Vào cuối tháng 1/2019, các máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) đã tiến hành nhiều trận oanh kích dữ dội xuống khu vực lãnh thổ phía Tây Syria.
Mục tiêu của những trận ném bom này được cho là các cơ sở quân sự của lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran nằm trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.
Trận không kích trên đã gây ra khá nhiều thiệt hại, điều đặc biệt hơn là nó đến không lâu sau khi quân đội chính phủ Syria tuyên bố họ sẽ giáng trả thẳng vào lãnh thổ Israel nếu còn bị tấn công.
Không lâu sau đó, quân đội Israel cho biết phần lãnh thổ cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng đã hứng chịu trận tấn công bằng tên lửa có tầm bắn trên 60 km và trang bị đầu đạn chính xác.
Sau một thời gian điều tra, mới đây Bộ Quốc phòng Israel đã chính thức kết luận rằng đó là một quả tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất được đưa sang Syria vào giai đoạn sau tháng 1/2016.
Theo Israel, điều này đã vi phạm vào phụ lục B - nghị quyết số 2231 của hội đồng bảo an liên Hợp Quốc, đại sứ Israel tại liên hợp quốc Daniel Danon cho biết vào ngày 4/4, theo báo cáo của IHS Janes.
Theo quy định trong nghị quyết số 2231 của liên hợp quốc thì Iran bị cấm chuyển bất kỳ thiết bị quân sự nào sang nước ngoài, tức là mọi hành động của họ hiện nay ở Syria là bất hợp pháp.
Việc Israel công bố những cáo buộc trên được cho là nhằm giải thích cho các hoạt động quân sự của họ ở Syria trong suốt thời gian qua và có thể sẽ tiếp diễn trong tương lai để ngăn chặn Iran.
Thứ vũ khí được Israel nhắc đến trong các báo cáo chính là đạn rocket thông minh Fadjr-5 ra đời trong giai đoạn cuối thập niên 1980 - đầu thập niên 1990, nó có cỡ nòng 333 mm; trọng lượng 915 kg; mang theo đầu đạn nặng 90 kg.
Tầm bắn hiệu quả của Fadjr-5 nằm trong khoảng 68-75 km, nó được dẫn đường thông qua hệ thống định vị vệ tinh GPS kết hợp với bay quán tính giai đoạn đầu.
Phiên bản nâng cấp Fadjr-5C được bổ sung thêm một tầng đẩy phụ ở đuôi giúp tăng tầm bắn lên tới 195 km và sai lệch mục tiêu chỉ trong khoảng 10 m.
Iran tuyên bố rằng Fadjr-5C của họ còn ưu việt hơn EXTRA của Israel. Thông tin này cần thêm cơ sở để kiểm chứng nhưng rõ ràng đây vẫn là một vũ khí cực kỳ đáng gờm.
Ngoài số lượng tên lửa Fajdr-5 được đưa sang Syria thì gần đây còn xuất hiện nhiều tấm ảnh vệ tinh cho thấy đã có những cơ sở sản xuất, lắp ráp vũ khí này ngay tại Syria.
Nếu được xác nhận thì rõ ràng đây là mối nguy cơ cực lớn đối với lãnh thổ Israel, bởi phiên bản Fadjr-5C đủ sức đe dọa sâu trong nội địa quốc gia Do Thái.
Việc Israel tung cáo buộc như trên được dự báo là để dọn đường cho những trận không kích với cường độ ác liệt hơn nữa sẽ diễn ra trong tương lai không xa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Iran bắn tên lửa đạn đạo vào cao nguyên Golan: Đòn trả thù tàn khốc sắp đến

  • 12/04/2019 16:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã có bằng chứng cho thấy tên lửa đạn đạo của Iran được sử dụng trong vụ tấn công thẳng vào cao nguyên Golan do nước này kiểm soát.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC