Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đang hiện diện trên Biển Đông
Tàu sân bay CVN-71 hội quân cùng tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6), tàu đổ bộ có sàn đáp cho trực thăng USS Green Bay (LPD-20) đang hoạt động ở Vịnh Thái Lan.
LHA-6 và LPD-20 đang tham gia cuộc tập trận Gold Corba 2020 cùng quân đội Hoàng gia Thái Lan.
Theo Naval Technology, mỗi nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) của Hải quân Mỹ thường bao gồm 1 tàu sân bay, 1 tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển, 2-3 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển.
Trong đó, tuần dương hạm là tàu hộ tống chính, điều phối phòng thủ của nhóm tác chiến, đặc biệt là chống lại các mối đe dọa trên không.
Lẩn khuất đâu đó là một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bảo vệ phần còn lại của nhóm tác chiến khỏi các mối đe dọa dưới mặt nước.
USS Theodore Roosevelt có số lượng lớn tàu hộ tống. Dẫn đầu đoàn hộ tống là tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52), lớp Ticonderoga.
Bunker Hill được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân, gồm radar AN/SPY-1 cùng 122 ống phóng thẳng đứng (VLS) Mk41, có thể phóng tên lửa hải đối không SM-2, SM-6 và ESSM, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk và tên lửa chống ngầm.
5 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, gồm USS Pinckney (DDG-91), USS Russell (DDG-59), USS Paul Hamilton (DDG-60), USS Kidd (DDG-100) và USS Rafael Peralta (DDG-115).
Mỗi tàu được trang bị từ 90-96 VLS Mk41, với 5 tàu khu trục có thể mang theo tới 468 tên lửa các loại.
Ngoài các tàu hộ tống, CVN-71 mang theo 44 tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornet, 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, 4 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-2C/D Hawkeye, 2 máy bay vận tải C-2A Greyhound, 19 trực thăng MH-60 trên tàu sân bay và các tàu hộ tống.
Nói cách khác, nhóm tấn công của CVN-71 mang theo 49 máy bay phản lực, 590 silo chứa tên lửa.
Đây là lực lượng hỏa lực tương đương với quân đội một quốc gia nhỏ. Điều đó khiến USS Theodore Roosevelt trở thành tàu sân bay được bảo vệ tốt nhất thế giới.
Theo Giáo sư Carl Thayer, nhà phân tích quốc phòng Australia, chuyến công tác của nhóm tác chiến tàu sân bay CVN-71 ở Biển Đông cho thấy Mỹ đang thực hiện một trong 3 mũi nhọn chiến lược quân sự, bao gồm sự hiện diện thường xuyên của tàu tuần tra, máy bay ném bom và thực hiện tự do hàng hải tại khu vực.
“Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương có chính sách lâu dài là tiến hành cuộc tuần tra thường xuyên và liên tục ở Biển Đông...
...Chuyến công tác của tàu sân bay CVN-71 là một ví dụ rằng chính sách này đang được thực hiện”, Giáo sư Thayer nói với BBC.
Mỹ đang chứng minh rằng họ sẽ bay và đưa tàu chiến tới khu vực Biển Đông, nơi luật pháp quốc tế cho phép.
Điều này thường khiến Bắc Kinh tức giận vì cho rằng Mỹ đang cố tình khuấy động vùng biển mà họ nhận phần lớn của họ một cách phi pháp.
Trong khi đó Mỹ và cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục ủng hộ sự tự do di chuyển qua vùng Biển Đông vốn là vùng biển quốc tế, nơi được coi là tuyến đường hàng hải nhộn nhịp thứ hai thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH Hàng không mẫu hạm, tuần dương và khu trục Mỹ trên Biển Đông

  • 08/03/2020 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng đội hình hộ tống gồm 1 tuần dương hạm và 5 tàu khu trục đều mang theo tên lửa hành trình Tomahawk đang hiện diện trên Biển Đông.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC