F-117A Nighthawk là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Không lực Hoa Kỳ cũng như trên phạm vi toàn thế giới, nó được coi là đã mở ra một cuộc cách mạng về công nghiệp hàng không quân sự.
Kể từ khi đi vào hoạt động vào cuối thập niên 1990, F-117A đã được huy động tham gia nhiều cuộc chiến tranh từ Nam Mỹ, Trung Đông cho tới châu Âu và đã phát huy hiệu quả đáng sợ của mình.
Mặc dù trong cuộc chiến tranh Nam Tư, một chiếc F-117A đã bị bắn rơi nhưng thành tích mà 32 tiểu đoàn tên lửa phòng không Nam Tư đạt được vẫn bị coi là quá nhỏ bé trước đối phương.
Sang đến năm 2008, F-117A Nighthawk đã được Không quân Mỹ cho nghỉ hưu vì vai trò của nó hiện do B-2 Spirit, F-22 Raptor và F-35 Lightning II đảm nhiệm xuất sắc.
Tuy rằng đã bị loại biên nhưng F-117A vẫn thỉnh thoảng được nhìn thấy bay trên bầu trờ bang Nevada của Mỹ, tại Vùng 51 bí ẩn hay mới nhất là trên Thung lũng Chết hôm 26/2.
Điều đó là dấy lên nhận định rằng Không quân Mỹ vẫn đang âm thầm sử dụng F-117A cho một nhiệm vụ bí mật nào đó, có thể là thử nghiệm công nghệ hay thậm chí tham gia tác chiến.
Bởi vậy khi tạp chí Scramble dẫn nguồn tin của riêng mình cho biết 4 chiếc F-117A Nighthawk đã "tái ngũ" và tham gia hoạt động tác chiến tại Syria và Iraq hồi năm 2017 cũng không làm nhiều người cảm thấy quá ngạc nhiên.
Trong hoạt động quân sự này, F-117A Nighthawk đã oanh kích các mục tiêu được cho là của phiến quân khủng bố IS trên lãnh thổ Iraq và Syria bằng bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB.
Một điều cần lưu tâm nữa là nếu thông tin của Tạp chí Scramble chính xác thì có nghĩa toàn bộ các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga triển khai trên đất Syria không phát hiện ra nó, bằng chứng là chẳng có bất cứ báo cáo về vật thể bay bất thường nào được đưa ra.
Tuy nhiên gần như ngay lập tức, Scramble lại đưa ra một thông tin cực kỳ đáng quan tâm khác, đó là khi hoạt động tại Syria, một chiếc F-117A đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ quân sự của Mỹ tại Saudi Arabia, Qatar hoặc UAE.
Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng phải chăng chiếc tiêm kích tàng hình tối tân trên đã bị trúng đạn từ hỏa lực phòng không Syria dẫn tới việc phải hạ cánh khẩn cấp?
Bên cạnh đó luồng ý kiến khác lại cho rằng việc chiếc máy bay như F-117A Nighthawk gặp trục trặc khi quay lại tác chiến sau hàng chục năm lưu kho là điều không quá bất thường.
Ngoài ra khi hoạt động tại khu vực có khí hậu khắc nghiệt như Syria, các khí tài điện tử trên máy bay hoàn toàn có thể gặp sự cố do môi trường làm việc của nó khác xa so với tại Mỹ.
Mặc dù vậy giả thiết "giật gân" là F-117A Nighthawk bị trúng tên lửa phòng không của Syria có lẽ khiến nhiều người quan tâm hơn, sẽ cần thêm thời gian cũng như bằng chứng để có thể đi tới kết luận cuối cùng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] F-117A Nighthawk phải hạ cánh khẩn cấp khi âm thầm xâm nhập Syria, nghi bị trúng đạn?

  • 04/03/2019 17:45
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tạp chí Scramble của Hà Lan mới đây đã công bố một thông tin chấn động liên quan đến tiêm kích tàng hình F-117A Nighthawk thuộc biên chế Không quân Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC