Trong tay của quân đội Azerbaijan đang có hàng loạt UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, loại vũ khí này đang tạo nên sự kinh hoàng trên chiến trường Nagorno-Karabakh.
Hình ảnh hệ thống vũ khí hiện đại của Armenia bị UAV TB2 tiêu diệt. Nạn nhân của chúng từ xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo phản lực đển cả hệ thống phòng không.
Không rõ đã có bao nhiêu chiếc TB-2 được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho Azerbaijan, dù bị thiệt hại hàng chục chiếc, nhưng số lượng còn trong biên chế của quân đội nước này vẫn rất nhiều.
Những chiếc TB-2 tiếp tục là loại vũ khí uy lực tại cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.
Máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là môt trong các UCAV mạnh nhất thế giới.
UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.
Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m.
Nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương, UAV này thường bay ở độ cao trên 5.000m.
Có thể nói, UAV UAV Bayraktar TB2 được coi là niềm kiêu hãnh của ngành chế tạo công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được trang bị một “đội quân” lên tới trên 100 chiếc UCAV Bayraktar TB2. Một số lượng không nhỏ TB2 đã được chuyển giao cho đồng minh của Ankara.
Cũng nhờ có UCAV này mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập nhóm các “cường quốc UCAV tấn công” trên thế giới
Bayraktar TB2 có thể được coi là một hệ thống UCAV tấn công, mỗi hệ thống gồm 6 UAV, 2 trạm điều khiển mặt đất (GCS), 3 thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất (GDT), 2 thiết bị đầu cuối video từ xa (RVT) và thiết bị hỗ trợ mặt đất.
UCAV này có chiều dài 6,5 m, sải cánh 12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 630 kg. Bayraktar TB2 có thể mang trọng tải tối đa hơn 55 kg.
Cấu hình tiêu chuẩn bao gồm mô-đun camera quang điện tử (EO), mô-đun camera hồng ngoại (IR), thiết kế laser, công cụ tìm kiếm laser (LRF) và hệ thống điều khiển laser.
Được biết Bayraktar TB2 bắt đầu được phát triển vào ăm 2007 và đưa vào biên chế cuối năm 2011.
Cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh đã đưa TB2 lên một tầm cao mới, rất có thể nhiều khách hàng sẽ đặt mua loại UAV chiến đấu uy lực này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Hé lộ vũ khí không phải từ Nga và Mỹ đang tạo nên sự kinh hoàng tại Nagorno-Karabakh

  • 30/10/2020 10:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 được coi là niềm tự hào của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, đang tạo nên sự kinh hoàng tại Nagorno-Karabakh khi chúng liên tục phá hủy nhiều hệ thống vũ khí hiện đại trong đó có cả BM-21 và Pantsir-S1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC