Cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp đã phóng đi 105 quả tên lửa hành trình nhắm vào các mục tiêu tại Syria, tuy vậy Nga và Syria cho biết 71 quả tên lửa đã bị các hệ thống phòng không đánh chặn.
Dù Mỹ phản bác khi cho rằng 100% tên lửa của họ đã tới mục tiêu, nhưng giới bình luận cho rằng Mỹ đã phô trương quá mức khả năng hiệu quả từ các tên lửa của họ.
Bằng chứng cho thấy một số quả tên lửa bị đánh chặn đã được người dân và quân đội Syria quay lại. Hình ảnh hệ thống phòng không Syria nhả đạn để hạ tên lửa hành trình của Mỹ.
Một quả tên lửa hành trình khác đã bị tên lửa phòng không Syria tiêu diệt, nổ tung ngay trên bầu trời.
Nhiều ý kiến cho rằng sau đòn đau khi bị hệ thống phòng không Syria bẻ gãy đợt tấn công bằng tên lửa hành trình, Mỹ có thể sẽ sử dụng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 để phá hủy hệ thống phòng không Syria.
So với tên lửa hành trình, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích.
Cho đến nay, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới.
Sức hủy diệt khủng khiếp từ máy bay ném bom B-2 của không quân Mỹ.
B-2 Spirit được mệnh danh là bóng ma tử thần trên bầu trời bởi tải trọng bom lớn cộng với khả năng tàng hình vượt trội, nó có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại để tấn công sâu vào đất liền.
Máy bay ném bom tàng hình B-2, phía sau là 2 máy bay tàng hình thế hệ đầu tiên của Mỹ F-117.
Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989 và ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 1997.
Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997.
Những loại vũ khí mà máy bay ném bom tàng hình B-2 có thể mang.
B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.
Cận cảnh hệ thống buồng lái của máy bay ném bom B-2.
Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 đang được hộ tống bởi hai tiêm kích tàng hình F-22.
Hiện có 20 chiếc máy bay loại này đang hoạt động tích cực trong biên chế của không quân Hoa Kỳ.
Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc, tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.
Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.
Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.
B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.
Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu.
B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.
B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.
Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn.
Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.
B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52.
Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Đòn tấn công bằng tên lửa bị Syria đánh chặn tơi tả, Mỹ sẽ điều "Bóng ma" B-2 để không kích?

  • 16/04/2018 07:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - So với tên lửa hành trình, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC