Không giống như một số hệ thống phòng không của Mỹ, dù phiến quân có lấy được cũng không thể gây hại cho những chiếc máy bay Mỹ. Nhưng với các hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất thì khác, chúng không có hệ thống nhận diện bạn thù, vì vậy một số hệ thống phòng không này đang trở thành nỗi ám ảnh không chỉ cho máy bay của Syria mà còn cho chính máy bay Nga.
Ngày 16-3, phát ngôn viên của Jaysh al-Islam Hamza Bayrakdar tuyên bố rằng, lực lượng này đã bắn rơi một chiếc trực thăng của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) khi nó bay qua Đông Ghouta. Hình ảnh một chiếc trực thăng của quân đội Syria bị trúng tên lửa.
Theo các nguồn tin đối lập, sau khi thực hiện nhiệm vụ ở Đông Ghouta, chiếc trực thăng của quân đội Syria đã bị hệ thống tên lửa đất đối không chiến thuật tầm thấp và ngắn 9K33 OSA bắn hạ.
Đây được coi là thiệt hại mới nhất của không quân Syria.
Dù không quân đã bị tiêu hao nhiều khi cuộc nội chiến đã kéo dài tới 6 năm, nhưng do được Nga hỗ trợ nên các máy bay của không quân Syria vẫn đang tích cực được sử dụng để hỗ trợ lực lượng mặt đất trên chiến trường.
Cuộc chiến tại Đông Ghouta cho thấy không thể thiếu vai trò của không quân trong các cuộc tấn công của quân chính phủ.
Với đặc trưng chiến tranh đô thị khi mà lực lượng phiến binh thánh chiến đã tạo ra hệ thống hầm hào vững chắc và dày đặc, chỉ có các cuộc không kích mới có thể mở đường cho các cuộc tấn công bộ binh.
Không quân Nga và Syria vừa không kích xuống một số vị trí của nhóm phiến binh thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta.
Khi cuộc nội chiến vừa mới xảy ra, quân đội Syria bị đặt vào thế bị động nên một số vũ khí của họ trong đó có hệ thống phòng không 9K33 OSA đã rơi vào tay các nhóm phiến binh nổi dậy.
Việc các nhóm phiến binh nổi dậy vận hành thành thạo loại khí tài này đang làm dấy lên lo ngại thực sự cho không quân Nga và Syria.
Phát ngôn viên của nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh al-Islam nói rằng "các chuyên gia đã có thể kích hoạt lại hệ thống OSA một lần nữa".
Điều đó cho thấy hệ thống này mới chỉ được vận hành thành thạo trong khoảng thời gian ngắn trở lại đây.
Hình ảnh quả tên lửa từ hệ thống 9K33 OSA vừa được phóng ra, do nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh al-Islam đưa ra để chứng minh cho việc họ đã làm chủ được loại khí tài này.
Được biết hệ thống phòng không 9K33 OSA đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan thu giữ khi chúng đánh chiếm sân bay trực thăng Marj al-Sultan vào cuối năm 2012.
9K33 Osa được Liên Xô sản xuất, ra mắt lần đầu vào năm 1980, là hệ thống phòng không di động đầu tiên tích hợp cả radar chiến đấu của nó trên cùng một phương tiện.
Hệ thống này được chuyên chở bằng các xe 6 bánh có khả năng lội nước và vận chuyển bằng đường không. Tầm hoạt động trên đường khoảng 500 km.
Tên lửa một tầng đẩy nhiên liệu rắn và có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.
Phiên bản đầu tiên của nó là 9K33 OSA chỉ mang được 4 quả đạn lắp sẵn.
Sau này, 9K33 OSA được phát triển thêm 2 xe tiếp đạn BAZ-5937, mỗi xe mang được 18 quả đạn để hỗ trợ cho khẩu đội gồm 4 xe phóng.
9K33 OSA có trọng lượng 130kg, tốc độ tối đa Mach 2,4. Độ cao hiệu quả tối thiểu/tối đa là 25/5.000 m.
Tầm bắn hiệu quả từ 1.500 m đến 12.000 m.
Tuy nhiên sau khi được cải tiến hệ thống điều khiển, tầm bắn hiệu quả tối đa được nâng lên 15.000 m.
Đạn tên lửa có trọng lượng đầu đạn là 19 kg và có bán kính sát thương (ở độ cao thấp) là 5 m.
Không những trực thăng mà ngay cả chiến đấu cơ cũng có thể trở thành mồi ngon của hệ thống phòng không đặc biệt nguy hiểm này.
Hình ảnh máy bay cường kích Su-34 của không quân Nga tại Syria.
Những chiếc trực thăng tấn công uy lực Mi-24 trở thành đối tượng dễ bị săn đuổi nhất của hệ thống phòng không này.
Hình ảnh chiếc Mi-24 đang được các kỹ thuật viên quân sự Nga kiểm tra vũ khí trước khi lên đường xuất kích đánh phiến binh thánh chiến.
Dù có cường độ hoạt động không bằng đàn em Su-24, nhưng những chiếc cường kích đa năng Su-34 vẫn tỏ ra rất nguy hiểm mỗi khi chúng bổ nhào tấn công phiến binh thánh chiến.
Chiếc Mi-24 đang bay rà rà sát mặt đất tại chiến trường Syria.
Điều đặc biệt khiến hệ thống phòng không tầm thấp 9K33 OSA nguy hiểm là đạn tên lửa của chúng có thời gian triển khai chỉ trong 4 phút, thời gian phản ứng vỏn vẹn 26 giây.
Radar điều khiển hỏa lực LAND ROLL conical-scan fire hoạt động 360 độ ở dải sóng H-band với tầm trinh sát tối đa 35 km và tầm hoạt động hiệu quả là 30 km.
Với tầm bắn lên đến 12km, độ nguy hiểm của tổ hợp tên lửa này vượt xa loại tên lửa vác vai Stinger của Mỹ.
Tuy nhiên Mỹ lại chẳng quá lo lắng vì các loại vũ khí công nghệ cao của nước này đều được lắp đặt hệ thống phân biệt bạn thù, nếu đối thủ có được các hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ, họ cũng không thể khai hỏa vào máy bay của nước này.
Còn nhớ trong chiến tranh Afghanistan, CIA Mỹ đã ngấm ngầm tuồn vào cho lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen hàng ngàn tên lửa vác vai Stinger. Cơn ác mộng thực sự chờ đón không quân Liên Xô tại Afghanistan.
Chỉ trong 10 tháng đầu khi được Mỹ hỗ trợ tên lửa, lực lượng chiến binh hồi giáo Mujahideen đã sử dụng 187 tên lửa Stinger, bắn rơi 140 máy bay.
Đạt hiệu suất khoảng 75%, loại tên lửa này trở thành nỗi ám ảnh đối với trực thăng Mi-8/24 và cả máy bay chiến đấu dòng Su và MiG.
Sau khi kết thúc chiến tranh, số tên lửa còn lại rất nhiều và sau này Taliban tận dụng để tấn công ngược lại Mỹ. Nhưng điều trớ trêu là khi đưa tên lửa ngắm bắn máy bay Mỹ thì hệ thống này đều không thể khai hỏa.
Do lo ngại các loại vũ khí này về sau sẽ có thể chống lại mình, nên Mỹ đều thiết kế hệ thống phân biệt bạn thù. Nếu không bẻ khóa được để ngắm bắn (điều này là không thể với các nhóm phiến binh) thì đồng nghĩa với việc loại tên lửa này trở nên vô hại.
Hệ thống điện tử dùng trong vũ khí chưa bao giờ là thế mạnh của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay, trước Mỹ.
Vì vậy chính những loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm này lại đang uy hiếp chính quân đội đã thiết kế, sản xuất ra chúng.
Vì vậy Nga đang tăng cường tìm cách phá hủy những tổ hợp tên lửa này để tránh gây ra những thiệt hại về sau.
Với việc di chuyển liên tục và được ngụy trang khéo léo, nhóm phiến binh thánh chiến có thể sử dụng hệ thống tên lửa 9K33 OSA để gây nên nỗi kinh hoàng cho không quân Syria và nỗi ám ảnh cho những chiếc máy bay Nga khi thực thi nhiệm vụ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] Hệ thống phòng không Liên Xô chế tạo đang trở thành nỗi ám ảnh của máy bay Nga tại Syria

  • 18/03/2018 11:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp 9K33 OSA do Liên Xô sản xuất vừa bắn hạ một máy bay trực thăng Nga. Do một khiếm khuyết khi sản xuất, hệ thống này sẽ tiếp tục trở thành nỗi ám ảnh của chính máy bay Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC