Hiện nay căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ở mức cực kỳ nghiêm trọng, có thể phát sinh thành xung đột vũ trang quy mô lớn bất cứ thời điểm nào khi hai bên liên tiếp đưa ra những tuyên bố đanh thép.
Không chỉ có vậy, mới đây các hãng thông tấn khu vực đã đưa tin về việc máy bay chiến đấu Mỹ thực hiện đòn tấn công vào căn cứ của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tại Salihiya trên đất Syria.
Với diễn biến trên, nguy cơ Iran tiến hành đợt trả đũa vào lực lượng Mỹ đóng trong khu vực là rất lớn, ngoài các căn cứ quân sự thì hạm đội Mỹ ngoài eo biển Hormuz có thể xem như mục tiêu lý tưởng.
Hiện tại trong biên chế hải quân Iran có số lượng khổng lồ tên lửa hành trình chống hạm với tầm bắn trên 150 km, đủ sức bao phủ toàn bộ khu vực eo biển Hormuz.
Đối phó với số lượng lớn tên lửa chống hạm được bắn cấp tập thì mặc dù tàu chiến Mỹ có khả năng phòng không rất mạnh cũng khó lòng chặn được 100% số đạn bắn đi.
Chính vì vậy, nếu quyết định ở lại sát bờ biển Iran và đối đầu trực diện với các biên đội xuồng cao tốc nhỏ nhưng có hỏa lực manh cũng như tên lửa chống hạm đối phương sẽ là lựa chọn thiếu sáng suốt.
Theo thông tin được cung cấp bởi phiên bản tiếng Arab của tờ Al-Mayadin thì bộ tư lệnh hải quân Mỹ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp hạm đội nước này khỏi vùng eo biển Hormuz.
Cụ thể, đã có mệnh lệnh rút tất cả các tàu chiến Mỹ đang hiện diện trong khu vực do mức độ nguy hiểm tăng cao khi Iran cảnh báo có thể thực hiện một cuộc tấn công trả đũa.
Trước đó cũng có báo cáo rằng hải quân Mỹ đã sơ tán tàu sân bay USS Harry Truman khỏi khu vực sát thương của các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Iran, cụ thể là đi về phía Đông Nam cách lãnh hải Iran 100 km.
Các chuyên gia cho rằng cuộc di tản cho thấy Mỹ nhận thức tình hình hiện tại là rất nghiêm trọng và đòn đánh trả đũa với mức độ khốc liệt từ phía Tehran có thể diễn ra bất cứ lúc nào.
Mặc dù vậy, việc hạm đội Mỹ rút ra xa không mang lại lợi thế nào cho Iran mà ngược lại còn gây khó khăn khi Tehran chẳng thể nào giáng trả trực tiếp vào đối phương.
Trong khi đó, các tàu chiến Mỹ vẫn có thể dễ dàng phóng tên lửa hành trình Tomahawk bắn phá các mục tiêu nằm rất sâu trong lãnh thổ Iran với lợi thế tầm bắn vượt trội của vũ khí này.
Không chỉ có vậy, các tiêm kích hạm cất cánh từ tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công có thể tung đòn oanh tạc một cách ung dung vào những chiến hạm của hải quân Iran.
Thất bại nặng nề trong chiến dịch Praying Mantis hồi năm 1988 đòi hỏi hải quân Iran phải xây dựng được phương thức tác chiến mới hoàn toàn mới hy vọng đủ sức đối đầu hải quân Mỹ hùng mạnh nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hạm đội Mỹ vội vã rời eo biển Hormuz trước nguy cơ Iran dội "mưa tên lửa"

  • 08/01/2020 06:22
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hành động đưa các tàu mặt nước ra khỏi eo biển Hormuz sẽ giúp hải quân Mỹ loại trừ mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của Iran, trong khi vẫn tạo ra sức uy hiếp cần thiết.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC