Cuối cùng thì sau những lời đe dọa, Mỹ và phương Tây cũng thực hiện cuộc tấn công vào Syria. Trong đó, tên lửa hành trình là vũ khí chủ đạo đánh vào các mục tiêu định trước trên lãnh thổ Syria.
Thủ đô Damascus rung chuyển vì đòn tấn công của hơn 100 quả tên lửa hành trình.
Còi báo động đã hú lên liên tục và các tên lửa hành trình xé gió lao vào các mục tiêu đã định trước.
Các hệ thống phòng không Syria đã đánh trả mãnh liệt.
Một vụ nổ lớn gây ra bởi tên lửa hành trình Tomahawk.
Khắp nơi trong thành phố đều sáng rực những vụ nổ do tên lửa hành trình gây ra
Tuy phòng không Syria đã rất cố gắng và công bố trên 70 tên lửa Mỹ bị đánh chặn, nhưng nhiều nguồn tin cho biết, con số thực tế chỉ trên 10%.
Cận cảnh tên lửa hành trình Tomahawk được phóng lên từ tàu chiến của Mỹ.
Lần tấn công Syria này có sự góp mặt của cả 3 loại tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới bao gồm Tomahawk, Scalp EG/Storm Shadow và AGM-158 JASSM.
Chiếm thành phần chủ đạo vẫn là tên lửa hành trình Tomahawk.
Từ lâu tên lửa hành trình Tomahawk luôn là đòn phủ đầu uy lực của Mỹ. Cho tới nay nó vẫn cực kỳ hiệu quả, vượt trên cả Kalibr của Nga nếu xét tổng thể các thông số.
Loại vũ khí này cũng là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ.
Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.
Tuy chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ của đối phương...
... nên Tomahawk dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Với khả năng mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, tên lửa Tomahawk có khả năng phá hủy lớn hơn rất nhiều so với dáng vẻ bề ngoài có phần thon gọn của nó.
Loại tên lửa hành trình thứ hai chính là Scalp EG (Pháp) hay còn gọi là Storm Shadow (theo cách gọi của người Anh).
Loại tên lửa này được sử dụng bởi các loại máy bay của Pháp và Anh.
Ít nhất 4 chiếc máy bay cường kích Tornado của Anh đã mang theo tên lửa Storm Shadow để tấn công các mục tiêu của Syria.
Máy bay Rafale của Pháp cũng mang theo tên lửa loại này để phối hợp tấn công với Anh và Mỹ.
Scalp EG là tên lửa hành trình đa mục đích do Tập đoàn Matra (nay là MBDA) của Pháp chế tạo vào năm 1991 dựa trên thiết kế của "người tiền nhiệm " Apache.
Tên lửa hành trình không đối đất Scalp EG có chiều dài 5,1 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, mang theo đầu đạn nặng 450 kg.
Động cơ trang bị cho Scalp EG là loại turbine phản lực Turbomeca Microturbo TRI 60-30, cung cấp lực đẩy 5,4 kN cho tốc độ Mach 0,8.
Tầm bắn tối đa lên tới 500 km, trong khi trần bay chỉ trên khoảng 30-40m. Với trần bay này tên lửa tránh được sự phát hiện của radar hệ thống phòng không đánh chặn.
Tên lửa được trang bị đầu đạn xuyên phá mạnh cho sức công phá lớn. Vỏ tên lửa làm bằng vật liệu hấp thụ sóng radar đi kèm hình dáng khí động học đặc biệt, khiến nó hoàn toàn "vô hình" trước radar đối phương.
Scalp EG được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.
Scalp EG được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.
Với độ chính xác cực cao, sức công phá lớn, lại có quỹ đạo bay khá phức tạp dẫn tới khó đánh chặn, nên đây được coi là một trong số các loại tên lửa hành trình tầm xa mạnh nhất thế giới.
Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trong đợt tấn công vừa rồi có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1B.
Đương nhiên với một hệ thống phòng không dày đặc, B-1B không được sử dụng để rải bom mà chúng mang theo tên lửa hành trình để tấn công từ ngoài tầm với của các hệ thống đánh chặn.
Loại tên lửa hành trình chúng sử dụng chính là AGM-158 JASSM. Đây được coi là sát thủ để áp chế phòng không đối phương. Hình ảnh tên lửa JASSM đánh trúng bệ radar của đối phương.
AGM-158 JASSM là sự nâng cấp từ AGM-154 JSOW và được đưa vào trang bị trong không quân Mỹ từ năm 2009.
Đây thực chất là một loại tên lửa hành trình tàng hình được trang bị động cơ phản lực với tầm bắn siêu xa, đủ sức qua mặt mọi hệ thống phòng không tiên tiến nhất.
AGM-158 JASSM được trang bị động cơ phản lực Teledyne CAE J402 cho phép hoạt động trên một khu vực rộng lớn trong thời gian lâu hơn.
Tầm bắn của loại tên lửa này dao động từ 350 km - 1000 km.
Với tầm bắn này, máy bay có thể khai hỏa từ khoảng cách an toàn trước các hệ thống đánh chặn của đối phương.
Ngoài ra thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình cùng các biện pháp che chắn hồng ngoại khiến nó khó bị phát hiện từ xa bởi các hệ thống radar cảnh giới.
AGM-158 được trang bị hệ thống điều hướng rất tinh vi kết hợp giữa dẫn hướng quán tính INS cập nhật từ hệ thống định vị toàn cầu GPS đi kèm bộ cảm biến hồng ngoại cho việc tìm kiếm và khóa mục tiêu ở giai đoạn cuối.
Tên lửa còn được trang bị một bộ liên kết dữ liệu cập nhật trạng thái hoạt động trong suốt hành trình bay để thay đổi mục tiêu trong thời khắc cuối nếu cần thiết.
Hình ảnh tên lửa AGM-158 được phóng ra từ máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.
Các kỹ thuật viên đang dùng xe cẩu để lắp loại tên lửa này lên các chiến đấu cơ của Mỹ.
Ngoài máy bay ném bom chiến lược, các tiêm kích của Mỹ cũng có thể mang theo loại tên lửa này, tuy nhiên chúng chỉ mang được 1 quả so với số lượng lên tới hàng chục quả từ máy bay ném bom B-1B.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] Lần đầu tiên 3 loại tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới cùng tấn công Syria

  • 14/04/2018 21:52
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Qua cuộc tấn công đường không của Mỹ và phương Tây nhằm vào Syria, thế giới lần đầu chứng kiến sự góp mặt cùng lúc của 3 loại tên lửa hành trình mạnh nhất hiện nay, đó là: Tomahawk được phóng từ tàu chiến Mỹ, Scalp EG/Storm Shadow được phóng từ máy bay Anh và Pháp, cuối cùng là AGM-158 JASSM được phóng đi từ máy bay ném bom B-1B của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC