Kế thừa doanh nghiệp kinh doanh mì của người cha là Lee Byung-chull, ông Lee Kun-hee đã phát triển Samsung thành một đế chế kinh doanh rộng lớn với tài sản trị giá khoảng 375 tỷ USD tính đến tháng 5-2020 với hàng chục chi nhánh trải dài từ điện tử, bảo hiểm đến đóng tàu và xây dựng.
Năm 2013, Forbes vinh danh ông Lee Kun-hee là người Hàn Quốc quyền lực thứ hai, chỉ xếp sau Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.
Ông Lee Kun-hee sinh năm 1942 tại làng Uiryeong, miền Nam Hàn Quốc. Ông là con trai thứ ba của người sáng lập Samsung, trở thành chủ tịch tập đoàn vào năm 1987, phá vỡ tập tục Nho giáo truyền thống là người con trai cả lên nắm quyền.
Lee Kun-hee được gửi đến Nhật Bản vào năm 11 tuổi, ngay sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Cha ông muốn các con trai của mình học người Nhật về cách họ xây dựng lại từ đống tro tàn của Thế chiến thứ hai
Sau này, ông học kinh tế tại Đại học Waseda, Nhật Bản và quản lý kinh doanh tại Đại học George Washington, Mỹ. Việc sớm tiếp xúc với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản đã giúp ông thành lập cơ sở của Samsung Electronics bằng cách liên minh với Sanyo, đồng thời áp dụng công nghệ sản xuất chip và sản xuất TV.
Về phong thái lãnh đạo, điều mà ông truyền cho các đội ngũ của mình là luôn có cảm giác của khủng hoảng để thúc đẩy sự thay đổi và chống lại sự tự mãn.
Vào giữa những năm 1990, ông Lee đã tự mình thu hồi số điện thoại di động và máy fax kém chất lượng trị giá khoảng 50 triệu USD và phóng hỏa đốt chúng.
Tháng 2-1993, 5 năm sau khi tiếp quản vị trí của cha mình tại Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, ông Lee Kun-hee, 51 tuổi, thất vọng vì không tạo được dấu ấn của mình, và quyết định thay đổi mang tính cách mạng
Ông đã triệu tập một nhóm Giám đốc điều hành Samsung Electronics đến một cửa hàng Best Buy ở Los Angeles mua 1 chiếc TV Samsung nằm phủ bụi trên kệ có mức giá rẻ hơn gần 100 USD so với mẫu tương tự của đối thủ Sony. Chiến lược được đặt ra, phải giành thị phần thông qua chất lượng chứ không phải số lượng.
4 tháng sau tại một khách sạn ở Frankfurt, ông đưa ra kế hoạch quản lý mới, khuyến khích các giám đốc điều hành “thay đổi mọi thứ, ngoại trừ vợ và con”.
Người ta kể rằng, các cuộc họp Ban giám đốc Samsung thời gian đó thường kéo dài đến 10 tiếng, mọi người dự họp thậm chí ngại uống nước để không phải đi vệ sinh, làm gián đoạn chỉ đạo của Chủ tịch
Sự nhạy bén trong kinh doanh của Lee đã khiến ông trở thành thần tượng ở Hàn Quốc nhưng cũng bị chê trách bởi lối quản trị thứ bậc và không rõ ràng cũng như việc chuyển giao tài sản của gia đình một cách đáng ngờ.
Năm 2008, ông Lee bị buộc tội quản lý một quỹ chính trị và giúp các con ông mua cổ phiếu của công ty Samsung với giá rẻ. Các công tố viên không chứng minh được cả hai cáo buộc, nhưng Chủ tịch hãng đã bị kết tội trốn thuế và tham ô. Chỉ sau 2 năm từ chức, ông lại trở về vị trí cũ.
Khi sức khỏe suy giảm, nhất là sau khi điều trị ung thư phổi, ông Lee ít có mặt tại trụ sở của Samsung hơn. Tuy nhiên, sự nắm giữ của ông đối với nhóm điều hành vẫn không bị hạn chế. Bất cứ khi nào ông ra nước ngoài, ít nhất 4 giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung có mặt tại sân bay để tiễn
Ông Lee gặp một cơn đau tim năm 2014 và yếu từ đó cho đến khi qua đời ngày 25-10-2020. Vợ chồng Chủ tịch Lee Kun-hee có 1 con trai và 3 con gái. Con gái út của ông qua đời tại New York vào năm 2005, Samsung cho biết là tại một vụ tai nạn xe hơi nhưng báo chí cho rằng đó là một vụ tự tử.
Tại trung tâm phát triển nguồn nhân lực của Samsung, mô hình phòng họp tại khách sạn Frankfurt năm nào được dựng lên nguyên bản như để nhắc nhở nhân viên của hãng luôn “suy nghĩ về khủng hoảng”
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[Ảnh] “Huyền thoại” về Lee Kun-hee, người biến tập đoàn Samsung thành thương hiệu toàn cầu

  • 26/10/2020 10:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 25-10, ông Lee Kun-hee, người kiến tạo để hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc trở thành một thương hiệu toàn cầu về điện thoại thông minh, chất bán dẫn và tivi, đã qua đời ở tuổi 78. “Chủ tịch Lee là một người thực sự có tầm nhìn xa trông rộng. Di sản của ông sẽ mãi trường tồn”, công ty Samsung cho hay.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC