Theo RIA Novosti, chiếc Mercury sẽ là tàu hải quân đầu tiên nhận được vùng hấp thụ sóng vô tuyến bao phủ trên toàn bộ diện tích của cấu trúc bề mặt bên ngoài. Theo ước tính sơ bộ, con tàu dài 100 m sẽ phản xạ tín hiệu vô tuyến chỉ giống như một chiếc thuyền đánh cá nhỏ.
Ngoài việc bao phủ trong khuôn khổ khái niệm "tàng hình", cấu trúc thượng tầng của tàu hộ tống sẽ có hình dạng đặc biệt: chúng sẽ giảm đến mức tối thiểu số lượng các phần tử và góc cạnh tạo diện tích phản xạ, đồng thời sẽ sử dụng nhiều vật liệu composite và lớp sơn đặc biệt.
Hiện tại phần thân của tàu hộ tống đã được hoàn thiện toàn bộ, và cấu trúc thượng tầng của con tàu cũng đang được hình thành, đây là dấu việc cho thấy chiến hạm được mệnh danh "LCS phiên bản Nga" sẽ về đích đúng hạn.
Tàu hộ vệ tên lửa Mercur (tên cũ Derzky) là bước phát triển tiếp theo từ lớp chiến hạm Steregushchy - Dự án 20380. Cụ thể trong trường hợp này, nó kế thừa mọi thành tựu từ phân lớp Gremyashchiy - Dự án 20385. Tuy nhiên nhìn bề ngoài thì hầu như không thấy sự liên hệ nào rõ rệt.
Tàu được thiết kế với nhiều góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar, nâng cao mức độ tàng hình, nó còn sử dụng kết cấu module tiên tiến nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành so với hình thức thi công theo tổng đoạn, đây là bước đột phá lớn về mặt tư duy.
Thông số cơ bản của lớp chiến hạm tàng hình thế hệ mới của Hải quân Nga bao gồm: chiều dài 109 m; chiều rộng lớn nhất 13 m; lượng giãn nước đầy tải 3.400 tấn.
Tàu được trang bị động cơ turbine khí Saturn M90FR công suất tổng 27.000 mã lực, cho phép chạy với tốc độ tối đa 30 hải lý/h (56 km/h), tầm hoạt động 5.000 hải lý (9.300 km) khi chạy ở vận tốc kinh tế khoảng 14 hải lý/h.
Về vũ khí trang bị, tàu có 1 pháo hạm A-190 cỡ 100 mm với tháp pháo tàng hình hóa; 2 pháo phòng không bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm; 2 súng máy hạng nặng MTPU cỡ 14,5 mm.
Ngay phía trước khẩu pháo là cụm 16 bệ phóng của tên lửa phòng không tầm trung - xa 9M96 thuộc tổ hợp Redut. Đây là chi tiết gây thắc mắc, không hiểu sao người Nga lại để hầm phóng tên lửa ngay trước mũi khẩu pháo vì dễ khiến cho hai vũ khí trên tạo ra xung đột với nhau.
Mặc dù theo công bố ban đầu thì chiếc Derzky sẽ được lắp 8 bệ phóng đa năng UKSK tương thích tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK, nhưng mô hình trên lại cho thấy nó vẫn sử dụng loại Kh-35 Uran-E.
Phía sau tàu, vị trí cửa mở là nơi đặt xuồng cứu sinh. Đặc biệt hơn, chiếc khinh hạm 3.400 tấn này có hangar trực thăng kiểu đưa chìm vào trong thân chứ không bố trí nổi như cách truyền thống.
Một chi tiết gây bất ngờ khác đó là tàu vẫn có thể mang tên lửa Kalibr-NK nhưng sẽ sử dụng cơ cấu nâng hạ kiểu Klub-K - loại bố trí ngụy trang trong container, cách làm trên là rất độc đáo.
Tuy nhiên hiện nay dự án Mercury vẫn đang vướng phải khó khăn chung từ khi Nga chịu lệnh cấm cận từ phương Tây, đó là tàu chưa tìm được loại động cơ thực sự đủ tin cậy.
Một trong những phương án được đưa ra chính là tạm thời nhập khẩu động cơ Trung Quốc như giải pháp tình thế, trong lúc chờ đợi Nga hoàn thiện thêm động cơ nội địa của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hải quân Nga chuẩn bị nhận tàu tên lửa tàng hình mang tính cách mạng

  • 09/06/2021 09:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu hộ vệ tên lửa Mercury thuộc Dự án 20386 đang được chế tạo ở St.Petersburg sẽ là con tàu đầu tiên của Hải quân Nga áp dụng hoàn toàn công nghệ tàng hình, nó sẽ gia nhập thành phần tác chiến vào năm 2022.

Theo RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC