Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Homs vào hôm thứ ba ngày 18/6.
IS bắt đầu cuộc tấn công ác liệt bằng cách đánh thẳng vào các trạm kiểm soát của quân đội Syria ở phía Bắc thành phố Al Sukhnah, điều này dẫn đến một loạt các cuộc đụng độ ác liệt trong phần lớn buổi sáng thứ ba.
Theo một nguồn tin quân sự ở Palmyra gần đó, các tay súng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo còn tấn công các thị trấn Rasm Al Koum và Tuwinan, nằm ngay phía Nam trục Al Raqqa.
Nguồn tin cho biết thêm rằng một số binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng do vụ tấn công ở vùng nông thôn Al Sukhnah nhưng họ vẫn cố gắng giữ vững trận địa.
Ngay sau đó quân đội Syria đã phải cấp tốc gửi quân tiếp viện đến mặt trận này để bảo đảm quyền kiểm soát khu vực giữa phía Bắc Al Sukhnah và Al Rusafa.
Quân đội Syria đã gặp nhiều rắc rối tại mặt trận này trong hai tháng qua, khi phiến quân khủng bố nhà nước Hồi giáo sử dụng những ngọn núi trong khu vực để tiến hành phục kích chống lại lực lượng của họ.
Tình hình trước mắt được dự báo sẽ tương đối khó khăn cho SAA, khi toàn bộ lực lượng tinh nhuệ cùng vũ khí hỏa lực mạnh của họ đã được dồn về khu vực xung quanh tỉnh Idlib và Hama để giải quyết căn cứ địa của phiến quân tại đây.
Một viễn cảnh xấu đang được các nhà quan sát tình hình khu vực hình dung ra đó là khủng bố IS sẽ tranh thủ khi quân đội Syria mắc kẹt tại chiến trường Idlib và Hama để tái chiếm lại các địa bàn chúng từng để mất.
Các đơn vị quân đội Syria đồn trú tại đây không được đánh giá cao bằng lực lượng chủ lực ở Idlib - Hama về cả độ tinh nhuệ lẫn vũ khí, khí tài được trang bị.
Ngoài ra một vấn đề cần nhắc tới đó là nếu có giải quyết xong cụm cứ điểm ở phía Bắc đất nước thì SAA dự báo cũng sẽ chịu tổn thất không nhỏ, sẽ rất khó khăn nếu muốn tái chiếm lại địa bàn của IS.
Việc quân đội Mỹ rút chân khỏi Syria sau khi tuyên bố đã đánh bại tàn quân IS cũng được xem là nguyên nhân khiến lực lượng này có thể trỗi dậy.
Không loại trừ khả năng trong vài ngày tới máy bay chiến đấu Mỹ xuất kích từ các căn cứ trong khu vực sẽ lại thực hiện hoạt động ném bom các mục tiêu của IS trong lãnh thổ Syria.
Tuy nhiên trong lúc này có lẽ điều mà Damascus cần nhất đó chính là những cuộc oanh kích của máy bay chiến đấu Nga nhằm hỗ trợ lực lượng đồn trú đẩy lui các đợt tấn công mãnh liệt của những tay súng IS.
Mặc dù vậy, các tiêm kích Nga đóng tại căn cứ Hmeimim và T4 vẫn án binh bất động, có vẻ như Moscow cũng đang bị quá tải khi dồn toàn lực cho chiến trường Idlib và Hama.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] IS chớp thời cơ tấn công dữ dội Nam Al Raqqa khi quân đội Syria mắc kẹt ở Idlib

  • 19/06/2019 13:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria đang dồn gần như toàn bộ binh lực về phía Bắc để tấn công trục Idlib - Hama, họ đã vô tình để hở sườn cho các phần tử khủng bố IS thừa cơ trỗi dậy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC