Theo hãng tin Zaytun của Syria, quân đội Nga đã buộc phải rời khỏi căn cứ không quân T4 nằm ở tỉnh Homs. Hiện các binh sĩ Nga đang tiến hành dỡ bỏ trang thiết bị, hàng tồn kho, vũ khí, đạn dược từ sân bay quân sự nói trên.
Vấn đề cần phải lưu ý là cách đây 2 ngày, theo ghi nhận có tới 8 xe tải quân sự của Nga đã được phát hiện ở lối ra khỏi căn cứ không quân này.
Điều đó dẫn đến suy đoán từ các nhà phân tích tình hình khu vực rằng lý do của việc làm trên là bởi áp lực từ chính quyền Damascus và Iran, trên thực tế, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã hoàn toàn kiểm soát căn cứ không quân T4.
Dựa trên dữ liệu sơ bộ, quân đội Nga di chuyển đến sân bay quân sự ở ngoại ô thành phố Kamyshly, nơi các trực thăng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga - trước đây đóng tại căn cứ không quân T4 cũng đã từng hạ cánh.
Hiện tại vẫn chưa có bình luận chính thức nào về thông tin trên từ đại diện quân đội Nga, chính quyền Damascus cũng như phía Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích chú ý đến thực tế là sự hiện diện của nhóm quân nhân Nga tại căn cứ không quân T4 có liên quan đến một số rủi ro.
Cụ thể, chúng ta đang nói về các cuộc không kích của Israel, sân bay T4 trước kia với sự hiện diện của quân đội Nga thì ít nhiều cũng giảm thiểu các cuộc đánh phá của máy bay chiến đấu Israel.
Nhiều người cho rằng khi binh sĩ Nga đã rời khỏi sân bay quân sự này, đây chính là điều kiện cho phép Israel gia tăng cường độ các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang Iran trên đất Syria.
Trong thời gian trước mắt, việc phòng thủ căn cứ không quân T4 chắc chắn sẽ phải hoàn toàn dựa vào những tổ hợp tên lửa phòng không do Iran sản xuất như Khordad-3, Khordad-15 hay Bavar-373.
Lý do là bởi chắc chắn Nga sẽ rút hoàn toàn những trạm radar cảnh báo sớm khỏi đây và không chia sẻ dữ liệu cho phía Tehran, đây có thể bị xem là bước đi khá vội vàng của IRGC.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng việc quân đội Nga rời khỏi căn cứ không quân T4 chưa chắc đã do mâu thuẫn với Iran, mà thực tế Moskva đã chủ động rút lui theo thỏa thuận với Israel.
Như đã biết, giữa Nga và Iran vẫn tồn tại mâu thuẫn không hề nhỏ liên quan đến tranh giành ảnh hưởng tại Syria, thể hiện ở việc Moskva và Tel Aviv có thỏa thuận cho phép máy bay chiến đấu Israel tự do tấn công lực lượng Iran, miễn là báo trước với họ.
Việc Nga rút lui khỏi sân bay T4 có lẽ chính là bước mở đường để không quân Israel tiến hành những đợt oanh kích dữ dội nhằm “đánh bật” lực lượng IRGC khỏi Syria, nhất là khi căn cứ T4 có đại bản doanh của họ ở đây.
Có lẽ sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị Israel đẩy lui ra khỏi sân bay T4, Nga sẽ dễ dàng quay trở lại và tiếp quản địa điểm này mà không phải lo chia sẻ với bất cứ một ai nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Iran phạm sai lầm lớn khi vội "hất cẳng" Nga khỏi căn cứ không quân T4?

  • 18/02/2021 19:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn sân bay T4 và buộc binh sĩ Nga phải rời khỏi đây.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC