Moskva đang tăng cường các hoạt động nhằm vào những phần tử thánh chiến khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS trên sa mạc Syria, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết.
Theo SOHR, vào ngày 10/12/2020, 21 máy bay của Lực lượng Hàng không - vũ trụ Nga và 2 chiến đấu cơ của không quân Syria đã thực hiện 35 cuộc không kích bằng tên lửa và bom nhằm vào các vị trí của IS trong biên giới hành chính của các tỉnh Raqqa, Hama và Homs.
Đồng thời với các cuộc không kích lớn, những hoạt động của lực lượng mặt đất SAA và đặc nhiệm Liên bang Nga cũng đang diễn ra. Họ rà soát khu vực theo từng phân khu, xác định và tiêu diệt các tay súng khủng bố.
Đây được xem là đợt tấn công lớn nhất trong thời gian qua, huy động cùng lúc số lượng chiến đấu cơ và bộ binh tương đương với thời kỳ cao điểm của chiến trường Syria vào khoảng năm 2016 - 2017.
Hiện chưa rõ tại sao Nga lại bất ngờ tiến hành hoạt động quân sự lớn đến như vậy, nhất là khi họ có vẻ đang dồn sự tập trung vào khu vực Kavkaz và tình hình chiến sự tại Syria thời gian qua không có diễn biến lớn.
Hiện tại, quân đội Syria và Nga chưa đưa ra bình luận về hoạt động quân sự này. Bên cạnh đó, tổ chức IS cũng chưa thông báo về tổn thất, mặc dù theo dự báo thì con số này sẽ khá lớn.
Theo bình luận từ giới chuyên gia, tình hình giao tranh tại Syria đang trở thành cuộc chiến tranh sa mạc một cách rất cụ thể và nhanh nhẹn.
Các cuộc đụng độ lớn giữa một bên là người Nga - Syria và một bên là các tay súng IS đang dần dịch chuyển từ vùng sa mạc của các tỉnh Deir ez-Zor và Homs đến tam giác Hama - Aleppo - Raqqa. Điều này được chứng minh bằng những trận chiến nổ ra gần đây.
Ngày 11/12, truyền thông khu vực đưa tin, 2 thành viên của lữ đoàn Al-Quds đã bị khủng bố IS sát hại tại khu vực Al-Sukhne (tỉnh Homs) phía Đông Bắc thành phố cổ Palmyra của Syria.
Các tay súng thánh chiến đang đẩy mạnh những hoạt động của mình, bao gồm cả các cuộc tấn công, phục kích thông qua phương tiện nổ tự chế, bằng mọi cách có thể chứng tỏ sự hiện diện của mình trong khu vực.
Trong khi đó, binh sĩ quân đội chính phủ Syria - lực lượng tấn công chủ đạo trên mặt đất, đang cố gắng chấm dứt các hoạt động của IS với sự hỗ trợ trên không từ máy bay chiến đấu của không quân Nga.
Hoạt động mạnh bất thường của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga còn được các chuyên gia quân sự giải thích rằng Moskva đang muốn gửi thông điệp cứng rắn tới Thổ Nhĩ Kỳ, rằng nếu cần thiết họ sẵn sàng tấn công các nhóm vũ trang được Ankara bảo trợ tại tỉnh Idlib.
Như đã biết, thời gian gần đây Ankara liên tục gia tăng ảnh hưởng tại các khu vực nằm trong vùng lợi ích truyền thống của Nga như Azerbaijan hay Ukraine, ông Erdogan thậm chí còn tuyên bố chủ quyền với một phần bán đảo Crimea.
Do vậy, tấn công các nhóm vũ trang thân hữu với Ankara tại Syria có thể chính là quân bài được Moskva sử dụng nhằm "mặc cả" quyền lợi trên bàn cờ địa chính trị khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hàng chục máy bay Nga tấn công dữ dội phiến quân khủng bố tại Syria

  • 13/12/2020 10:08
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau một thời gian tạm lắng thì mới đây không quân Nga tại Syria đã phát động đợt tấn công cực lớn nhằm vào tàn quân khủng bố IS.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC