Thông báo được Bộ Quốc phòng Israel đưa ra cách đây vài giờ nêu rõ, lực lượng vũ trang nước này đã khởi động chiến dịch "Lá chắn phương Bắc - Northern Shield" nhằm truy quét và phá hủy các đường hầm của Hezbollah dọc biên giới với Lebanon.
Ngay sau tuyên bố trên, các đơn vị bộ binh của Israel dưới sự yểm trợ của xe tăng, pháo binh và không quân đã nhanh chóng triển khai lực lượng để mở đợt tấn công đầu tiên.
Tờ Haaretz của Israel cho biết, quân đội nước này khẳng định nhóm vũ trang Hezbollah ngay từ năm 2006 đã có kế hoạch xây dựng các đường hầm bí mật tại biên giới Israel - Lebanon để mở các cuộc tấn công Nhà nước Do Thái.
Trong năm 2013, Quân đội Israel đã mở một chiến dịch quy mô tương đối lớn với mục đích tương tự, tuy nhiên sau một thời gian lùng sục thì họ vẫn chẳng thể phát hiện ra đường hầm nào.
Nhưng trong chiến dịch Lá chắn phương Bắc này, có vẻ các nguồn tin tình báo của Israel đã có độ chính xác cao hơn nhiều sau thời gian dài nghiên cứu kỹ đối thủ.
Những chuyến máy bay vận tải từ Iran hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus của Syria được cho là mang theo rất nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự nhằm viện trợ cho Hezbollah.
Sau khi rời các kho trung chuyển trên đất Syria, số vũ khí do Iran sản xuất này bị Tel Aviv cáo buộc là đã tới tay phong trào Hồi giáo Hamas cũng như Hezbollah để sử dụng chống lại họ.
Mặc dù Không quân Israel vẫn thường xuyên thực hiện các vụ oanh kích ngay trên đất Syria nhằm ngăn số vũ khí trên đến tay lực lượng đối địch nhưng có vẻ nỗ lực của Tel Aviv là chưa đủ.
Chính vì vậy mà chiến dịch Lá chắn phương Bắc đã được Quân đội Israel khởi động, họ kỳ vọng rằng sau khi chấm dứt hoạt động quân sự thì sẽ thu được thắng lợi cơ bản.
Bộ Quốc phòng Israel nói thêm sở dĩ họ phải mở chiến dịch tấn công trên bộ ngay sát biên giới Lebanon có nguyên nhân chính là vì năng lực của chính phủ nước sở tại.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel còn cho biết họ có đủ bằng chứng cho thấy chính phủ Lebanon không đưa ra được biện pháp nào để kiểm soát biên giới thực sự hiệu quả.
Việc biên giới Lebanon - Israel được nhóm vũ trang Hezbollah sử dụng như một căn cứ địa để từ đó tung đòn tấn công vào trong lãnh thổ Israel là điều mà Tel Aviv không thể chấp nhận nổi.
Do tiềm lực quân sự của Lebanon là rất hạn chế cho nên họ không đủ khả năng ngăn cản Hezbollah sử dụng lãnh thổ của mình để mở những cuộc tấn công vào trong đất Israel.
Tương tự như vậy, khi Quân đội Israel mở chiến dịch truy quét và phá hủy cơ sở hậu cần kỹ thuật cũng như tác chiến của Hezbollah thì Lebanon cũng gần như chỉ biết đứng nhìn.
Theo Al-Masdar News, Quân đội Lebanon chỉ đưa ra được phản ứng theo kiểu lấy lệ đó là duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao và theo dõi sát sao các động thái của Israel dọc theo biên giới.
Thông qua chiến dịch Lá chắn phương Bắc, Quân đội Israel có lẽ cũng muốn mượn dịp này để gửi lời răn đe tới lãnh đạo Iran - Quốc gia Hồi giáo Trung Đông thù địch nhất với họ tại thời điểm này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel bất ngờ mở chiến dịch trên bộ tấn công ào ạt vào cứ điểm của Hezbollah

  • 04/12/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có vẻ như nhận thấy hiệu quả do những trận không kích mang lại chưa đáp ứng đầy đủ kỳ vọng mà Quân đội Israel đã quyết định mở chiến dịch trên bộ nhằm tiêu diệt căn cứ của Hezbollah dọc biên giới Lebanon.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC