Hiện diễn biến tại chiến trường Idlib (đang nằm trong tay khủng bố HTS) còn khốc liệt hơn cả tử địa Deir Ezzor của IS trước đây. Các cuộc giao tranh đẫm máu liên tục xảy ra và con số thương vong đang tăng vọt.
Đối đầu với quân đội Syria là liên minh khủng bố do HTS cầm đầu.
So với IS, khủng bố HTS được tổ chức và huấn luyện bài bản hơn. Vũ khí của chúng cũng hiện đại hơn.
Rõ ràng trong một cuộc đối đầu sòng phẳng nếu không có không quân Nga trợ giúp, SAA vẫn chưa phải là đối thủ có thể lấn át HTS tại đây.
Bằng chứng là ngày 14-1, chỉ vì điều kiện thời tiết phức tạp khiến không quân Nga không thể cất cánh, điều này đã giúp HTS tái chiếm tới 21 thị trấn và làng mạc tại phía Nam tỉnh Idlib.
Nhận thấy sự rối loạn trong hàng ngũ quân đội Syria, Nga buộc phải tiến hành các cuộc không kích, bất chấp thời tiết xấu.
Đòn không kích của Nga và sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã giúp đà phản công của khủng bố HTS bị chặn lại.
Để đáp trả, khủng bố HTS đã sử dụng tới vũ khí hóa học, loại vũ khí có tính sát thương khủng khiếp và bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng trong chiến tranh.
Hình ảnh một kho vũ khí hóa học của khủng bố IS bị thu giữ trước đây.
Đây không phải là lần đầu tiên vũ khí hóa học được sử dụng tại chiến trường này.
Các thùng phi chứa hóa chất dùng để chế tạo vũ khí hóa học mà quân đội Syria thu giữ được của phiến quân khủng bố.
Trước đây ít nhất đã từng ghi nhận có hai cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học diễn ra tại chiến trường Syria. Tuy nhiên các bên đều đổ lỗi cho nhau.
Hình ảnh một em bé Syria bị thương trong cuộc không kích của quân đội Syria vào năm 2013. Ngay sau cuộc không kích này đã có dấu hiệu của việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào bên trong khu vực kiểm soát của lực lượng đối lập.
Hình ảnh ông bố Syria đang gào khóc bên thi thể hai đứa con nhỏ của mình bị thiệt mạng bởi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.
Nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thường có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn và sau đó là ngạt thở dẫn tới tử vong.
Damascus từng xác nhận về việc sở hữu vũ khí hóa học, nhưng chưa bao giờ công bố chi tiết các kho vũ khí thuộc loại hủy diệt hàng loạt và bị cấm này.
Theo tổng hợp của CNN, các nhà quan sát quốc tế tin rằng Syria đang nắm trong tay cả những chất khí có khả năng làm rộp da như khí mù tạt, loại khí từng gây thương vong khủng khiếp trong Thế chiến I, lẫn chất độc thần kinh sarin và VX.
Khí mù tạt, còn được biết đến là mù tạt lưu huỳnh, gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi.
Khí mù tạt có thể gây chết người, làm nạn nhân bị tàn tật, gây ung thư hoặc mù vĩnh viễn.
Nó có thể tồn tại trong môi trường nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ.
Ngay khi các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra, Liên Hiệp Quốc đã mở cuộc điều tra và xác nhận sự có mặt của các loại khí độc được sử dụng, tuy nhiên tổ chức này không quy được trách nhiệm cho phía nào.
Mỹ và các lực lượng đối lập cáo buộc quân đội của Tổng thống Assad sử dụng để hủy diệt thường dân vô tội, từ đó họ đã mở các cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk.
Trong khi đó quân đội Syria lại đổ lỗi cho các lực lượng đối lập đã nhân cơ hội sử dụng và "đổ vấy" cho quân chính phủ.
Giới quan sát nhận định những vụ tấn công trước đây thật khó để xác định chính xác phía nào đã sử dụng vũ khí hóa học, nhưng rõ ràng việc quản lý kém hiệu quả của quân đội Syria đã giúp phiến quân đối lập và các lực lượng khủng bố có được trong tay vũ khí giết người hàng loạt này.
Tại tử địa Deir Ezzor, sau khi quét sạch IS, quân đội Syria bất ngờ phát hiện những kho vũ khí lớn trong đó có cả vũ khí hóa học.
Điều này đã phá tan lập luận của phương Tây trước đây rằng, chỉ có quân đội Syria mới có vũ khí hóa học và họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công có sự xuất hiện của loại vũ khí bị cấm này.
Vẫn chưa rõ thông tin về quy mô, số lượng và chủng loại các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà HTS đang sử dụng để chặn đứng đà tiến của quân đội Syria.
Cũng không rõ những kẻ khủng bố này đã có được số vũ khí này từ khi nào, như thế nào
Giới quan sát cho rằng, rất có thể phía quân đội Syria tự do (FSA) đang liên minh với HTS đã cung cấp cho chúng các loại vũ khí này.
Thời điểm đầu nội chiến xảy ra, FSA nổi lên như lực lượng đối lập mạnh nhất tại Syria, họ đã tịch thu được không ít các loại vũ khí có trong kho của SAA.
Vì thế không loại trừ khả năng FSA đã có được những vũ khí hóa học trong thời gian này và chuyển giao cho đồng minh để đánh quân đội Syria.
Việc sử dụng tới vũ khí hóa học tại Idlib đã cho thấy tính chất khốc liệt của chiến trường này.
Cả HTS và SAA vẫn đang ở thế giằng co, vì vậy khủng bố đã liều mình viện tới vũ khí hóa học nhằm cân bằng sức mạnh với quân đội Syria đang được không quân Nga hỗ trợ đặc biệt.
Theo một báo cáo mới nhất về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib, các tay súng HTS đã sử dụng khí độc chlorine bắn vào các binh sĩ Syria trước khi chúng triệt thoái khỏi thị trấn Khuwayn ở nam Idlib.
Báo cáo cho biết rằng một số binh sĩ thuộc biệt đội Taha nằm trong lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã bị thương bởi vũ khí hóa học và đang được cấp cứu tại bệnh viện dã chiến gần đó. Dù thế nào việc sử dụng tới vũ khí hóa học vẫn bị coi là tội ác chống lại loài người.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35

[ẢNH] Dùng tới vũ khí hóa học, nỗi tuyệt vọng hay đỉnh điểm của sự khốc liệt tại chiến trường Syria?

  • 17/01/2018 10:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trận tại tử địa Idlib, Syria tiếp tục diễn ra khốc liệt khi phiến quân khủng bố HTS dùng tới cả vũ khí hóa học hủy diệt sự sống để tấn công quân đội Syria (SAA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC