Những tưởng liên quân Nga-Syria đã ca khúc khải hoàn khi tiến vào khu vực Đông Ghouta và giành lại toàn bộ khu vực này từ tay phiến binh thánh chiến, thì bất ngờ nhóm Jaysh Al-Isalm lên tiếng phủ nhận đã đạt được những thỏa thuận về việc di tản khỏi khu vực này.
Được biết liên quân Nga-Syria đã tiến vào hầu hết các khu vực tại Đông Ghouta, trừ thị trấn Douma vẫn đang còn nằm trong tay phiến binh Jaysh Al-Isalm.
Theo những thông tin ban đầu, các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Jaysh al-Islam từ Douma sẽ được di tản đến thị trấn Jarablus (dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) phía đông bắc tỉnh Aleppo.
Một số lượng lớn các tay súng khác sẽ hạ vũ khí đầu hàng chính phủ Syria.
Quân cảnh Nga sẵn sàng tiến vào vào Douma, tại đây lực lượng sẽ thiết lập các hành lang di tản, giám sát rút quân, di tản của lực lượng nổi dậy và kiểm soát, chiếm lĩnh các cơ sở hạ tầng nhân đạo tạm thời cho đến khi quân đội Syria tiếp quản.
Lực lượng Jaysh al-Islam trao trả tất cả các tù binh (dân thường và quân đội) cho quân đội Syria, trao trả thi thể những người đã chết trong cuộc chiến tranh để các cơ quan chức năng có thể làm dịch vụ xã hội.
Mặc dù không rõ các đơn vị quân đội Syria có được phép tiến vào Douma trước khi thỏa thuận được hoàn tất hay không.
Nhưng tất cả các cơ quan nhà nước trong thành phố Douma sẽ nhanh chóng mở cửa làm việc trở lại để đảm bảo đời sống cho những dân thường tại Douma.
Tuy nhiên bất ngờ lãnh đạo tinh thần của nhóm Jaysh al-Islam Mohamad Alloush phủ nhận đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Damascus.
Thỏa thuận này cho phép di tản lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy từ quận Douma phía bắc khu vực Đông Ghouta đến Jarabulus.
Lãnh đạo tinh thần Alloush cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Enab Baladi rằng, họ vẫn chưa đồng ý hoàn toàn với thỏa thuận mở rộng lệnh ngừng bắn ở quận Douma và cho phép nhiều thường dân bị thương và ốm yếu rời khỏi thành phố.
Hãng tin chính thức của Syria (SANA) cho biết nhóm Jaysh al-Islam đồng ý rút khỏi Douma đến Jarabulus và thả tất cả những tù nhân khỏi nhà tù.
Hãng tin chiến trường Hezbollah ở Syria cho biết, một hội đồng địa phương của lực lượng “đối lập” Syria ở Douma được phép ở lại và quản lý khu vực trước khi trao trả cho chính quyền Syria.
Được biết đây không phải lần đầu nhóm thánh chiến này phủ nhận những thỏa thuận đã đạt được với Nga và Syria.
Trước đó vào ngày 31-3, khi phía Nga-Syria thông báo đạt được những thỏa thuận với Jaysh Al-Isalm về việc trao trả lại thị trấn Douma và di tản tới Idlib.
Tuy nhiên ngay sau đó đại diện nhóm Jaysh Al-Isalm lên tiếng phủ nhận điều này.
Sau đó lại có thông tin cho rằng nhóm phiến binh này không chịu về Idlib mà được tự chọn những địa điểm sẽ di tản và phía Nga-Syria đã đồng ý điều này.
Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh Al-Isalm vẫn đang trấn giữ khu vực Douma.
Dù quân đội Syria đã liên tục ra tối hậu thư để nhóm phiến binh này rời bỏ Douma nhưng phiến binh Jaysh Al-Isalm vẫn cương quyết cố thủ.
Hiện các tuyến phòng thủ của nhóm thánh chiến Jaysh Al-Isalm vẫn đứng vững, sẵn sàng đối đầu với quân đội Syria.
So với các nhóm phiến binh khác tại Đông Ghouta, Jaysh al-Islam được coi là một trong ba lực lượng lớn nhất bên cạnh nhóm khủng bố HTS và lực lượng FSA.
Jaysh al-Islam chính là nhóm từng nhận nhiệm vụ bắn hạ máy bay An-26 của Nga làm 38 sĩ quan và chuyên viên quân sự Nga thiệt mạng.
Lô gô của nhóm Jaysh al-Islam. Nhóm này từng nhận trách nhiệm trong nhiều vụ bắn rơi máy bay của liên quân Nga, Syria.
Thủ lĩnh Al-Buwaydhani của nhóm này từng kêu gọi các tay súng ở các tỉnh Idlib và Daraa tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ và chi viện cho tổ chức Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta ở thời điểm liên quân Nga-Syria ráo riết tấn công vào khu vực này.
Ông này cũng cảnh báo các nhóm phiến binh khác rằng, quân đội Syria sẽ tấn công những nhóm này ở miền bắc và miền nam Syria, nếu giành được chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
So với các nhóm thánh chiến thì nhóm Jaysh al-Islam là một lực lượng được trang bị khí tài tốt và có kỹ năng chiến đấu bài bản.
Đây là lực lượng đã nhiều lần đánh bật các mũi tấn công của quân chính phủ.
Thậm chí nhiều cuộc phản công của nhóm này còn chiếm luôn được các căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Syria trước thời điểm cuộc phản công.
Điều này buộc Nga phải tăng cường các cuộc không kích mới đánh bật được nhóm này trở về vị trí cũ.
Vì thế Jaysh al-Islam luôn nuôi mộng trả đũa các vụ không kích của Nga.
Jaysh al-Islam bắt đầu được thành lập ngay thời điểm đầu của cuộc nội chiến tại Syria vào năm 2011
Trước đây Jaysh al-Islam là thành viên của lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Năm 2015, Jaysh al-Islam đã kêu gọi Syria phải thay thế chính phủ và bầu lên một cơ quan quản lý chính quyền mới đại diện cho đa sắc tộc tại Syria, tuy nhiên cuộc thương lượng với chính phủ đã bất thành.
Liwa al-Islam được thành lập bởi Zahran Alloush, con trai của học giả Abdullah Mohammed Alloush, người đối lập với Tổng thống Syria Assad. Ông này đã được chính quyền Syria thả ra khỏi nhà tù vào giữa năm 2011.
Ngay sau khi được thành lập, nhóm này đã ám sát hàng loạt quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Assad trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng Rajiha.
Đầu năm 2015 Jaysh al-Islam đã hình thành nên một liên minh hùng mạnh tại Đông Ghouta, đối lập với chính quyền của Tổng thống Assad.
Jaysh al-Islam đang nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.
Đây là một trong những lực lượng gây nhiều thương vong cho quân chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại đây.
Trong trang bị của nhóm Jaysh al-Islam có rất nhiều tên lửa phòng không vác vai, điều này gây ra những bất lợi cho không quân Nga-Syria
Quân số của Jaysh al-Islam dao động trong khoảng 10.000 binh sĩ.
Ngoài chống đối chính quyền của Tổng thống Assad, hiện nhóm này cũng đang bất hòa với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Việc nhóm hồi giáo thánh chiến Jaysh al-Islam tuyên bố tử chiến vẫn ít nhiều gây lo ngại cho quân đội chính phủ Syria.
Trong trường hợp nhóm này cương quyết tử thủ thì đòn đánh từ 3 mũi giáp công của quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được thực hiện để giải quyết dứt điểm khu vực này.
Chiến trường Đông Ghouta hiện tại yên lặng nhưng có thể bùng phát cuộc chiến đẫm máu cuối cùng bất cứ lúc nào. Giới quan sát vẫn đang nín thở chờ phản ứng của Nga trong việc đàm phán với nhóm phiến binh cuối cùng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44

[ẢNH] Đông Ghouta bất ngờ gay cấn trở lại khi phiến quân bẻ gãy thỏa thuận với liên minh Nga-Syria

  • 04/04/2018 05:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh Al-Isalm cố thủ ở thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus bất ngờ lên tiếng phủ nhận những thỏa thuận di tản khỏi khu vực này. Tình hình tại đây có thể sẽ căng thẳng trở lại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC