Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ hôm thứ năm cho biết, thượng viện Mỹ đã đề xuất tăng viện trợ tới 300 triệu USD và mở rộng đáng kể hỗ trợ cho lĩnh vực an ninh của Ukraine trong ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020.
Trong đó 100 triệu USD sẽ được sử dụng để cung cấp vũ khí sát thương và nhấn mạnh vào việc chuyển giao cho Ukraine các hệ thống quản lý và phòng thủ bờ biển cũng như tên lửa chống hạm.
Đây được xem là gói hỗ trợ lớn nhất về quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine sau sự kiện các tàu biên phòng của nước này bị Nga bắt giữ dưới chân cầu vượt eo biển Kerch.
Hải quân Ukraine rõ ràng không đủ sức để chống lại sức mạnh quân sự vượt trội của Nga, cho nên họ đã tích cực tìm nguồn trợ giúp từ bên ngoài để có thể xây dựng hình thức tác chiến phi đối xứng.
Vấn đề gây thắc mắc ở đây đó là tại sao Ukraine lại muốn có tên lửa chống hạm của Mỹ khi họ đã sản xuất được loại Neptune sở hữu tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.
Câu trả lời có lẽ nằm ở vấn đề tài chính, khi số tiền đầu tư sản xuất số lượng lớn các tổ hợp tên lửa bờ Neptune là quá cao, cho nên Ukraine cần thêm nguồn viện trợ đạn chống hạm theo chủ trương "càng nhiều càng tốt".
Đối phó lại sức mạnh của hạm đội Biển Đen hải quân Nga thì lực lượng phòng thủ bờ biển của Ukraine theo ước tính phải cần tới hàng chục khẩu đội tên lửa bờ, với số tiền chi ra là cả tỷ USD.
Không có nguồn bổ sung từ Mỹ thì rõ ràng sẽ rất lâu nữa hải quân Ukraine mới đủ khả năng thách thức Nga, trong khi thời gian thì không bao giờ dừng lại chờ đợi họ.
Bên cạnh đó, việc nhận viện trợ quân sự từ Mỹ cũng là cách để gia tăng mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, giúp Kiev trở thành một đồng minh quan trọng của Mỹ ngay sát nách Nga.
Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine tên lửa chống hạm nào. Ban đầu có nhận định cho rằng đó là RGM-84 Harpoon, tuy nhiên thực tế ngay cả quân đội Mỹ cũng không trang bị hệ thống tên lửa bờ sử dụng loại đạn này.
Gần như chắc chắn đó phải là tên lửa NSM, khi tập đoàn Raytheon của Mỹ đã quyết định hợp tác với Kongsberg của Na Uy để chế tạo một hệ thống phòng thủ bờ biển xoay quanh tên lửa này.
Tên lửa NSM có đặc tính tàng hình cao, kích thước nhỏ gọn, tầm bắn xa tới 185 km, được tích hợp những thiết bị dẫn đường tiên tiến nhất và cực kỳ khó phát hiện cũng như đánh chặn.
Dựa trên tên lửa chống hạm NSM phóng từ tàu chiến, phiên bản đất đối hải đặt trên khung gầm xe tải việt dã 5 cầu M1074 của Mỹ đã ra đời, điều này giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và kinh phí nghiên cứu.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển trên theo đánh giá sẽ giúp cho lục quân hay thủy quân lục chiến Mỹ đủ hỏa lực đẩy lui cả những biên đội tàu chiến của các đối thủ mạnh như hải quân Nga hay hải quân Trung Quốc.
Nếu hải quân Ukraine sớm tiếp nhận các tổ hợp tên lửa bờ sử dụng đạn NSM thì rõ ràng đây là tin cực xấu đối với hạm đội Biển Đen của Nga, khi các tàu chiến của họ đối diện nguy cơ bị đánh chìm toàn bộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hạm đội Biển Đen Nga gặp nguy khi Mỹ cung cấp tên lửa chống hạm cực mạnh cho Ukraine

  • 28/05/2019 09:06
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho biết, Washington đã sẵn sàng mở rộng nguồn cung cấp vũ khí cho Kiev nhằm giúp xây dựng lực lượng hải quân nước này đủ sức đối phó lại mối đe dọa từ Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC