Trang Avia dẫn nguồn tin giấu tên của mình cho biết, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã được Nga đòng ý cho phép sử dụng các hệ thống phòng không S-300 để bắn hạ chiến đấu cơ Israel.
"Nga đã cho phép quân đội Syria đưa các tổ hợp tên lửa S-300 vào trực sẵn sàng chiến đấu toàn bộ và được phép bắn hạ máy bay Israel kể cả trong trường hợp mối đe dọa là nhỏ nhất", một nguồn tin quân sự nói với Avia.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 nâng cấp được Nga cung cấp cho Syria vào tháng 10/2018 và kíp trắc thủ người địa phương được tuyên bố đã hoàn thành công tác huấn luyện vào tháng 4/2019.
Tuy vậy căn cứ vào báo cáo của Avia, quân đội Syria dường như vẫn đang dựa vào binh sĩ và chuyên gia người Nga để vận hành tổ hợp S-300 của mình nhằm bắn hạ máy bay Israel xâm phạm không phận.
Thông tin vừa được tờ báo Nga công bố được cho là sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện các hoạt động quân sự của Israel trong lãnh thổ Syria.
Mặc dù vậy cần lưu ý rằng đây chẳng phải lần đầu tiên Nga tuyên bố S-300 của Syria đã trực chiến đầy đủ và sẽ khóa chặt không phận, không cho tiêm kích Israel có cơ hội xâm nhập.
Trong quá khứ, hầu như sau mỗi tuyên bố tương tự thì tiêm kích Israel lại lập tức thực hiện một phi vụ tấn công với cường độ thậm chí còn ác liệt hơn bình thường.
Mục đích của Tel Aviv thông qua những hành động trên có lẽ chẳng nhằm gì khác ngoài chứng minh họ thừa khả năng đối phó với lưới lửa phòng không của Syria.
Chính vì vậy đã xuất hiện dự đoán cho rằng không lâu sau khi thông tin được trang Avia đăng tải thì lãnh thổ Syria sẽ chuẩn bị phải hứng chịu đòn thịnh nộ từ chiến đấu cơ Israel.
Đúng như dự đoán, trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, biên đội tiêm kích tàng hình F-35I của IAF (không rõ số lượng) đã thực hiện vụ oanh kích nhằm vào mục tiêu tại thành phố al-Bukamal rất gần với biên giới Iraq giữa trưa ngày 18/9.
"Cuộc không kích do chiến đấu cơ Israel thực hiện đã phá hủy một số công trình kiên cố tại al-Bukamal. Tuy nhiên đã không gây thương vong nào cho lực lượng mặt đất".
F-35I đã chọn cách bay qua không phận Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria để thực hiện vụ oanh kích chứ không đi theo hướng Lebanon hay Địa Trung Hải như thường lệ.
Điều bất ngờ là cho dù F-35I phải vượt qua quãng đường khá dài dọc theo tuyến biên giới của Syria và cuộc không kích diễn ra vào ban ngày nhưng toàn bộ mạng lưới phòng không Syria, kể cả hệ thống S-300 đã không có bất kỳ phản ứng nào.
Có thể là do Syria đã bị bất ngờ khi tiêm kích Israel thực hiện đường bay đầy bất ngờ và táo bạo như trên, nhưng rõ ràng lực lượng phòng không nước này đang tỏ ra quá "dưới cơ" Israel cho dù nắm trong tay nhiều vũ khí hiện đại.
Sau trận không kích vừa diễn ra, chưa chắc các khẩu đội tên lửa phòng không S-300 của Syria sẽ tiếp tục trực chiến vì Israel từng nhiều lần đe dọa sẽ phá hủy chúng lập tức nếu phát hiện mối đe dọa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] F-35I Israel lập tức tấn công sau khi Nga "bật đèn xanh" cho Syria sử dụng S-300

  • 19/09/2019 06:44
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel một lần nữa chứng minh họ đủ sức vượt qua hệ thống phòng không tối tân của Syria một cách dễ dàng, thể hiện qua vụ oanh kích của tiêm kích tàng hình F-35I Adir giữa ban ngày.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC