Tờ The Drive của Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc mới đây đã trưng bày tại Căn cứ Không quân Barksdale ở bang Louisiana một kho vũ khí với độ chính xác cao được cập nhật cho máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress.
Bố trí ở trung tâm phía trước có lẽ là loại tinh vi và đáng sợ nhất trong kho vũ khí của B-52, đó là tên lửa hành trình không đối đất tầm xa "tấn công ngoài tầm phòng không điểm" AGM-158 JASSM.
Tên lửa này được sử dụng từ các bệ phóng kiểu tang trống (CRL) đặt bên trong khoang chứa bom. Trước đây chúng được gắn vào các giá treo từ bên ngoài, nhưng kể từ năm 2016 đã được đặt trên CRL với số lượng từ 12 đến 20 quả trong một chiếc B-52.
Mặc dù tên lửa hành trình phi hạt nhân AGM-86B/D đã bị loại khỏi biên chế, nhưng biến thể AGM-86B với đầu đạn hạt nhân vẫn được sử dụng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế tạm thời.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 hiện không còn mang bom hạt nhân nữa, trong khi tên lửa tầm xa (LRSO) thế hệ mới đang được phát triển để thay thế tên lửa kiểu cũ AGM-86B.
Phía trước mũi của B-52 là 8 quả AGM-86B trong CRL, và 12 quả khác được lắp với số lượng 6 đạn trên các giá treo ghép nối, có thể được mang trên mỗi chiếc trong số hai điểm cứng dưới cánh.
Như vậy oanh tạc cơ B-52H Stratofortress có thể mang theo tổng cộng 20 tên lửa hành trình hạt nhân AGM-86B, mỗi quả có một đầu đạn với đương lượng nổ từ 5 đến 150 kiloton.
Ở ngoài cùng bên trái là đạn mồi bẫy ADM-160 hoặc MALD - đây thực chất là tên lửa hành trình cỡ nhỏ được thiết kế để đánh lạc hướng và đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương. Mặc dù không phải đạn tấn công nhưng rất hữu ích khi giúp B-52 thực hiện nhiệm vụ.
Bên cạnh MALD, từ trái sang phải là một quả bom dẫn đường bằng laser 500 lb Paveway không có bộ ổn định phía trước và một quả bom 2.000 lb Paveway không có phần dẫn hướng phía trước.
Quan sát trong bức ảnh, có thể nhận thấy bên phải là bộ ba bom tấn công trực tiếp (JDAM): loại 2.000 lb GBU-31, sau đó là GBU-38 500 lb và GBU-38 500 lb có dẫn đường GPS / INS.
Nhiều quả bom JDAM nặng 500 cân Anh khác không có vây phía trước và đầu nổ được đặt trong hình bán nguyệt ở hai bên của oanh tạc cơ B-52.
Có thể nhầm tưởng rằng đây là những quả bom rơi tự do không có điều khiển, nhưng chúng đều có một bộ đuôi JDAM màu xám độc quyền. Về bom thông thường, đây là loại đạn còn thiếu trong kho vũ khí khá đầy đủ này, khi B-52 vẫn sử dụng chúng.
Ngoài ra, bản kiểm kê được trình bày không hiển thị mìn hải quân (dòng Quickstrike), bom hiệu chỉnh mục đích chung (dòng Mk 80) với nhiều sửa đổi khác nhau với dù hãm để làm chậm tốc độ rơi.
Bên cạnh đó cũng không có "bom chiến tranh tâm lý" PDU-5 và M129E1 / E2, vốn được dùng để rải truyền đơn trong Chiến tranh Lạnh (hiện nay chúng không được sản xuất nhưng vẫn còn được lưu trữ).
Do những chiếc B-52H sẽ được phục vụ ít nhất đến năm 2050, kho vũ khí của chúng có thể thay đổi đáng kể. Ví dụ, Không quân Mỹ gần đây cho biết họ đã tiến hành vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A từ một chiếc B-52H.
Các loại vũ khí trong tương lai được bổ sung vào hệ thống chiến đấu của B-52H thậm chí bao gồm cả tên lửa không đối không, đang được phát triển như một phần của chương trình LongShot.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đối phương "lạnh gáy" khi chứng kiến B-52H khoe vũ khí sau nâng cấp

  • 01/08/2021 19:34
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ dù đã 70 tuổi nhưng vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt sau khi tiến hành hiện đại hóa.

Theo The Drive

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC