Chiều 28/9, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter và kéo theo sóng thần đã tấn công thành phố Palu phía Đông Bắc Indonesia, cách thủ đô Jakarta khoảng 1.500 km
Thảm họa kép trên đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với thành phố Palu, phá hoại nghiêm trọng cơ sở vật chất cũng như gây thương vong lớn về người.
Trong tình cảnh trên, Hải quân Indonesia cũng phải gánh chịu ít nhiều thiệt hại, khi hai con tàu tuần tra của họ đã bị sóng thần gây hư hại khá nặng.
Hai tàu tuần tra cỡ nhỏ I.6-18 và I.6-62 đã bị sóng thần nhấc bổng và quăng lên bờ hoặc va đập mạnh vào cầu cảng, gây móp méo phần đáy và hỏng hoàn toàn động cơ đẩy.
Đáng tiếc nhất là chiếc tàu mang số hiệu I.6-62, khi nó mới chính thức được tiếp nhận vào biên chế chiến đấu của Hải quân Indonesia hồi tháng 4 vừa qua.
Mặc dù có khả năng sửa chữa nhưng dự báo công việc sẽ khá rắc rối, do tàu có lượng giãn nước nhỏ nên dễ bị hư hại hơn nhiều so với những chiến hạm lớn.
Hải quân Indonesia có trong biên chế một hạm đội tàu tuần tra cỡ nhỏ khá hùng hậu để làm nhiệm vụ quanh các đảo nhỏ hoặc khu vực ven bờ.
Những con tàu có ký hiệu "I" thường có lượng giãn nước chỉ khoảng 200 tấn với chiều dài 28 m, có vỏ bằng hợp kim nhôm và gắn động cơ đẩy phản lực nước.
Vũ khí trang bị của các tàu tuần tra cỡ nhỏ này cũng rất đơn giản, chủ yếu là súng máy cỡ 12,7 mm điều khiển thủ công gắn trước mũi, những tàu tiên tiến hơn thì có bệ pháo tự động.
Theo phân loại của nhiều lực lượng hải quân trên thế giới thì những con tàu vừa gặp nạn của Indonesia chỉ được gọi là "xuồng - boat" chứ không phải là "tàu - ship".
Chúng thường được biên chế cho lực lượng tuần duyên bảo vệ bờ biển hoặc biên phòng chứ không thuộc đội hình tác chiến của hải quân.
Sau các sự cố cháy tàu khi hoạt động thì có vẻ như năm 2018 này là một khoảng thời gian khá đen đủi của Hải quân quốc gia Đông Nam Á này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Hải quân Indonesia thiệt hại nặng nề sau thảm họa sóng thần

  • 02/10/2018 21:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thảm họa kép động đất và sóng thần đã gây ảnh hưởng cực kỳ sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Indonesia, trong đó lực lượng vũ trang nước này cũng không ngoại lệ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC