Hàng triệu người biểu tình trên khắp cả nước Venezuela tiếp tục biểu tình để phản đối tổng thống Maduro, họ ủng hộ phe đối lập và cáo buộc chính sự điều hành sai lầm của chính quyền Maduro dẫn tới tình trạng bi đát của người dân nước này.
Không những vậy, người biểu tình cho rằng chính ông Maduro gian lận để được đắc cử nhiệm kỳ hai. Tình hình tại Venezuela nghiêm trọng khiến giới quan sát cho rằng có thể tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.
Mỹ và một số quốc gia Châu Âu lên tiếng ủng hộ phe đối lập và cho biết sẽ có động thái cứng rắn nếu ông Maduro đàn áp người biểu tình.
Trong khi đó tổng thống đương nhiệm Maduro thì cáo buộc Mỹ là nguyên nhân cho tình hình bi đát tại đất nước ông.
Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ do lạm phát phi mã ước tính lên tới 1.000.000%.
Tại đây hiếm có người nào dùng ví để mang tiền mặt. Thay vào đó, họ dùng bao tải hoặc thùng lớn. Thậm chí, để đỡ mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền
Tiền mặt trở nên thừa thãi bởi hầu như chẳng mua được thứ gì. Cọc tiền mặt trong ảnh chỉ có giá trị 21 USD và mua được một quả chuối.
Các sấp tiền được người dân chở đi để mua hàng. "Tại đây mọi thứ đều thiếu chỉ có tiền mặt là dư thừa", một người đàn ông Venezuela nói với phóng viên.
1 kg thịt bò có giá 9,5 triệu Bolivar, tương đương 1,45 USD.
Trong khi đó để mua 1 kg pho mát có giá tương đương 1,14 USD, người Venezuela phải mang 7.500 tờ Bolivar mệnh giá 1.000 Bolivar - tờ tiền mới được đưa vào lưu thông năm 2017.
Để mua những mặt hàng thiết yếu như một bánh xà phòng hay 1 kg cà chua, người Venezuela phải trả bằng hàng chục xấp tiền dày.
1 kg mì pasta có giá 2,5 triệu Bolivar, tương đương 0,38 USD
Tiền mất giá khiến cho nhiều người nghĩ ra cách sử dụng như làm thành các đổ thủ công.
Một chiếc túi xách được kết thành từ các tờ tiền của Venezuela.
Các mặt hàng ngày càng khan hiếm tại quốc gia này, đó cũng chính là lý do khiến cho 3 triệu người bỏ xử sở ra nước ngoài để kiếm sống.
"Tôi đến để mua rau, nhưng tôi đành ra về vì phải xếp hàng chờ lâu quá. Mọi người đều đang phát điên", cô Alicia Ramirez, 38 tuổi, một nhà quản trị kinh doanh ở thành phố Maracaibo thuộc miền Tây Venezuela, cho hay.
Nhiều người thậm chí phải mang cả vali tiền chỉ để trả cho một bữa ăn.
Làm phát siêu khủng khiến cho tiền mặt xuất hiện trần ngập. Ít ai có thể ngờ rằng mới chỉ một vài thập kỷ trước đây, Venezuela từng có thu nhập đầu người cao nhất khu vực này.
Có lẽ có mơ người Venezuela cũng không nghĩ rằng sẽ có lúc họ phải chồng hàng đống tiền chỉ để mua một con gà như thế này.
Một bánh xà phòng có giá 3,5 triệu Bolivar, tương đương 0,53 USD
Một kg cà chua ở Venezuela có giá 5 triệu Bolivar, tương đương 0,76 USD
Một cân gạo có giá 2,5 triệu Bolivar, tương đương 0,38 USD.
Ngay cả đến một cuốn giấy vệ sinh như thế này, người dân Venezuela cũng phải tốn hàng đống tiền mặt.
Một cân cà rốt có giá 3 triệu Bolivar, tương đương 0,46 USD
Một bịch bỉm trẻ em giá 8 triệu Bolivar, tương đương 1,22 USD
Dù Venezuela thực hiện chính sách đổi tiền bằng cách ra tờ tiền mới và rút bớt các con số O, tuy vậy điều này không những không giải quyết vấn nạn mà càng làm cho tình hình kinh tế thêm bi đát hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Hàng chục xấp tiền chỉ đủ để mua cuộn giấy vệ sinh, bức tranh bi đát về Venezuela

  • 06/02/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ do lạm phát phi mã ước tính lên tới 1.000.000%.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC