 theo giờ địa phương, các máy bay chiến đấu của không quân Israel đã tấn công lãnh thổ Syria một lần nữa.
Mục tiêu bị tấn công lần này chính là lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như nhóm vũ trang dòng Hồi giáo Shiite đồng minh.
Israel tuyên bố họ ra tay oanh kích nhằm ngăn chặn âm mưu phóng máy bay không người lái tự sát mang thuốc nổ sang lãnh thổ của họ, đòn đánh được thực hiện lập tức khi có thông tin tình báo về việc Iran đang chuẩn bị tiến hành.
Điều đáng ngạc nhiên là lần oanh kích này được thực hiện từ phần lãnh thổ cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng chứ không phải từ không phận Lebanon như thường lệ.
Hướng tấn công mới có lẽ đã khiến lực lượng phòng không Syria tương đối bất ngờ, tuy nhiên họ cũng kịp phóng tên lửa để đánh chặn cuộc tấn công trên của Israel.
Phát ngôn viên quân đội Israel, ông Jonathan Conricus cho biết: 3 tay súng do Iran hậu thuẫn có thể đã thương vong, ngoài ra còn nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy.
Về phía Syria, như thường lệ họ vẫn tuyên bố bắn hạ "phần lớn" tên lửa Israel nhưng đồng thời công nhận để lọt nhiều mục tiêu và mặt đất đã phải chịu thiệt hại.
Cuộc tấn công này một lần nữa cho thấy những phản ứng rất cứng rắn của Israel trước việc lực lượng vũ trang Iran sử dụng lãnh thổ Syria để tiến hành hoạt động chống lại họ.
Vấn đề tiếp theo gây quan tâm đó là tại sao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của quân đội Syria lại tiếp tục im hơi lặng tiếng một cách vô cùng khó hiểu.
Cách đó ít lâu, đã có nhiều bức ảnh vệ tinh được công bố nhằm mục đích cảnh báo Israel rằng hệ thống S-300 triển khai tại thành phố Masyaf đã trực chiến đầy đủ.
Thậm chí Nga đã cho tổ hợp S-400 Triumf của mình tại Masyaf tạm ngừng hoạt động khi S-300PM nâng cấp của Syria hoàn toàn đủ khả năng đảm đương trọng trách.
Nhưng sau khi S-300 lại một lần nữa im lặng, thậm chí còn chẳng có dấu hiệu nào cho thấy tín hiệu radar xuất hiện để chỉ dẫn cho các tổ hợp phòng không khác thì dấu hỏi lại ngày một lớn hơn.
Chiến thuật được không quân Israel sử dụng theo đánh giá vẫn là chìa khóa giúp máy bay chiến đấu nước này qua mặt S-300 khi không phải bay vào vùng nguy hiểm.
Còn đối với tên lửa hành trình được phóng đi, chúng có đường bay rất thấp và luồn lách theo địa hình để áp sát mục tiêu, khiến hệ thống phòng không chuyên đánh tầm cao như S-300 bất lực hoàn toàn.
Hiện tại Israel vẫn dùng tương đối hạn chế vũ khí mạnh nhất của họ là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, nếu phương tiện này được sử dụng thì chưa rõ S-300 Syria sẽ phải chống đỡ như thế nào?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel bất ngờ tấn công đặc nhiệm Iran tại Syria, S-300 hoàn toàn bị đánh bại?

  • 25/08/2019 10:33
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu của không quân Israel đã bất ngờ thực hiện cuộc tấn công nhằm vào lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, đóng quân ngay sát thủ đô Damascus của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC