Vào ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đã gặp sự cố nghiêm trọng và phát nổ, nó giải phóng năng lượng và bụi phóng xạ lớn gấp hàng chục lần quả bom nguyên tử được Mỹ ném xuống Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.
Ngay sau khi thảm họa Chernobyl xảy ra, Quân đội Liên Xô cùng lực lượng tình trạng khẩn cấp đã triển khai một khối lượng đồ sộ nhân lực cùng phương tiện tới để khắc phục.
Biện pháp được đưa ra đó là đổ bê tông thật dày bao quanh lò phản ứng số 4 để tạo nên một "nấm mồ" kín tuyệt đối nhằm cô lập nó với môi trường bên ngoài.
Đã có hàng trăm phương tiện quân sự và dân sự, bao gồm máy bay lên thẳng, xe cứu hỏa, xe tải và cả xe thiết giáp được huy động cho công tác ứng cứu thảm họa.
Trong đó trực thăng có vai trò phun hóa chất không cho bụi phóng xạ lan rộng còn xe cứu hỏa phun nước vào lò phản ứng nhằm tránh để cho các thanh nhiên liệu tiếp tục tan chảy.
Các phương tiện xây dựng khác như xe ủi, xe tải hạng nặng có nhiệm vụ chuyên chở và tập kết vật liệu tới xung quanh lò phản ứng số 4 để "phong ấn" nó bên trong.
Sau khi chiến dịch kết thúc, toàn bộ phương tiện tham gia ứng cứu sự cố đã buộc phải vứt bỏ, do chúng đều bị nhiễm xạ ở mức vô cùng nặng nề.
Các phương tiện trên được tập kết tại một bãi đất trống có tên Rassokha trong "thành phố ma Chernobyl", cách lò phản ứng số 4 mà chúng có nhiệm vụ xây tường cô lập khoảng 25 km về phía Nam.
Sau hơn 30 năm bị phơi ngoài trời, các phương tiện cứu hộ năm nào đã trở nên hoen gỉ và mục nát, khiến nơi đây thực sự trở thành một khu "nghĩa địa".
Mặc dù các thợ săn kỷ vật không dám bén mảng vào khu vực bị nhiễm xạ nặng nề này để tháo lắp phụ tùng, nhưng không hiểu vì sao nhiều phương tiện vẫn bị mất mát các chi tiết.
Đáng chú ý đó là những phương tiện nằm lộ thiên ngoài trời chỉ thuộc dạng nhiễm xạ nhẹ, trong khi số nhiễm xạ nặng hơn đã bị chôn sâu dưới lòng đất.
Dự kiến khu vực nghĩa địa này sẽ còn tồn tại như vậy thêm một thời gian khá dài nữa vì chính quyền Ukraine vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cô lập đối với thành phố Chernobyl.
Ngoài phương tiện bị hư hỏng, rất nhiều người tham gia chiến dịch khắc phục thảm họa nhà máy điện nguyên tử Chernobyl cũng đã bị nhiễm xạ và qua đời một thời gian sau đó.
"Nghĩa địa" phương tiện quân sự và dân sự bị bỏ lại quanh nhà máy Chernobyl là lời nhắc nhở về sự cố điện hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hàng ngàn phương tiện quân sự bị vứt bỏ sau thảm họa Chernobyl

  • 27/10/2018 06:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thảm họa nổ lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl trên đất Ukraine là một trong những sự cố mang tới hậu quả tàn khốc nhất lịch sử loài người.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC