Tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II của hải quân Mỹ là một trong những thành phần quan trọng trong lực lượng hạt nhân răn đe đối phương. Đây được coi là loại tên lửa dùng để đánh phủ đầu hiệu quả trong trường hợp nổ ra xung đột hạt nhân.
Với khả năng mang tối đa 12 đầu đạn và độ sai số mục tiêu chỉ 90m, tên lửa hạt nhân Trident II D5 được coi là nỗi kinh hoàng ẩn náu dưới đại dương
Hình ảnh tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của hải quân Mỹ. Đây là loại tàu chủ lực mang theo tên lửa hạt nhân Trident II.
Cận cảnh tên lửa hạt nhân Trident II được phóng từ dưới lòng đại dương.
Sau khi được đẩy bằng áp suất hơi nước từ tàu ngầm vọt lên trên mặt nước, lúc này động cơ chính của tên lửa mới khởi động để đẩy quả tên lửa bay đi.
Hình ảnh quả tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II đang bay đi với vận tốc kinh hoàng.
Với tầm bắn xa cùng độ cơ động cao của tàu ngầm Ohio, tên lửa Trident II có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới.
SLBM Trident-II có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m.
Trọng lượng phóng của tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II lên tới 58,5 tấn.
Đây là một trong những loại tên lửa dành cho tàu ngầm lớn nhất thế giới.
Trident II là tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn thiết kế 11.000km.
Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 với đương lượng nổ 475 Kt/đầu đạn hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76 với đương lượng nổ 100 Kt/đầu đạn
Với đương lượng nổ này chỉ cần một quả tên lửa cũng có thể thổi bay một thành phố lớn.
Điểm đặc biệt là Trident II áp dụng sâu công nghệ vật liệu composite (graphite/epoxy) trong chế tạo giúp giảm trọng lượng tên lửa.
Mặt khác sử dụng loại vật liệu này sẽ giúp Trident II tránh được khả năng phát hiện bằng radar của đối phương.
Trident II đã xác lập kỷ lục thế giới về tính tin cậy so với các SLBM của các cường quốc trên thế giới với gần 160 lần phóng thành công liên tiếp.
Ngoài việc đứng đầu trong hàng ngũ những tên lửa đạn đạo đáng tin cậy nhất thế giới, Trident-II-D5 còn được coi là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) chính xác nhất và có sức mạnh khủng khiếp nhất.
Độ sai số mục tiêu chỉ vào khoảng 90m trong khi đa phần các tên lửa đạn đạo hạt nhân thường có độ sai số từ 350m -500m.
Hiện tại, loại tên lửa này đang được trang bị trên 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của hải quân Mỹ và 4 tàu ngầm lớp Vanguard của hải quân Anh.
Hình ảnh minh họa cấu tạo của tên lửa Trident II.
Do chưa có kế hoạch thay thế, Mỹ và Anh đang hợp tác kéo dài niên hạn sử dụng tên lửa Trident -II- D5 tới năm 2042 với chương trình D5LE.
Với tầm bay xa, độ chính xác cực cao, khả năng tấn công độc lập các mục tiêu, Trident II-D5 là loại tên lửa hạt nhân đáng gờm nhất của Mỹ.
Trident II được ví như bóng ma tử thần ẩn hiện dưới đại dương có thể trùm lên đối thủ bất cứ lúc nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Đòn đánh phủ đầu mà Nga e ngại nhất từ Mỹ đáng sợ hơn Tomahawk cả trăm lần

  • 30/06/2018 05:53
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không phải là tên lửa Tomahawk mà tên lửa đạn đạo Trident II mới là thứ khiến Nga lo sợ nhất. Với sức công phá cực lớn, loại tên lửa hạt nhân siêu chính xác này có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC