Theo báo chí Nga, qua bài phát biểu trên có thể nhìn thấy xác nhận khác về định hướng chống Nga một cách tích cực của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Nhưng lý do nào đã dẫn đến sự mơ hồ về quan điểm mà Tổng thư ký NATO bày tỏ, chuyên gia chính trị Alexander Necropny đã có bài phân tích làm rõ vấn đề trên.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ El Mundo, ông Stoltenberg nói đến thực tế là NATO đã sẵn sàng chiến đấu với Nga ngay vào ngày mai, nhưng họ không ghét hòa bình, thậm chí rất "sẽ rất vui khi được hợp tác".
Đó có phải là cách nói hơi mâu thuẫn không? Thực tế, mọi thứ đều diễn ra theo thứ tự của người đứng đầu NATO, vấn đề là họ thấy mình trong một tình huống vô vọng.
Trong thời gian gần đây, Nga không chỉ thể hiện mức độ sẵn sàng chưa từng có trong cuộc đối đầu với NATO mà còn thực hiện một số bước đi cụ thể đầy vững chắc.
Rắc rối với các đối thủ là họ vẫn xem Nga ở cấp độ cuối thời Liên Xô, hoặc thậm chí tệ hơn là "thời kỳ Yeltsin”, khi đó tiềm lực chính trị, kinh tế và quân sự của Moskva xuống thấp chưa từng có.
Trên thực tế, NATO tiếp tục thấy Nga không phải chủ thể mà là một đối tượng địa chính trị có thể được sử dụng theo cách hiểu của riêng họ. Phương Tây đang cố gắng điều khiển Nga thông qua những lệnh cấm vận dày đặc.
Tất nhiên không có các biện pháp trừng phạt sẽ tốt hơn. Tuy nhiên khi bắt đầu gia tăng cấm vận chống lại Nga từ năm 2014 sau những gì diễn ra tại Ukraine, phương Tây đã thu về điều hoàn toàn trái ngược với những gì họ hy vọng.
Tất cả những gì diễn ra trong thời gian này chắc chắn không làm nước Nga giàu lên. Nhưng Nga không yếu đi mà ngược lại còn được củng cố, khiến cho phương Tây ngày càng bế tắc.
Vậy họ có thể làm gì khác? Đưa ra lệnh cấm vận toàn diện đối với các nguồn năng lượng của Nga? Cách này đó khó xảy ra trong điều kiện khí hậu hiện tại.
Ngắt kết nối nước Nga khỏi thế giới cũng là biện pháp thiếu tính khả thi. Thực tế đã cho thấy Nga vẫn đứng vững và việc thay thế nhập khẩu hoàn toàn không phải điều viển vông, thậm chí rất hữu ích cho nền kinh tế.
Đối với phương Tây (ít nhất là hiện tại) có những giới hạn rõ ràng đối lập với Nga, và việc vượt qua chúng sẽ gây nhiều thiệt hại hơn cho chính NATO.
Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nói về "sự sẵn sàng cho một cuộc đụng độ", nhưng ông ta và tất cả những người khác đều biết rõ rằng điều này nếu xảy ra trên thực tế có thể kết thúc thảm khốc ra sao.
Chuyên gia Nga cho rằng đó là lý do tại sao những lời ông Stoltenberg không có vẻ đe dọa, nhưng không hiểu sao lại gây hoang mang, nhất là khi có thể hình dung được ý tưởng đối đầu của “phương Tây tập thể” dường như đã cạn kiệt.
Với kết quả thực tế bằng không của sự bao vây, và người Nga hơn bao giờ hết - thể hiện rõ ràng và công khai việc họ không muốn "tuân theo các giá trị dân chủ phương Tây” đã khiến NATO phải thay đổi.
Không thái quá nhưng rất thuyết phục, một số nhà ngoại giao phương Tây như Victoria Nuland không thể quên quyết định tại sự kiện Maidan đã mang đến hậu quả tai hại cho họ ra sao.
Báo chí Nga còn đoán chính xác thời điểm diễn ra chuyến thăm Moskva của nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu - Josep Borrell, người đã bị buộc phải một lần nghe những “bài giảng” của Sergey Lavrov.
Trước những nỗ lực muộn màng của ông Borrell để phàn nàn thực tế là Nga đang "rời khỏi châu Âu", Bộ trưởng Ngoại giao Nga thậm chí đã đáp lại bằng những từ ngữ cứng rắn.
Về nguyên tắc, Nga đã sẵn sàng chấm dứt quan hệ theo chủ trương "Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh!" Rõ ràng bài phát biểu bối rối của ông Stoltenberg chỉ là một nỗ lực để trả lời một cách yếu ớt.
Mặt khác, chúng cũng có thể được coi là sự tiếp nối hợp lý những tiết lộ từ các chính trị gia Đức, khi cố gắng giải thích cho một số đối tượng đặc biệt lo ngại về việc ​​"trừng phạt Nga" những điểm rất cụ thể liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.
Đây là điều mà một số hy vọng là đòn bẩy tốt nhất để "gây ảnh hưởng đến Moskva". Tuy nhiên người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Phương Đông của Đức, Oliver Hermes trong bài viết trên ấn phẩm Handelsblatt đã giải thích rõ ràng một điều cực kỳ đơn giản là sẽ phản tác dụng.
Trong trường hợp từ bỏ Nord Stream 2, Đức sẽ “không chỉ phải trả giá bằng năng lượng được tạo ra cao hơn, mà còn giảm an ninh nguồn cung cấp và tăng gánh nặng lên môi trường".
Ông Oliver Hermes thành thật thừa nhận “thời kỳ hạ nhiệt hiện nay” là lý do để đánh giá cao tầm quan trọng của nguồn cung cấp năng lượng không bị gián đoạn từ Nga đối với an ninh và sự thoải mái của châu Âu.
Không kém phần gay gắt là Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, người bác bỏ coi việc chấm dứt xây dựng đường ống như một "biện pháp gây áp lực" đối với Moskva vì đã bắt giữ nhà hoạt động đối lập Navalny và những người ủng hộ ông.
“Đây sẽ là các biện pháp trừng phạt không phải đối với những người tham gia vào sự kiện này, mà đối với cư dân châu Âu và trước hết là 150 công ty châu Âu, chủ yếu là của Đức"!
Hơn nữa, ông Maas thậm chí còn nghĩ rộng hơn khi dự đoán "nỗ lực đốt cháy tất cả các cây cầu với Nga" diễn ra trong bối cảnh "sự cô lập quốc tế với Trung Quốc" sẽ gây ra điều đáng sợ hơn.
Động thái trên không chỉ khiến các nước xích lại gần nhau hơn, mà còn "đẩy họ vào vòng tay của nhau" và cơn ác mộng lớn nhất - sự ra đời của liên minh kinh tế và quân sự giữa Moskva và Bắc Kinh.
Đây thực sự là một viễn cảnh có khả năng khiến không chỉ ông Maas và Borrell phải đổ mồ hôi lạnh, mà có lẽ ông Stoltenberg và Biden, cũng như tất cả các nhà lãnh đạo phương Tây khác cảm thấy tương tự.
Đồng thời, theo vị chuyên gia Nga, NATO sẽ phải suy nghĩ liệu có đáng để tiếp tục cố gắng "gây áp lực lên nước Nga" với sự trợ giúp từ các lệnh trừng phạt kinh tế hay không.
Kết luận, tác giả lưu ý không có cách nào đồng nghĩa với việc NATO đã bị biến thành một thứ vô hại với Nga. Những động thái tăng cường quân bị hay mở rộng hợp tác quân sự với những quốc gia thù địch với Moskva có lẽ cũng chẳng có mấy tác dụng lớn hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Tuyên bố cứng rắn của Tổng thư ký NATO "thể hiện sự vô vọng trong bao vây chống Nga"

  • 18/02/2021 12:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tuyên bố kỳ lạ và mâu thuẫn của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi cho biết sẵn sàng đối đầu với Nga nhưng vẫn ưu tiên thiết lập quan hệ hữu nghị, đã được mang ra thảo luận.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC