Vừa qua Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh và kết quả thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mua từ Nga tại một trong các địa điểm quân sự của nước này.
Theo thông báo từ Ankara, S-400 đã có màn thể hiện rất ấn tượng, đáp ứng mọi kỳ vọng của lực lượng vũ trang nước này và sẽ sớm được triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu.
Cụ thể trang gazeta.ru của Nga đưa tin, bài kiểm tra mà Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng cho hệ thống S-400 Triumf có các yêu cầu thậm chí còn khó khăn hơn cả bài kiểm tra cấp nhà nước của Nga.
Trong cuộc thử nghiệm, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng 2 tiêm kích F-16, 1 tiêm kích F-4 và 1 trực thăng bay liên tục trong 8 giờ, chúng được tiếp nhiên liệu trên không và tiếp cận hệ thống S-400 từ nhiều hướng.
Các phương tiện đã cơ động ở tốc độ và độ cao khác nhau, thậm chí đã có lúc đưa tốc độ về bằng không nhưng radar của S-400 vẫn phát hiện và kết thúc bằng việc phóng tên lửa giả định (tín hiệu điện tử) tiêu diệt mục tiêu.
Bên cạnh việc kiểm tra tính năng tác chiến giả định của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf thì hệ thống nhận diện địch - ta (IFF) cũng được tích hợp một cách hoàn hảo vào hệ thống kiểm soát không phận quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên theo ghi nhận mới nhất thì khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng triển khai S-400 đã không có dấu hiệu nào cho thấy hệ thống phòng không này còn có mặt tại đây, thực trạng trên gây ra khá nhiều câu hỏi cần được giải đáp.
Trang Avia của Nga cho biết, tại thời điểm này không ghi nhận được bất kỳ hoạt động đáng chú ý nào của hệ thống S-400, lý do chính xác vẫn chưa được công bố.
Nhưng có ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một động thái nhằm không gây ảnh hưởng tới vị trí triển khai các hệ thống phòng không và tên lửa trong khu vực đã có mặt trước đó.
Ngoài ra do S-400 Triumf là một hệ thống phòng không di động, cho nên khoa mục triển khai, thu hồi và hành quân cũng cần phải đặc biệt coi trọng.
Càng quan trọng hơn khi đây được xem như điều kiện sống còn trong chiến tranh hiện đại, cho nên rất có thể Ankara đang thực hành khoa mục nêu trên.
Bên cạnh đó, những tấm ảnh vệ tinh về khu vực Thổ Nhĩ Kỳ từng triển khai hệ thống phòng không S-400 Triumf là sản phẩm có độ phân giải rất thấp.
Cho nên cũng chưa thể loại trừ khả năng Ankara vẫn bố trí S-400 Triumf ở đó nhưng thực hiện các biện pháp ngụy trang khiến nó trở nên "vô hình" trước phương tiện trinh sát điện tử của đối phương.
Ý kiến cuối cùng cho rằng Ankara tạm thời thu hồi S-400 để tránh phát sinh căng thẳng với Mỹ và họ sẽ triển khai trở lại khi điều kiện thích hợp, các khả năng trên sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên biến mất không dấu vết

  • 18/12/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tung tích hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ đang là mối quan tâm lớn của truyền thông quốc tế sau khi chúng đột nhiên biến mất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC