Vào hôm 10-4-2019, các hãng thông tấn khu vực Trung Đông dẫn nguồn tin từ phiến quân Hồi giáo cực đoan Taliban cho biết, họ đã bắn hạ một máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.
Theo tuyên bố của Taliban, sự kiện xảy ra vào sáng 10-4, khi chiếc "pháo đài bay" chiến lược B-52H của Mỹ bắt đầu cất cánh từ căn cứ không quân Shorab ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.
Máy bay được cho là bị bắn rơi bằng hỏa lực phòng không vác vai ngay sát đường băng, điều đó có nghĩa là phiến quân Taliban đã áp sát được căn cứ và vô hiệu hóa B-52H bằng một thứ vũ khí rẻ tiền.
Nếu những gì mà các tay súng Taliban tuyên bố là chính xác thì phải sau hơn 45 năm kể từ chiến tranh Việt Nam thì "pháo đài bay" B-52 của không quân Mỹ mới lại bị bắn rơi, và lại còn là biến thể tối tân nhất.
Tuy nhiên lực lượng phiến quân cực đoan này lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào cho tuyên bố trên của mình, điều này dẫn đến nhiều nghi ngờ từ giới quân sự quốc tế.
Mọi việc trở nên sáng tỏ khi vào ngày 11-4, các bức ảnh vệ tinh của Sentinel Hub chụp ngày 10-4 cho thấy rõ tại các căn cứ ở tỉnh Helmand và Kandahar của Afghanistan không xuất hiện máy bay ném bom của Mỹ hoặc liên quân.
Như vậy cũng đồng nghĩa rằng trong ngày 10-4 không có bất cứ một máy bay ném bom B-52 nào được Mỹ triển khai bên trong lãnh thổ Afghanistan, tức là "chiến công" của Taliban là không có thật.
Ngoài những tấm ảnh vệ tinh ghi lại hiện trạng các căn cứ không quân Mỹ tại Afghanistan trong ngày 10-4 chưa cho thấy sự có mặt của B-52 thì còn một vấn đề nữa cũng chứng minh tuyên bố của Taliban là thiếu chính xác.
Căn cứ Shorab mặc dù có đường băng với chiều dài gần 3.500 m nhưng có vẻ vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu về đường băng cất hạ cánh của B-52H, khi con số này ở mức an toàn phải là 4.000 m.
Bên cạnh đó chất lượng đường băng của căn cứ không quân Shorab cũng bị cho là không đảm bảo để máy bay ném bom B-52H cất hạ cánh, nó đón được vận tải cơ cỡ lớn nhưng là loại có thể cất cánh trên nền dã chiến.
Ngoài ra còn một vấn đề nữa rất đáng phải quan tâm đó là khu vực xung quanh căn cứ không quân Shorab hiện phần lớn do lực lượng Taliban kiểm soát và họ đã từng xâm nhập rồi tấn công vào đây.
Việc đưa một chiếc oanh tạc cơ cồng kềnh như B-52H tới căn cứ Shorab bị cho là phi lý trong điều kiện trên, khi người Mỹ có nhiều lựa chọn như trực thăng tấn công hay các loại máy bay cường kích tầm ngắn khác.
Tầm hoạt động của máy bay ném bom chiến lược B-52H lên tới 14.000 km, do vậy Mỹ hoàn toàn có thể cho nó cất cánh từ một căn cứ từ rất xa để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Afghanistan để tránh các mối nguy cơ.
Tổng hợp lại những yếu tố trên, có thể khẳng định gần như chắc chắn 100% rằng tuyên bố phá hủy được một chiếc "pháo đài bay" chiến lược B-52H mà Taliban đưa ra chỉ là biện pháp phô trương thanh thế mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thật tuyên bố bắn hạ máy bay ném bom chiến lược B-52H Mỹ của Taliban

  • 12/04/2019 05:43
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan Taliban hiện vẫn không đưa ra được bất cứ bằng chứng tin cậy nào chứng minh rằng họ đã bắn rơi "pháo đài bay chiến lược" B-52H tối tân của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC