Mỹ duy trì các UAV chiến đấu MQ-9 tại Afghanistan trong chiến dịch tiễu trừ phiến quân khủng bố IS cũng như tàn quân Taliban. MQ-9 đã thể hiện rất tốt vai trò trên chiến trường, tuy nhiên vụ tấn công nhầm gần đây của nó đã khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.
Cụ thể vụ không kích do MQ-9 Mỹ thực hiện khi tiến hành chiến dịch chống IS tại khu vực Wazir Tanghi, tỉnh Nangarha, Afghanistan khiến 32 người thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương.
Các quan chức quân sự Mỹ khẳng định cuộc không kích được tiến hành chỉ nhằm tiêu diệt nơi ẩn náu của các phần tử IS tại khu vực rậm rạp không có dân địa phương ở.
Tuy nhiên, khu rừng này lại là nơi người dân sống xung quanh thường xuyên tới thu hoạch hạt thông.
Vụ tấn công nhầm khiến giới quan sát lên án Mỹ, trong khi đó Washington lại cho rằng họ tấn công nhầm do nhóm dân thường này đã bị phiến quân khủng bố IS lợi dụng.
"Phiến quân IS thỏa thuận với dân địa phương để giả dạng làm người thu hoạch hạt thông trên đồng", một quan chức cấp cao của Mỹ ở Kabul nói ngày 20-9, đề cập tới vụ không kích nhầm của Mỹ 1 ngày trước đó khiến ít nhất 32 dân thường thiệt mạng.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hứa sẽ có các biện pháp ngăn chặn thương vong dân sự trong chiến dịch truy quét phiến quân IS ở quốc gia này.
Các lực lượng vũ trang Afghanistan dưới sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ thường mở các chiến dịch trên bộ và trên không chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo nhằm bảo vệ dân thường, các tòa nhà chính phủ, các điểm bầu cử và người nước ngoài.
Trong khi Mỹ vẫn sử dụng chủ yếu là các UAV chiến đấu MQ-9 để tấn công từ xa.
Trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9 Reaper của Mỹ. Đây được coi là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Với các cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng tăng cường sức mạnh cho cỗ máy chết người này với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
Hình ảnh UAV MQ-9 được trang bị các loại vũ khí hiện đại bao gồm bom thông minh và tên lửa diệt tăng.
MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
Chúng có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra, những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là "sát thủ giấu mặt" này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Gây ra cái chết thương tâm cho 32 thường dân Afghanistan, "ác điểu" MQ-9 reo rắc sự sợ hãi

  • 21/09/2019 19:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - UAV chiến đấu của Mỹ phóng tên lửa nhầm vào nhóm nông dân thay vì phiến quân khủng bố IS tại Afghanistan làm thiệt mạng 32 người và 40 người khác bị thương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC