Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-10 thông báo đã chuyển tới Quốc hội đề xuất bán 100 tổ hợp tên lửa chống hạm ven bờ với 400 quả đạn Harpoon do Boeing sản xuất cho đảo Đài Loan.
Thông tin hé lộ 400 đạn tên lửa là loại RGM-84L-4 Harpoon Block II, đây là một trong những phiên bản hiện đại và mạnh nhất trong gia đình tên lửa diệt hạm Harpoon.
Ngoài ra còn có một số đạn tên lửa riêng sử dụng cho 4 cuộc diễn tập, 25 xe tải gắn radar và nhiều thiết bị phụ trợ khác.
Đây là hợp đồng vũ khí mới nhất Mỹ duyệt bán cho đảo Đài Loan, khi trước đó Mỹ đã bán lượng lớn vũ khí gồm cả máy bay và xe tăng cho hòn đảo này.
Giới quan sát nhận định, số tên lửa này sẽ tăng cường năng lực phóng từ tàu chiến, từ trên không và cả dưới biển sâu.
Giá trị đơn hàng vào khoảng 2,37 tỉ USD.
Hiện chưa rõ các tổ hợp tên lửa Harpoon phóng từ ven bờ Mỹ duyệt bán cho Đài Loan là phiên bản đặt trong các công sự kiên cố hay là phiên bản gắn trên xe tải cơ động.
RGM-84L-4 Harpoon Block II là phiên bản nâng cấp sâu rộng với khả năng có thể tấn công mặt đất bên cạnh khả năng diệt hạm vốn có.
Phiên bản này sử dụng hệ thống dẫn đường thông minh GPS cho khả năng chính xác khá cao.
Trọng lượng của tên lửa vào khoảng 690kg, đường kính 34,3cm, sải cánh 91,4cm và chiều dài 4,6m.
Để công phá mục tiêu, loại tên lửa này sử dụng đầu đạn 272kg với thuốc nổ cực mạnh để tấn công mục tiêu. Với việc đảo Đài Loan sở hữu loại vũ khí này, Trung Quốc có thêm lý do để lo lắng, đồng thời giới quan sát nhận định căng thẳng giữa Mỹ và nước này sẽ tăng cao.
“Mỹ duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và coi an ninh của Đài Loan là trung tâm của an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau khi xác nhận đơn hàng vũ khí mới nhất bán cho đảo Đài Loan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Mỹ bán liền 400 tên lửa diệt hạm cho đảo Đài Loan khiến chiến hạm Trung Quốc e ngại

  • 27/10/2020 22:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ đã duyệt bán tới 400 tên lửa diệt hạm Harpoon cho đảo Đài Loan, động thái được dự báo sẽ càng làm quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC