Bộ Quốc phòng Nga và Ấn Độ gần đây thông báo hai bên đã hoàn tất quá trình đàm phán và tiến tới ký kết hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Với giá trị thương vụ ước tính lên tới hơn 5 tỷ USD, đây là hợp đồng mua sắm vũ khí Nga lớn nhất trong vài năm gần đây được quốc gia Nam Á này thực hiện.
Điều này càng có ý nghĩa hơn với Moskva khi New Delhi đang tỏ rõ ý định đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự nhằm tránh bị phụ thuộc vào một đối tác duy nhất.
Tuy nhiên mọi việc chưa suôn sẻ với cả đôi bên, khi Mỹ đã lên tiếng cảnh báo sẽ áp dụng Đạo luật CAATSA lên Ấn Độ liên quan tới thương vụ mua sắm vũ khí này.
Mặc dù New Delhi tuyên bố sức ép của Mỹ chẳng khiến họ thay đổi quan điểm, nhưng với đòn hiểm vừa được Washington tung ra thì nguy cơ Nga bị hủy hợp đồng S-400 là rất lớn.
Như đã biết, Ấn Độ hiện đã chính thức rút chân khỏi dự án liên doanh chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 FGFA, đây thực chất là biến thể hai chỗ ngồi của chiếc Su-57.
Nguyên nhân khiến Ấn Độ đưa ra quyết định trên là do tính năng của chiếc FGFA không được như họ kỳ vọng, bao gồm diện tích phản xạ radar quá cao hay động cơ còn quá nhiều lỗi.
Ngay sau khi hủy bỏ dự án FGFA, Ấn Độ đã đánh tiếng muốn mua F-35 cũng như một số công nghệ của nó để tiến hành chế tạo tại chỗ theo chương trình "Make in India" nhằm đối trọng lại với J-20 của Trung Quốc.
Ban đầu Hoa Kỳ rất sốt sắng với đề nghị của Ấn Độ, họ cho biết sẽ sớm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhưng việc New Delhi đặt mua S-400 đã làm thay đổi tất cả.
Khi cảm thấy sức ép lên chính quyền Ấn Độ là chưa đủ, phía Mỹ đã tung ra "cú đấm" nặng ký đó là từ chối việc chuyển giao công nghệ của chiếc Lightning II cho New Delhi.
Mỹ mặc dù vẫn không từ chối bán F-35 nguyên chiếc, nhưng họ lại chào hàng giá phụ tùng cũng như huấn luyện và cơ sở đảm bảo kỹ thuật ở mức "trên trời", thậm chí còn lớn hơn nhiều so với việc Ấn Độ triển khai dự án FGFA.
Trong tình cảnh này, Ấn Độ rõ ràng đang ở thế "trở đi mắc núi trở lại mắc sông", khi họ chẳng thể nào quay lại chương trình FGFA vẫn đầy lỗi được nữa.
Không mua được F-35 thì Không quân Ấn Độ sẽ tiếp tục bị tụt hậu hàng chục năm so với đối thủ lớn nhất là Trung Quốc, đây là điều khó chấp nhận đối với họ.
Để thay thế S-400 thì Ấn Độ có thể tìm tới các phương án khác ví dụ như THAAD, nhưng không có F-35 thì New Delhi hoàn toàn bất lực trong việc tìm kiếm sản phẩm tương đương.
Do vậy sau khi cân nhắc thiệt hơn, sẽ không ngạc nhiên nếu Ấn Độ đưa ra quyết định hủy bỏ hợp đồng mua S-400 vào phút chót do hứng chịu "đòn hiểm" mà Mỹ tung ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đòn hiểm của Mỹ khiến Ấn Độ sẽ hủy hợp đồng mua S-400 với Nga vào phút chót

  • 25/10/2018 16:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga và Ấn Độ mặc dù đã ký kết thỏa thuận mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf, tuy nhiên mọi việc vẫn có nguy cơ sẽ bị đổ bể vào phút chót.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC