Mới đây một sĩ quan tác chiến đại diện cho lực lượng phòng không Syria đã đưa ra những lời thách thức được nhận xét là đầy cao ngạo đối với Không quân Israel.
"Kể từ khi S-300 đi vào trực chiến, máy bay Israel không dám mạo hiểm với những chuyến bay của mình. Đặc biệt, họ không dám đến gần những khu vực có triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300", vị sĩ quan phòng không Syria tuyên bố.
Như vậy có thể thấy mặc dù hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng binh lính SAA tỏ ra rất tự tin vào tính năng vũ khí trong tay mình.
Tuy vậy những lời tuyên bố đầy cứng rắn trên được cho là chỉ nhằm mục đích cổ vũ tinh thần hơn là thực tế, bởi Không quân Israel vẫn liên tiếp thực hiện các phi vụ oanh kích trong lãnh thổ Syria suốt thời gian qua.
Máy bay bay chiến đấu Israel vẫn liên tiếp ném bom và bắn tên lửa hành trình phá hủy các mục tiêu của Iran như chỗ không người, họ chẳng có dấu hiệu nào cho thấy tỏ ra sợ sệt S-300.
Không chỉ có vậy Tel Aviv còn cho biết họ có thừa năng lực tiêu diệt S-300 của Syria ngay từ trong trứng nước nếu vũ khí này được sử dụng để gây hại đến chiến đấu cơ của họ.
Tình báo Israel còn thường xuyên theo sát động tĩnh của các tổ hợp S-300 Syria, điều này được chứng minh bằng những bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, cho thấy Israel luôn sẵn sàng ra tay ngay lập tức.
Nhưng với lời tuyên bố vừa được đưa ra của Quân đội Syria, có lẽ Không quân Israel đã cảm thấy bị trêu tức và đã đưa ra hành động đáp trả gần như ngay lập tức.
Trang South Front cho biết, rạng sáng ngày 3/3, Quân đội Israel đã pháo kích vào các vị trí của Quân đội Syria tại al-Wasit và Qurs al-Naql nằm ở phía Tây thành phố Hadar thuộc tỉnh al-Quneitra phía Tây Nam.
Không chỉ có vậy, ngay sau vụ pháo kích, rất nhiều máy bay chiến đấu, trực thăng cùng máy bay không người lái của Israel đã được nhìn thấy bay dọc theo phần lãnh thổ Cao nguyên Golan do nước này chiếm đóng.
Lực lượng phòng không Syria hiện đã được lệnh báo động chiến đấu sau những động thái trên, bởi thường lệ sau đó sẽ là những trận oanh kích bằng tên lửa Delilah hay bom GBU-39.
Hành động này của Không quân Israel cho thấy họ không coi lời đe dọa của phòng không Syria là gì và luôn sẵn sàng đưa ra hành động đáp trả tương xứng.
Về phần Quân đội chính phủ Syria, chưa rõ tổ hợp S-300 của họ đã bước vào tình trạng chiến đấu hay chưa, và nếu đã sẵn sàng thì có dám sử dụng để chống lại tiêm kích Israel hay không.
Cần nhớ lại rằng trước đó Syria tuyên bố rất đanh thép là S-300 đã đi vào trực chiến từ cuối tháng 12/2008 và khóa chặt không phận nước này, máy bay Israel buộc phải "nằm đất".
Vậy nhưng sau các vụ tấn công liên tiếp mà S-300 vẫn im lặng, Nga và Syria lại vội vàng "đính chính" rằng tổ hợp tên lửa phòng không này phải tới tháng 3/2019 mới thực sự sẵn sàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel lập tức tấn công Syria sau khi bị thách thức "không dám đến gần S-300"

  • 04/03/2019 13:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Sau một thời gian im lặng, Không quân Israel được ghi nhận đã hoạt động trở lại dọc biên giới Syria trong rạng sáng ngày 3/3.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC