Ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa và đại tràng: Thức ăn đường phố được biết đến với vị ngon và lạ, kích thích vị giác của con người rất tốt, tuy nhiên, chúng lại là "kẻ thù số 1" của hệ tiêu hóa
Chúng ta sẽ thường mua các món ăn đường phố ngay bên lề đường trong lúc đang vội nên sẽ ít ai để ý rằng chúng có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu và có đảm bảo vệ sinh hay không? Chính điều này đã khiến cho cơ thể của chúng ta trực tiếp phải chịu những hậu quả
Khi chúng ta ăn phải thức ăn đường phố bẩn, các tác nhân nguy hại sẽ tấn công hệ tiêu hóa khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn. Dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón và rối loạn phân
Gây ngộ độc: Ngoài vấn đề không có nguồn gốc rõ ràng thì đa số các món ăn đường phố còn có những chất phụ gia để cân bằng lại hương vị của món ăn. Tuy nhiên, chúng lại không phải là những chất có lợi đối với sức khỏe của con người
Những chất độc hại từ một số chất phụ gia trong thức ăn nếu dùng liều nhỏ thường xuyên sẽ tích lũy trong cơ thể và gây ra ngộ độc mãn tính
Mặt khác, sử dụng những thức ăn đường phố không đảm bảo sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí ngộ độc cấp
Tăng nguy cơ bị ung thư gan: Chúng ta đều quá quen thuốc với các món ăn đường phố như xúc xích hay là khoai tây chiên. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí chúng thường được làm từ những thực phẩm rẻ, còn tốn dư nhiều hóa chất độc hại
Điển hình là người bán sẽ sử dụng nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc, dùng hóa chất phẩm màu "phù phép", sau đó chế biến thơm ngon để đem bán
Khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, gây ngộ độc cho người dùng. Đậu phộng, gạo nấm mốc có chứa aflatoxin
Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc... từ thực phẩm bẩn khi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, trong đó có ung thư gan
Ung thư tủy: Nghe có chừng hơi vô lý, tuy nhiên nếu cơ thể ăn phải thức ăn đường phố bẩn trong một thời gian dài sẽ có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt
Đáng nói hơn, khi lượng thức ăn này tích tụ trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm cho tính mạng của con người
Tiêu chảy: Thời tiết nước ta thường có nhiệt độ cao, chính điều này sẽ khiến cho thực phẩm dễ ôi thiu. Mặt khác, người bán thức ăn đường phố lại không bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng cho phép nên vi khuẩn E.coli sẽ dễ dàng xâm nhập vào thức ăn
Vi khuẩn E.coli được coi là một trong những loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm với hệ tiêu hóa, chúng là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng tiêu chảy ra máu. Khi ăn phải các loại thực phẩm bẩn, chúng ta sẽ dễ dàng bị ngộ độc và tiêu chảy
Không chỉ bị tiêu chảy mà người dùng có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) và bệnh lây qua đường hô hấp từ người bán. Vi khuẩn này sẽ gây bệnh ung thư, nếu không được phát hiện sớm
Có khả năng sẽ bị nhiễm viêm gan siêu vi A: Đa số, các món ăn đường phố thường sẽ được xuất hiện bên lề đường, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy thiếu nước sạch để rửa bát, không đảm bảo vệ sinh
Nếu ăn phải bát của người ăn bị nhiễm siêu vi A mà người bán chỉ rửa qua loa, chúng ta cũng có thể bị lây bệnh này gây ra bệnh viêm gan, vàng da, buồn nôn, khó tiêu và các vấn đề nghiêm trọng tới gan
Có nguy cơ bị nhiễm giun, sán: Người ăn phải thức ăn bán ở vỉa hè không được làm sạch và chế biến kỹ lưỡng cũng sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng như sán tấn công làm tổ trong ruột và não
Theo các chuyên gia, nếu sán tấn công mạnh trong não sẽ khiến người bệnh bị ngày càng suy giảm trí nhớ, thậm chí là mất ý thức
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Hệ lụy không ngờ từ những món ăn đường phố

  • 17/12/2019 10:46
  • 0 bình luận
  • Sông Hương
ANTD.VN - "Món ăn đường phố" là cụm từ không quá xa lạ với chúng ta, nhất là với những người ưa xê dịch, đến những vùng đất mới để thưởng thức các món ăn độc đáo được chế biến ngay bên vệ đường. Chính vì mức giá rẻ, phù hợp túi tiền, các món ăn đa dạng, phong phú, dễ dàng tiếp cận và lựa chọn mà thức ăn đường phố ngày càng trở nên một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng các món ăn này đều không có nguồn gốc rõ ràng, khi đi vào cơ thể sẽ gây ra không ít những hệ lụy.  

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC